Trà Nhài Phong Hải Danh Trà - Ngẫm hương vị để lòng nhẹ tênh

Giữa cuộc sống ồn ào và huyên náo, một khoảng trời riêng đầy an yên là khoảnh khắc đắt giá mà biết bao người muốn tìm đến. Một chén trà nhài cũng đủ để đưa ta vào từng cung bậc cảm xúc khác nhau. Đây cũng là một cách vỗ về lòng người giữa những xô bồ…Trà hoa nhài của Phong Hải Danh Trà sẽ là người bạn tâm giao cùng đồng hành trong những khoảng trời riêng ấy.

Nguồn gốc

Trà nhài được xếp vào một trong những loại trà ướp hương cổ truyền của Việt Nam. Loại trà này được cho là bắt nguồn từ Trung Quốc từ thời nhà Tống (960 - 1279) và trở nên phổ biến ở nhiều vùng tại quốc gia phía Bắc này. Do sự giao thoa văn hóa, trà hoa nhài cũng xuất hiện tại nhiều nước châu Á khác, trong đó có Việt Nam. Trà hoa nhài của Phong Hải Danh Trà mang nhiều ý nghĩa và thể được nét độc đáo riêng có của Việt Nam.

Mặc dù đều sử dụng trà xanh và hoa nhài làm nguyên liệu chính nhưng công đoạn thu hái nguyên liệu khác nhau, công đoạn chế biến, ướp hương khác nhau sẽ mang đến hương vị riêng biệt. Đặc trưng của trà nhài là màu nước vàng sáng óng ánh, hương trà thơm ngọt ngào và tinh tế. Vị trà chát nhẹ, mang theo hương hoa nhài quyến rũ, để lại vị ngọt hậu nơi cổ họng sau khi thưởng thức.

Hiện nay trà lài được sử dụng rất rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, trong kinh doanh cũng như pha chế đồ uống. Bạn có thể dễ dàng tìm mua và pha cho mình một chén trà đậm hương hoa nhài tại nhà. Các đồ uống pha chế từ trà nhài như trà sữa nhài, trà chanh nhài cũng rất được ưa thích tại nhiều quán giải khát. 

Khi hoa nhài nở rộ vào mùa hè, khoảng tháng 5 đến tháng 7, người làm chè mới bắt đầu công đoạn thu hái hoa. Trà xanh thượng hạng nhất được làm từ nõn trà 1 tôm 2 lá, giàu dưỡng chất, có độ chát lý tưởng. Cánh trà khô có thể được cất trữ lâu dài, chờ đến khi hoa nở.

Theo đúng truyền thống, hoa nhài được hái vào giờ Mùi (2 giờ chiều). Giống hoa nhài ở Bắc Bộ được cho là phù hợp để làm ướp trà nhất, tuy nhỏ nhưng đượm hương, thơm lâu. 

Công đoạn ướp hương thường bắt đầu khi trời sẩm tối. Người làm trà sẽ đổ một lớp trà, một lớp hoa lên chiếc nong, ủ hoa trong thời gian dài, tùy thuộc vào bí quyết làm trà riêng của mỗi nhà. Khi trà đã hút hương hoa đợt đầu, người ta sàng để lọc bỏ hoa cũ, thêm lớp hoa mới. Công đoạn này cứ lặp đi lặp lại khoảng 5-6 lần. 

Cuối cùng, trà ngậm đủ hương hoa sẽ được đưa vào sấy, chỉ giữ độ ẩm ở khoảng 3%. Sau đó trà sẽ được đóng gói và đến với những người thưởng thức. 

Thành phẩm cuối cùng là những cánh trà cong, màu xám đen, có lớp trắng nhẹ phủ ngoài cánh trà, xen kẽ là những cánh hoa nhài nhỏ, khô ráo, vẫn còn tỏa hương thơm ngát

Tác dụng của trà nhài cho sức khoẻ

Trà nhài có nguồn gốc từ trà xanh, vì vậy tác dụng cũng tương tự như trà xanh, mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe:

  • Chống lão hóa, tăng cường sức đề kháng
  • Giảm hấp thu chất béo, hỗ trợ giảm cân
  • Có lợi cho hoạt động của hệ thần kinh, giúp tinh thần sảng khoai
  • Tạo cảm giác tỉnh táo, phấn chấn, giúp bạn làm việc hiệu quả
  • Hạn chế nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tiểu đường, tim mạch

Bên cạnh đó, tinh dầu hoa nhài có trong trà có tác dụng giảm căng thẳng, an thần, tạo cảm giác thư giãn, dễ chịu, giảm ho, ngăn ngừa nhiễm trùng.

Trà Nhài Phong Hải Danh Trà - Ngẫm hương vị để lòng nhẹ tênh - Ảnh 1
Trà Nhài Phong Hải Danh Trà - Ngẫm hương vị để lòng nhẹ tênh - Ảnh 2

Thưởng thức một chén trà mang phong cách Việt là việc mang nhiều ý nghĩa. Màu nước vàng sánh trong veo, hương trà, hương hoa tự nhiên là hình ảnh Việt Nam với rừng vàng, biển bạc, tài nguyên phong phú. Vị đắng chát gợi lên nỗi vất vả, cần lao của những người làm trà truyền thống bao đời nay. Dư vị ngọt mát của trà chính là tâm hồn người Việt giàu tình nghĩa và thủy chung. Vì vậy mà chén trà cho con người có cái tâm thiện lành, đoàn kết, yêu thương và san sẻ nhiều hơn.

Hương Trà