Cảnh giác trước tình trạng lừa đảo tiền ảo trên Pi Network

Hiện nay, trên một số group Facebook đang quảng cáo rầm rộ tiền ảo Pi Network, tuy nhiên theo cảnh báo của nhiều chuyên gia, đồng tiền ảo này có nhiều điểm đáng ngờ mà người dùng cần cảnh giác.

Tiền ảo Pi Network là gì?

Được giới thiệu từ năm 2019, Pi Network có giao dịch nội bộ đầu tiên vào năm 2020. Nhiều người nắm giữ hàng trăm, thậm chí hàng nghìn Pi trong ví ảo đang chờ đồng tiền này lên sàn. Pi Network hiện có hơn 10 triệu lượt tải ứng dụng này trên Play Store (chưa tính App Store) và nhà phát triển cho biết họ có khoảng 12 triệu thợ đào.  

Cách thức đào đồng tiền này được giới thiệu là vô cùng đơn giản, chỉ cần dùng điện thoại và không cần kết nối. Hệ sinh thái Pi Network chỉ bao gồm một ứng dụng di động dùng để đào Pi trong 24 giờ ngoài ra không có chức năng nào khác. Hành động đào Pi này thực chất mang tính phân phối bởi họ nói rằng số Pi này đã được đào từ trước đó, nghĩa là ứng dụng của bạn không chạy bất kỳ thuật toán hay giao thức đồng thuận nào cả. Số pi “đào được” sẽ giảm đi một nửa mỗi khi số người dùng của Pi tăng lên gấp mười lần. Bạn có thể tăng lượng Pi đào được bằng cách giới thiệu thêm người sử dụng Pi (mô hình tiếp thị liên kết).  Nhưng mô hình người trước giới thiệu người đến sau có thể khiến nhiều người hình dung đến mô hình đa cấp, dù Pi Network luôn nhấn mạnh với người tham gia là không tốn gì cả.

Cảnh giác trước tình trạng lừa đảo tiền ảo trên Pi Network - Ảnh 1

 

Pi Network có ba người sáng lập chính bao gồm: Tiến sĩ Nicolas Kokkalis – chịu trách nhiệm kỹ thuật, Tiến sĩ Chengdiao Fan chịu trách nhiệm về sản phẩm và Vincent McPhillip lo việc quản lý cộng đồng Pi Network.

Để sử dụng ứng dụng Pi Network, bạn phải trải qua quy trình KYC (know your customer) để tránh gian lận, đồng nghĩa với việc thu thập dữ liệu của người dùng.

Điều đáng lưu ý là, ngoài việc đòi hỏi tiến hành KYC, Pi Network còn thu thập một lượng dữ liệu đáng kinh ngạc về điện thoại của người dùng như: Sửa đổi hoặc xóa nội dung trong bộ lưu trữ USB; Đọc nội dung trong bộ lưu trữ USB; Xem ID thiết bị và thông tin cuộc gọi; Đọc trạng thái điện thoại và danh tính; Đọc danh bạ; Xem các kết nối Wi-Fi; Nhận dữ liệu từ Internet; Xem các kết nối mạng…

Những dấu hiệu bất thường của Pi

Việc thu thập dữ liệu là vô lý, bởi việc đào Pi gần như không đòi hỏi quyền nào kể trên. Hơn nữa, bản thân công nghệ Blockchain có một tiêu chí quan trọng là ẩn danh, rõ ràng là dự án Pi Network đi ngược lại tiêu chí này. Lượng dữ liệu mà Pi Network thu thập có thể đem lại giá trị rất lớn cho các nhà sáng lập dự án nếu họ bất chấp quyền riêng tư của người dùng đem bán cho bên thứ ba.

Cảnh giác trước tình trạng lừa đảo tiền ảo trên Pi Network - Ảnh 2

Trong khi đó, Pi Network không đem lại bất kỳ giá trị nào. Bạn không có gì để làm khi sử dụng ứng dụng Pi Network ngoài click vào nhận Pi mỗi 24 giờ. Thật khó hiểu khi cho rằng hành động này có thể đem lại giá trị gì đáng kể. Tuy rằng Pi Network đang kêu gọi xây dựng ứng dụng dựa trên nền tảng Pi Network nhưng bản thân nền tảng này không có tác dụng gì nhiều cho cả nhà phát triển lẫn người dùng. Với một nguồn cung lớn và không có bất kỳ trường hợp nào sử dụng Pi, giá trị của Pi có thể vĩnh viễn bằng không.

Ngoài ra, mặc dù nhấn mạnh bằng cấp của những nhà sáng lập, nhưng bản thân dự án lại không cung cấp mã nguồn công khai, White Paper của Pi Network cũng không cung cấp thông tin kỹ thuật nào mà chỉ mô tả những dự định của họ đối với dự án. Thậm chí chúng ta còn không biết rõ Blockchain của Pi Network có tồn tại hay không.

Giá trị của Pi Network vẫn bằng 0 song các nhà sáng lập đã bắt đầu thu lợi nhuận bằng cách chạy quảng cáo khi khởi động ứng dụng. Kết hợp lại lượng dữ liệu mà họ thu thập được thì đây là một khoản thu nhập đáng kể. Điều này có nghĩa là Pi Network không cung cấp gì giá trị cho người dùng mà chính người dùng cung cấp giá trị cho họ. 

Bất chấp những cảnh báo liên tục thời gian gần đây, nhóm Pi Network hiện vẫn đang hoạt động sôi nổi với hơn 123.000 thành viên người Việt. Nhiều người dùng còn hồ hởi chia sẻ việc KYC (xác thực danh tính) và thực hiện các khảo sát hàng ngày, vốn dĩ chính là dùng thông tin cá nhân của bản thân để đổi lấy tiền ảo.

Tất nhiên, vẫn còn quá sớm để khẳng định Pi Network có phải mô hình lừa đảo hay không. Nhưng bất cứ đồng tiền ảo nào đều không thể cam kết đổi được tiền ảo lấy tiền thật hoặc hàng hóa, do đó người tham gia cần hết sức cân nhắc khi đầu tư thời gian, công sức hay tiền bạc vào bất cứ loại tiền ảo nào không riêng gì Pi Network.

Hồng Anh (t/h)