Dự báo xuất khẩu chè quý I/2021: Nhiều tín hiệu khả quan

Theo đánh giá của Cục Xuất nhập khẩu, do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, hoạt động sản xuất và xuất khẩu tại các thị trường chính bị gián đoạn, nhu cầu tiêu thụ giảm, nguồn cung tăng gây áp lực đối với ngành chè. Tuy nhiên, vẫn có nhiều tín hiệu khả quan.

Xuất khẩu chè tháng 1/2021 - Tăng so với cùng kỳ

Số liệu thống kê của Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản, khối lượng xuất khẩu chè tháng 1/2021 ước đạt 10 nghìn tấn với giá trị đạt 16 triệu USD, tăng 25,8% về khối lượng và tăng 30,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020.

Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết khối lượng xuất khẩu chè tháng 1/2021 ước đạt 10.000 tấn với giá trị đạt 16 triệu USD, tăng 25,8% về khối lượng và tăng 30,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020. 

Năm 2020, Pakistan đứng vị trí thứ nhất về thị trường xuất khẩu chè của Việt Nam với 37,9% thị phần - giảm 11,2% về khối lượng và giảm 14,4% về giá trị so với năm 2019. 

Thị trường có giá trị xuất khẩu chè tăng mạnh nhất trong năm 2020 là Ấn Độ với mức tăng gấp 3,7 lần. Giá chè xuất khẩu bình quân năm 2020 đạt 1.613 USD/tấn, giảm 6,2% so với năm 2019.

Tại thị trường thế giới, các cuộc đấu giá của Hiệp hội Thương mại chè Coonoor Ấn Độ (CTTA) khởi đầu năm 2021 với mức giá trung bình đạt 134,73 Rs/kg, tăng 20,36 Rs/kg so với phiên cuối năm 2020 trước khi đóng cửa cho Giáng sinh và Tết dương lịch. 

Giá chè tăng do nhu cầu tăng từ những người mua nước ngoài khi các loại chè Bắc Ấn không có mặt trên thị trường vì ngưng thu hoạch vào mùa đông. Mặt hàng chè xuất khẩu cũng khởi đầu một năm với mức giá trung bình tốt tại phiên đấu giá Mombasa, Kenya hàng tuần sau khi liên tục sụt giảm vào năm ngoái.

Mặc dù vẫn thấp hơn mốc 2 USD/kg, đạt trung bình 1,94 USD (23,40 Sh) nhưng vẫn cao hơn mức đóng cửa vào năm ngoái ở mức trung bình là 1,87 USD (205,70 Sh)/kg, báo hiệu lợi nhuận tốt cho nông dân trong năm nay.

Tại thị trường trong nước, chè nguyên liệu trong nước trong tháng đầu năm mới không có nhiều biến động dù đang là thời điểm sát Tết Nguyên đán. 

Tại Thái Nguyên, giá chè cành chất lượng giữ giá ở mức 190.000 đồng/kg, chè xanh búp khô 90.000 đồng/kg, chè xanh búp khô (đã sơ chế loại 1) 120.000 đồng/kg. Tại Bảo Lộc (Lâm Đồng), giá chè cành ổn định 9.800 đồng/kg, chè hạt 7.600 đồng/kg. 

Thời điểm này, các hộ trồng chè cũng như cơ sở kinh doanh đang đẩy mạnh sản xuất phục vụ thị trường dịp Tết. Thị trường chè từ nay đến sát Tết nguyên đán được cho là sẽ không có biến động quá mạnh với nguồn cung đủ đáp ứng nhu cầu gia tăng trong thời gian tới.

Xu hướng đồ uống năm 2021 - Tín hiệu khả quan cho ngành chè

Thực phẩm và đồ uống nằm trong nhóm ngành hàng tiêu dùng nhanh. Trong nhiều năm qua, đây luôn là một trong những ngành kinh tế quan trọng và nhiều tiềm năng phát triển với tốc độ tăng trưởng được dự báo từ 5-6%/năm trong giai đoạn 2020-2025 như nhận định và đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế.

Với tình hình kinh tế vĩ mô ổn định và các cam kết quốc tế đã ký giữa Việt Nam với các quốc gia và vùng lãnh thổ như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)... đã mở ra cơ hội xuất khẩu và thu hút lượng vốn đầu tư nước ngoài ngày càng nhiều hơn; cũng như việc chuyển giao công nghệ và cải thiện trình độ khoa học kỹ thuật cho ngành này tốt hơn bao giờ hết.

Theo Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản hướng tiêu dùng đồ uống trong năm 2021 được dự báo có những chuyển đổi rõ rệt do ảnh hưởng của đại dịch đến thói quen tiêu dùng và thị hiếu. Cụ thể theo báo cáo của USDA, đại dịch Covid-19 đã ảnh hướng đến xu hướng tiêu dùng thực phẩm, theo đó quan tâm nhiều đến sức khoẻ, sự bền vững và các sản phẩm nuôi dưỡng thể chất và tinh thần. 

Người tiêu dùng sẵn sàng chi trả cho các sản phẩm có xu hướng tích cực hoặc ít ảnh hưởng đến môi trường. Các doanh nghiệp đồ uống có thể tập trung khai thác các sản phẩm tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là các loại trái cây, sản phẩm không có gluten, sản phẩm hữu cơ.

Theo Flavourchem, xu thế cho các sản phẩm đồ uống, trà, cà phê sẽ theo hướng trải nghiệm sáng tạo, khám phá cảm giác, vị giác với các thành phần hàm chứa các yếu tố giảm thiểu sử dụng sản phẩm không thân thiện với môi trường, có thể tái sử dụng và tái chế.

Cùng với đó, các doanh nghiệp hoạt động trong ngành thực phẩm và đồ uống cũng liên tục có sự chuyển mình theo hướng tích cực, không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh và gia tăng đầu tư cho hệ thống cơ sở hạ tầng gồm nhà, xưởng, kho tàng, bến bãi hay hiện đại hóa quy trình sản xuất và quản trị doanh nghiệp.

Trà thảo mộc - Xu hướng lành mạnh, tiện dụng năm 2021
Trà thảo mộc - Xu hướng lành mạnh, tiện dụng năm 2021

Dù đang đang trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhưng đây cũng là thời điểm được cho rằng có nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ đối với ngành thực phẩm, đồ uống nói, đặc biệt là đối với ngành chè quý I/2021. Nhất là khi hiện nay, người tiêu dùng đang ngày càng có xu hướng chú trọng hơn tới các thực phẩm dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật, thực phẩm hữu cơ hay những thành phần dinh dưỡng lành mạnh, tiện dụng...

Dinh Dinh