Ngày 27/02 được ấn định là ngày hội giao nhận quân năm nay

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn trên địa bàn thành phố Huế đã gần như hoàn tất. 312 người con của quê hương thành phố Huế với ý chí quyết tâm cao, sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng mà Tổ quốc và nhân dân giao phó.

Những năm qua, công tác tuyển quân ở thành phố Huế luôn được thực hiện tốt, hằng năm đều hoàn thành và vượt trên 100% chỉ tiêu giao quân. 
Những năm qua, công tác tuyển quân ở thành phố Huế luôn được thực hiện tốt, hằng năm đều hoàn thành và vượt trên 100% chỉ tiêu giao quân. 

Năm 2021 – năm thứ 6 thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, thành phố Huế có tổng số 312 thanh niên nhập ngũ, trong đó có 277 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS), 35 thanh niên thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân (CAND). Các thanh niên này sẽ nhập ngũ vào các đơn vị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Công an tỉnh; Tổng cục Kỹ thuật; Sư đoàn 324; Sư đoàn 968; Lữ đoàn phòng không 283 và Quân khu Thủ đô.

Nhằm nắm chắc nguồn thanh niên sẵn sàng nhập ngũ đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, làm cơ sở để chốt danh sách báo lệnh gọi thanh niên nhập ngũ đúng theo Luật Nghĩa vụ quân sự, trong 12 ngày, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố Huế đã phối hợp với Hội đồng Nghĩa vụ quân sự 27 phường trên địa bàn tổ chức đoàn cán bộ tiến hành thâm nhập “ 3 gặp, 4 biết” tại 27 phường và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố. Năm nay có rất nhiều yêu cầu mới đòi hỏi công tác chuẩn bị nguồn nhập ngũ phải được triển khai đồng bộ, liên tục, lâu dài để bảo đảm số lượng đạt chỉ tiêu và chất lượng ở mức cao.

Theo Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Huế, để công tác tuyển quân đạt kết quả tốt, ngay từ những ngày đầu năm, công tác nắm nguồn và bình nghị đã được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Thành viên hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp và cấp ủy – chính quyền, các hội, đoàn thể ở 27 phường trên địa bàn thành phố đã rà soát chặt chẽ số thanh niên ở cơ sở, thường xuyên tổ chức đến nhà thăm hỏi, động viên tinh thần những thanh niên đủ tiêu chuẩn. Nhờ vậy, thành phố Huế đều đảm bảo và vượt trên 100% chỉ tiêu quân số; số lượng thanh niên viết đơn tình nguyện đi NVQS ngày càng cao.

Xác định quốc phòng - quân sự là nhiệm vụ trọng yếu để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững mạnh, một mặt giữ vững an ninh chính trị, thúc đẩy các nhiệm vụ KT-XH tại địa phương, công tác “Quốc phòng - quân sự địa phương” luôn được các cấp thành phố Huế chú trọng, trong đó nổi bật là công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ.

Điều đáng mừng là không chỉ đảm bảo đủ về số lượng mà trình độ, sức khỏe thanh niên nhập ngũ ở thành phố Huế năm nay cũng được nâng cao. Tỷ lệ công dân lên trạm sơ tuyển trực tiếp về sức khỏe cao, đạt 100%. Trong đó, các phường có thành tích tốt trong công tác tuyển quân thời gian qua, là: Thủy Biều, Xuân Phú, Hương Sơ, Phú Hiệp...

Thượng tá Lê Đức Hiệp – UVTV Thành ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Huế cho biết: “Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội giao – nhận quân ở thành phố đã cơ bản hoàn thành, danh sách thanh niên nhập ngũ đã được chốt. Trước đó từ sớm, các địa phương và Ban Chỉ huy Quân sự thành phố đã thực hiện nhiều biện pháp nắm chắc số thanh niên; các ban, ngành, đoàn thể cũng tích cực vận động thanh niên đón tết Tân Sửu 2021 trong an toàn, trật tự nhằm đảm bảo sức khỏe trước khi nhập ngũ. Bản thân các thanh niên cũng đang rất phấn khởi chờ đến ngày nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ công dân của mình. Tất cả đã sẵn sàng cho ngày hội tòng quân thiêng liêng vào ngày 27/02 này”. Đồng thời, do tình hình dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp nên lễ giao, nhận quân ngày 27/02/2021 tới sẽ tiến hành nhanh, gọn (không quá 20 phút) nhưng vẫn đảm bảo trang trọng, ý nghĩa, ấm cúng.

Theo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Hội đồng NVQS tỉnh đã kiện toàn Hội đồng khám sức khỏe NVQS đủ thành phần, tăng cường đội ngũ y, bác sĩ tuyến trên hỗ trợ cho tuyến dưới; nhất là áp dụng quy trình khám cận lâm sàng (điện tim, chụp chiếu, siêu âm… bằng các thiết bị y tế hiện đại) đối với cấp huyện 20-30% thanh niên. Mặc dù chi phí khám cận lâm sàng khá lớn, song chính quyền địa phương đã tích cực hưởng ứng và hỗ trợ chi phí khám tuyển. Nhờ đó, chất lượng sức khỏe thanh niên tham gia NVQS năm nay đạt cao. Thừa Thiên Huế cũng là địa phương đầu tiên của Quân khu 4 áp dụng khám cận lâm sàng đối với thanh niên tham gia khám tuyển NVQS.

Ngay từ đầu tháng 02/2021, Ban CHQS Thành phố Huế phối hợp với Thành Đoàn, Trung tâm bồi dưỡng chính trị Thành phố đã tổ chức Lớp cảm tình Đảng cho 56 thanh niên thành phố Huế chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Qua lớp học đã bồi dưỡng nâng cao nhận thức cho đoàn viên nắm được những nội dung cơ bản về chương trình lý luận chính trị dành cho các đoàn viên, thanh niên trên cơ sở đó giúp các đồng chí đoàn viên, thanh niên không ngừng nổ lực phấn đấu, tu dưỡng rèn luyện để trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam trong môi trường quân ngũ, tiếp tục cống hiến cho địa phương, quê hương sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Tại 27 phường trên địa bàn thành phố, công tác thăm hỏi, tặng quà, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ đã được triển khai liên tục và thường xuyên trong những ngày qua. Nhiều phường còn tổ chức các hoạt động đầy ý nghĩa như tổ chức lớp học cảm tình Đoàn cho các thanh niên ưu tú trước ngày nhập ngũ... Vì thế, tỷ lệ thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ tăng khá cao so với năm trước. Sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị chính là kinh nghiệm quý giá để công tác tuyển quân đạt được kết quả cao nhất.

Bùi Quốc Dũng

Từ khóa:
#ha