Cao Thị Thu Hoài- Đem cây giống chất lượng đến với nông dân

Chị Cao Thị Thu Hoài (SN 1982) sinh ra và lớn lên ở vùng đất Lại Bằng (phường Hương Vân, thị xã Hương Trà). Do niềm đam mê với cây giống, muốn đem lại những cây giống tốt có năng suất cao cho bà con quê hương mình nên chị đã chọn theo hướng mặt hàng cây ăn trái.

Ông Hà Văn Tuấn-TUV, Bí thư Thị ủy-Chủ tịch HĐND thị xã Hương Trà giới thiệu với các cơ quan, ban ngành, địa phương tham quan mô hình Trung tâm Cây giống Hương Trà
Ông Hà Văn Tuấn-TUV, Bí thư Thị ủy-Chủ tịch HĐND thị xã Hương Trà giới thiệu với các cơ quan, ban ngành, địa phương tham quan mô hình Trung tâm Cây giống Hương Trà
Cao Thị Thu Hoài- Đem cây giống chất lượng đến với nông dân - Ảnh 1

Những loại cây ăn trái ở đây đã được tuyển chọn rất kỹ từ những gốc ghép, cây ghép để đem lại cho bà con những cây có chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế một cách cao nhất.

Với tâm nguyện đó, chị Cao Thị Thu Hoài (trú tại TDP 9, P. Tứ Hạ-TX Hương Trà, 40 tuổi) – một cựu sinh viên của trường Cao đẳng Nông Lâm TP. HCM – đã quyết chí gắn bó với quê hương Hương Trà. Sau khi ra trường vào năm 2004 và đã trải qua nhiều nghề khác nhau ở những vùng đất phương Nam, chị Cao Thị Thu Hoài vẫn không nguôi nỗi nhớ đất đai, ruộng đồng, cây cối nơi quê nhà.

Chừng hơn 10 năm trước, Trung tâm cung cấp cây giống với nhãn hiệu “Cây giống Hương Trà” bắt đầu hình thành tại TDP Giáp Nhất-P. Hương Văn-TX Hương Trà. Từ cơ sở này, chị Thu Hoài đã quyết tâm phát huy những kiến thức chuyên ngành trồng trọt đã học được ở trường vào việc không ngừng lai ghép thử nghiệm và nhân rộng những giống cây ăn trái đặc sản. Do hiểu rõ về thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu ở đây nên Thu Hoài đã ghép thành công những giống cây ăn trái 3 miền như: ổi, cam, bưởi đỏ, lê Đài Loan, táo leo, mít Thái, vú sữa, măng cụt, cau, chanh giấy, chanh leo, cóc, đào (mận), xoài, nho, quýt, sầu riêng,… được bà con nông dân ưa chuộng với giá cả phải chăng.

Để cuốn hút được nhiều bà con nông dân và thương lái đến thu mua cây giống cho trung tâm “Cây giống Hương Trà”, chị Thu Hoài luôn đặc biệt coi trọng đảm bảo chất lượng các loại cây giống làm ra. Bao gồm các khâu gieo ươm cây gốc ghép, lựa chọn những hạt mẩy đều, xử lý triệt để mầm bệnh trước khi gieo và tiến hành chăm sóc đúng yêu cầu kỹ thuật. Mắt ghép cũng được lấy từ các cành bánh tẻ sạch bệnh, ở giữa tán cây mẹ thường xuyên cho năng suất, chất lượng cao.

Chị Cao Thị Thu Hoài tâm sự: “Khi chăm sóc tất cả những cây ăn trái ở đây, tôi cảm thấy rất là vui. Cái vui thứ nhất là đem lại kết quả tốt nhất cho bà con nông dân hiện nay. Thứ hai, qua quá trình chăm sóc, từ những phát hiện mới mình có thể có thêm những sáng kiến để định hình những cây mới, gốc ghép mới chất lượng để giới thiệu cho bà con”. Ngoài ra, chị Hoài cho biết: “Cây ăn quả hiện nay ở nước ta rất đa dạng về loài và cho năng suất rất cao, đó là bởi công sức nghiên cứu đang không ngừng phát triển tăng năng suất và sức sống mạnh mẽ cho các giống cây ăn quả trong nước và giống cây nhập khẩu. Từ nhiều phương phát lai tạo khác nhau như ghép cành, chiết, ươm hạt…mà các loại cây ăn quả của chúng ta ngày càng đa dạng hơn, chất lượng, cây khỏe, thích nghi với môi trường và “độc” hơn so với trước đây để đến với người trồng”.

Bằng những cách làm này, từ nhiều năm nay chị Thu Hoài đã làm chủ mọi kỹ thuật ghép nhân giống các loại cây ăn quả như, ghép cành, ghép mắt, ghép chắp và ghép quả trên cây có múi. Mọi loại cây giống của “Cây giống Hương Trà” khi xuất vườn đều đảm bảo mập khoẻ, sạch bệnh. Sản xuất đến đâu được các nhà vườn và thương lái đến bao tiêu hết đến đó. 

Cao Thị Thu Hoài- Đem cây giống chất lượng đến với nông dân - Ảnh 2
Chị Cao Thị Thu Hoài tại Trung tâm Cây giống Hương Trà
Chị Cao Thị Thu Hoài tại Trung tâm Cây giống Hương Trà

Sau hơn 10 năm gây dựng thương hiệu, sắp tới “Trung tâm cây giống Hương Trà” sẽ tiếp tục thành lập một khu vườn ghép Thanh Trà Lại Bằng tại khu phố Lại Bằng, phường Hương Vân, thị xã Hương Trà. Hướng đi tiếp theo này là bước tiến mới của chị Thu Hoài trong nỗ lực duy trì chất lượng giống cây đặc sản Thanh Trà và phát triển thương hiệu Thanh Trà Huế. Đam mê và tạo thu nhập tốt từ cây giống, chị Cao Thị Thu Hoài thể hiện ý chí vượt khó, lập nghiệp thành công từ niềm đam mê cây cối quê nhà./.

Trương Huyền