Đặc sắc không gian văn hóa vùng cao tại Lễ hội Hoa Ban Điện Biên năm 2023

Tối qua 10/3, Ban Tổ chức Lễ hội Hoa Ban năm 2023 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII đã khai mạc Không gian văn hóa vùng cao, các hoạt động trưng bày, giới thiệu các sản phẩm văn hóa, du lịch và Sơ khảo Cuộc thi Người đẹp Hoa Ban năm 2023.

Khai mạc Không gian văn hoá vùng cao; Hoạt động trưng bày, giới thiệu các sản phẩm văn hóa, du lịch…
Khai mạc Không gian văn hoá vùng cao; Hoạt động trưng bày, giới thiệu các sản phẩm văn hóa, du lịch…

Ông Nguyễn Minh Phú -  Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cho biết: Không gian văn hóa vùng cao và hoạt động trưng bày, giới thiệu, sản phẩm văn hóa, du lịch là một trong điểm nhấn đáng chú ý tại Lễ hội Hoa Ban năm 2023, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII.

Tại Không gian văn hóa vùng cao, Ban Tổ chức mong muốn giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống độc đáo, vẻ đẹp mảnh đất, con người Điện Biên. Qua đó, tạo cơ hội để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương trong tỉnh giới thiệu tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch, các sản phẩm nông nghiệp, thủ công, sản phẩm OCOP tiêu biểu; góp phần gìn giữ, bảo tồn và tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Đặc biệt, hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm văn hóa, du lịch tại Lễ hội có sự phối hợp tham gia của 13 tỉnh, thành phố trong cả nước như: Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Phú Thọ, Thái Bình, Thanh Hóa, Ninh Thuận, Đồng Nai, Sóc Trăng... Qua đó góp phần tăng cường liên kết, hợp tác trong xây dựng, phát triển cũng như xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch phục vụ du khách và nhân dân.

Trình diễn dân ca dân tộc Thái tại Không gian văn hóa vùng cao.
Trình diễn dân ca dân tộc Thái tại Không gian văn hóa vùng cao.

Đến với Không gian văn hóa vùng cao, du khách được tham quan các gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm du lịch, cùng thưởng thức ẩm thực truyền thống dân tộc đa dạng, phong phú, đậm đà hương vị núi rừng Tây Bắc.

Các hoạt động này sẽ diễn ra từ ngày 10 - 13/3, hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm phong phú, hấp dẫn, mang vẻ đẹp đặc trưng của thiên nhiên, văn hóa, lịch sử vùng Tây Bắc Tổ quốc và một số địa phương trong nước.

Bên cạnh đó, tại Cuộc thi Người đẹp Hoa Ban đã ngày càng thể hiện chất lượng, chuyên nghiệp hơn, thu hút đông khán giả ngay từ vòng sơ tuyển đến sơ khảo. Năm nay Ban Tổ chức đã mời các chuyên gia có kinh nghiệm từ ngoài tỉnh đến để hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh. Các thí sinh được bồi dưỡng các kỹ năng chuyên sâu cần thiết cho cuộc thi, từ cách ứng xử, trình diễn trên sân khấu, giữ gìn hình ảnh đẹp và nhận thức rõ trách nhiệm, vai trò nếu trở thành người đẹp Hoa Ban.

Quỳnh Quỳnh/ VP Tây Bắc