Đội LOGPRO giành giải Nhất cuộc thi Tài năng trẻ Logistics 2022

Ngày 27/11, vòng chung kết cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam (Viet Nam Young Logistics Talents 2022) đã diễn ra với nhiều phần thi hấp dẫn và kịch tính của 16 đội chơi xuất sắc. Đội LOGPRO đến từ Trường Đại học RMIT Việt Nam đã giành ngôi vô địch cuộc thi.

PGS. TS Trịnh Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức phát biểu tại vòng chung kết cuộc thi
PGS. TS Trịnh Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức phát biểu tại vòng chung kết cuộc thi

Phát biểu tại chương trình PGS. TS. Trịnh Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cho biết: “Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam được tổ chức với mong muốn tạo ra sân chơi hữu ích cho các em sinh viên trên toàn quốc, và trở thành cầu nối giữa sinh viên, nhà trường và doanh nghiệp trong đào tạo logistics để tạo ra môi trường học tập, nghiên cứu thực tế và hiệu quả”. Năm 2022, cuộc thi quay trở lại với mùa thi thứ 5, tiếp tục tìm kiếm và ươm mầm những tài năng trẻ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành logistics.

Qua 5 năm tổ chức, cuộc thi đã trở thành hoạt động có uy tín không chỉ đối với các bạn sinh viên theo học chuyên ngành logistics mà còn các sinh viên theo học ở các ngành khác nhau quan tâm đến logistics, là một bước đệm để các em có những trải nghiệm, tiếp xúc gần hơn với môi trường làm việc tương lai; đây cũng là sự kiện không chỉ của các sinh viên mà còn là của các nhà trường, thầy cô giáo. Logistics đang trở thành một ngành kinh tế thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước và của xã hội. Không chỉ có ý nghĩa như một ngành dịch vụ hỗ trợ cho mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, phân phối, xuất nhập khẩu, logistics tự thân mình cũng đang là một ngành dịch vụ đem lại giá trị gia tăng cao, có đóng góp quan trọng trong cơ cấu nền kinh tế đất nước.

Đội LOGPRO đến từ Trường Đại học RMIT Việt Nam giành giải Nhất cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2022
Đội LOGPRO đến từ Trường Đại học RMIT Việt Nam giành giải Nhất cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2022

Cuộc thi Viet Nam Young Logistics Talents 2022 đã thu hút được 606 đội thi đến từ 66 trường đại học, cao đẳng, cơ sở đào tạo trên cả nước, cuộc thi đã và đang tiếp tục hoàn thành tốt sứ mệnh của mình trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ngành logistics, cũng như hoàn thiện về tính chuyên môn, sự khách quan và tinh thần làm việc học hỏi, cầu tiến của cả Ban Tổ chức lẫn các sinh viên tham gia. Cuộc thi đã mang tới cho các thí sinh những bài học, cọ xát với thực tiễn, cơ hội được tiếp xúc với doanh nghiệp, kiến thức chuyên môn, là tiền đề để các bạn trẻ có thể giành được những thành công lớn trong lĩnh vực logistics và phát triển mạng lưới logistics ngày càng lớn mạnh tại Việt Nam.

Vòng chung kết của cuộc thi diễn ra tại Trường Đại học Thủy lợi với sự góp mặt của hơn 16 đội thi xuất sắc nhất đến từ 16 trường đại học, cao đẳng, cơ sở đào tạo trên toàn quốc. Các đội thi đã cùng tranh tài trong 4 phần thi để tìm ra được ngôi vị quán quân.

Tại phần thi thứ nhất “Chinh phục”, mỗi đội thi tiếp tục phát triển đề tài từ vòng Bán kết hoặc chọn chủ đề mới và đưa ra đề xuất, giải pháp giải quyết một vấn đề cụ thể trong lĩnh vực logistics. Các đội tiến hành thuyết trình và phản biện với Ban giám khảo về đề tài của đội.

Bước vào phần 2 “Khát vọng”, TOP 8 được chia vào các bảng một cách ngẫu nhiên, lần lượt 4 đội trong cùng một bảng thi cùng một bộ câu hỏi trắc nghiệm bằng tiếng Anh để kiểm tra kiến thức chuyên ngành. Điểm đặc biệt là có câu hỏi có 2 đáp án đúng, đội thi cần phải thật bình tĩnh để đưa ra câu trả lời chính xác nhất.

Tại phần thi thứ 3 “Thử thách”, 8 đội thi thuyết trình và phản biện về giải pháp của đội cho case study từ doanh nghiệp: U&I Logistics và Headway JSC. Có thể nói, đây là một thử thách “khó nhằn” khi đội thi được nhận ngẫu nhiên 1 trong 2 đề và chỉ có 1 tuần để giải case và chuẩn bị các sản phẩm dự thi. Với những cách tiếp cận khác nhau, các đội thi đưa ra đa dạng những giải pháp cho vấn đề thực tiễn của doanh nghiệp.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các đội thi tham dự chung kết Cuộc thi Tài năng trẻ Việt Nam 2022
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các đội thi tham dự chung kết Cuộc thi Tài năng trẻ Việt Nam 2022

4 đội thi có tổng điểm phần thi 2 và 3 cao nhất được bước tiếp vào phần 4 “Vinh quang”. Tại phần thi này, các đội sẽ trả lời cùng 1 câu hỏi. Kỹ năng hùng biện và khả năng linh hoạt sẽ là những yếu tố quan trọng để đội thi có thể tỏa sáng trong phần thi này.

Kết quả chung cuộc, đội LOGFIRE giành giải Đội được yêu thích nhất cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2022.

Đội LOGPRO đến từ Trường Đại học RMIT Việt Nam giành giải Nhất cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2022.

Giải Nhì thuộc về đội CHILL đến từ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; 2 giải Ba thuộc về đội SPEEDY đến từ Học viện Ngân hàng và đội 4FIS đại diện Trường Đại học Thương mại.

4 giải Khuyến khích thuộc về các đội: Đội ILOGU22 đến từ Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM, đội APK đến từ Trường Đại học Công nghệ TP.HCM, đội GSLOGS đến từ Trường Đại học Lâm nghiệp, và đội VITALITY đại diện Trường Đại học Giao thông vận tải phân hiệu tại TP.HCM.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đã trao giải cho 8 đội đạt giải Triển vọng cuộc thi.

Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc của các đội thi. Cuộc thi sẽ tiếp tục được tổ chức và lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa trong các năm tới, là sân chơi uy tín, bổ ích cho các bạn trẻ yêu thích logistics trên toàn quốc, góp phần nâng cao đưa nhân sự ngành logistics Việt Nam không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn có thể vươn ra thế giới.

PV