Đặc điểm thực vật học, giống chè LDP1 phân cành sớm, góc độ phân cành rộng, thân dạng thân gỗ nhỡ, lá có hình trứng diện tích lá từ 18-24cm2, có từ 7-8 đôi gân lá, lá trưởng thành có màu xanh. Búp chè một tôm hai lá có màu xanh sáng, mức độ lông tuyết trung bình khi búp chè trưởng thành và nhiều lông tuyết khi búp chè còn non, lông tuyết càng nhiều sản phẩm trà sau chế biến càng thơm, khối lượng búp tiêu chuẩn một tôm hai lá từ 0,35-0,5g.
Cây chè sinh trưởng khỏe mạnh, mật độ búp dày, năng suất búp cao, chất lượng chè tươi nguyên liệu tốt, cây chè có tuổi từ 10 năm trở lên đạt 15 tấn/ha.
Chè tươi nguyên liệu dùng để chế biến trà xanh chất lượng cao bởi cánh trà khô có ngoại hình rất đẹp, nước trà khi pha có màu xanh sánh vàng, hương thơm tuyết đặc trưng, hậu vị rất tốt nếu được chăm sóc đúng tiêu chuẩn hữu cơ.
Giống chè này có khả năng chống chịu sâu bệnh khá tốt, thường một số sâu bệnh hại chính là: rầy xanh, bọ cánh tơ, bọ xít muỗi, thán thư, biểu hiện mức độ bệnh phụ thuộc vào vị trí địa lý, hướng, độ dốc địa hình, chế độ canh tác, thời tiết….
Tuy nhiên, giống chè LDP1 được chăm sóc theo tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam sẽ có chất lượng nguyên liệu tuyệt vời để chế biến ra nhiều dòng trà chất lượng cao như trà đinh, trà nõn.
Hoàng Tuấn