Nhiều hộ trồng thanh long trên địa bàn thị trấn Ba Hàng Đồi đã dần chuyển đổi sang phương pháp trồng thanh long trên giàn chữ T - kỹ thuật trồng thanh long mới nhất tại các địa phương trong cả nước hiện nay; thực hiện quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ. Với ưu điểm dễ chăm sóc, trung bình 1 tháng, thanh long ruột đỏ cho thu hoạch 2 lứa quả. Hiện, toàn huyện có gần 56 ha trồng thanh long ruột đỏ, tập trung chủ yếu tại thị trấn Ba Hàng Đồi và xã Phú Thành. Có khoảng 45 ha đang trong thời kỳ kinh doanh. Năng suất trung bình từ 18 - 20 tấn/ha; sản lượng ước đạt 810 - 900 tấn/năm.
Tuy nhiên, việc phát triển cây thanh long ruột đỏ tại huyện Lạc Thủy đang gặp những khó khăn, thách thức, như diện tích thanh long hiện có trồng tự phát, chưa được quy hoạch thành vùng sản xuất tập trung quy mô lớn; chất lượng cây giống không đồng đều, không được kiểm soát dịch hại trước khi đưa ra trồng đại trà. Việc áp dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất còn hạn chế, chủ yếu tự học hỏi kinh nghiệm. Còn tình trạng lạm dụng thuốc BVTV và các chất kích thích sinh trưởng; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không theo nguyên tắc "4 đúng”. Mẫu mã, chất lượng quả không đồng đều giữa các vườn. Tuy đã được cấp mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói, song việc quản lý, giám sát mã số được cấp chưa được chính quyền địa phương, HTX và nông dân quan tâm đúng mức. Đầu ra cho sản phẩm chủ yếu vẫn bán lẻ tại các chợ trong và ngoài huyện, một số ít được tiêu thụ tại các tỉnh lân cận. Hiện duy nhất HTX dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà có bao bì cho sản phẩm, nhưng mã số vùng trồng được cấp chưa sử dụng để gắn trên bao bì hàng hóa…
Trước những khó khăn, huyện Lạc Thủy đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm góp phần xây dựng thương hiệu cho sản phẩm thanh long ruột đỏ. Trong đó, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, tăng cường kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm; mở rộng diện tích vùng trồng để hình thành vùng sản xuất tập trung quy mô lớn được quy hoạch bài bản; khuyến khích các hộ sản xuất, HTX tiếp tục nâng cao quy trình sản xuất nhằm duy trì chất lượng sản phẩm, đáp ứng cho sản xuất quả tươi phục vụ thị trường nội địa. Ngoài ra, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, đề nghị cấp có thẩm quyền cấp MSVT và mã số cơ sở sơ đóng gói cho sản phẩm thanh long ruột đỏ trên địa bàn huyện để từng bước hướng tới xuất khẩu.
Văn Hiếu / VP Tây Bắc