Hòa Bình: Huyện Tân Lạc phát triển thương hiệu sản phẩm Bưởi đỏ vươn xa

Là sản phẩm đã được chứng nhận OCOP, được người tiêu dùng ưa chuộng bởi có vị ngọt của mía, phần cùi có màu hồng đỏ, tép mọng, dễ bóc, Bưởi đỏ đã và đang trở thành cây thế mạnh và là lợi thế của tỉnh Hòa Bình.

Bưởi đỏ đặc sản của Tân Lạc.
Bưởi đỏ đặc sản của Tân Lạc.

Bưởi đỏ được coi là cây trồng bản địa quý của huyện Tân Lạc, đã xuất hiện từ rất lâu đời. Nhờ đặc điểm địa hình, đất đai, khí hậu và cả kỹ thuật canh tác bưởi đỏ của người dân tạo thành những lợi thế đặc trưng mà ở những vùng trồng bưởi khác trong và ngoài tỉnh Hòa Bình đều không thể có được.

Tuy nhiên, sự nổi tiếng và giá trị kinh tế cao đã khiến nhiều thương lái lợi dụng và đánh tráo bưởi đỏ kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ rồi lấy thương hiệu bưởi đỏ Tân Lạc để bán tràn lan trên thị trường. Bên cạnh đó, trong khâu sản xuất và quản lý còn gặp nhiều hạn chế, hầu hết việc ứng dụng kỹ thuật trong sản xuất mang tính truyền thống, theo kinh nghiệm, người dân chưa thống nhất về quy trình kỹ thuật nên tính đồng đều về mẫu mã sản phẩm còn thấp và chất lượng sản phẩm chưa được ổn định.

Hòa Bình: Huyện Tân Lạc phát triển thương hiệu sản phẩm Bưởi đỏ vươn xa - Ảnh 1
Tân Lạc đẩy mạnh xây dựng thương hiệu bưởi đỏ
Tân Lạc đẩy mạnh xây dựng thương hiệu bưởi đỏ.

Chính vì vậy, địa phương cần phải có phương án cụ thể trong quản lý tổ chức sản xuất như việc thực hiện quy hoạch vùng sản xuất bưởi đỏ đặc thù; Xây dựng và chuyển giao các quy định về quy trình sản xuất; Hướng dẫn người dân cải tạo và sử dụng giống có chất lượng tốt, sạch bệnh và cho hiệu quả kinh tế cao…

Đồng thời, tập trung hình thành mối liên kết bền vững giữa sản xuất và thương mại sản phẩm. Để làm được điều này, cần thiết phải có sự bảo hộ của Nhà nước nhằm thúc đẩy phát triển hiệu quả chuỗi giá trị sản phẩm bưởi đỏ Tân Lạc.

Nắm bắt được những điều này, thời gian tới, UBND huyện Tân Lạc sẽ đẩy mạnh phát triển sản phẩm, tăng cường xây dựng thương hiệu cho bưởi đỏ Tân Lạc trên thị trường nhằm nâng cao thu nhập cho người sản xuất và kinh doanh sản phẩm. Trong đó, đặc biệt phải xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “Tân Lạc” cho sản phẩm bưởi đỏ của huyện Tân Lạc.

Văn Hiếu/VPTB