Hội thảo khoa học về tiếp nhận và phát huy giá trị di sản Hải Thượng Lãn Ông

Ngày 31/3, tại Khu du lịch văn hóa - sinh thái Hải Thượng Lãn Ông (huyện Hương Sơn), Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức hội thảo khoa học “Một số vấn đề về tiếp nhận và phát huy giá trị di sản Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác”.

Hội thảo khoa học về tiếp nhận và phát huy giá trị di sản Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
Hội thảo khoa học về tiếp nhận và phát huy giá trị di sản Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Tham dự hội thảo có PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh - Cục trưởng Cục Quản lý y dược cổ truyền (Bộ Y tế); ông Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch); đại diện lãnh đạo tỉnh Hưng Yên; các học giả, nhà nghiên cứu thuộc các viện, trường đại học, nhà xuất bản trong nước; nhóm vận động UNESCO vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. TS. Võ Hồng Hải - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; ông Trần Tú Anh - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; ông Lê Ngọc Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, huyện Hương Sơn cùng tham dự.

Mục đích của hội thảo nhằm công bố một số sưu tầm, khảo cứu, nghiên cứu mới về sự nghiệp và trước tác của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; nhìn nhận, đánh giá trên những nét lớn về thành tựu đã có và bổ khuyết những vấn đề còn tồn tại trong tìm hiểu, nghiên cứu, tiếp nhận di sản của Lê Hữu Trác; thống nhất một số vấn đề về tiếp nhận và phát huy giá trị của di sản Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác trong bối cảnh mới.

Hội thảo cũng là tiền đề để lập hồ sơ khoa học, đề nghị UNESCO vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác vào năm 2024. Qua hội thảo, sẽ có thêm những đề xuất có giá trị, ý nghĩa khoa học và thực tiễn để tiếp nhận, phát huy giá trị của di sản Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Ông Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phát biểu về "cuộc đời, thân thế và những đóng góp to lớn của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đối với nền y học nước nhà".
Ông Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phát biểu về "cuộc đời, thân thế và những đóng góp to lớn của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đối với nền y học nước nhà".

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đã ôn lại cuộc đời, thân thế và những đóng góp to lớn của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đối với nền y học nước nhà. Đồng thời, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức hội thảo, mong muốn qua hội thảo sẽ có thêm nhiều ý kiến đánh giá toàn diện, sâu sắc của các nhà nghiên cứu, các học giả về cuộc đời và những giá trị về y học, văn hóa, văn học của Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu khẳng định: “Các nội dung của hội thảo sẽ tạo cơ sở để Hà Tĩnh và các ngành chức năng tiếp tục bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị về y đức, văn hóa của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã để lại cho dân tộc”.

Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu đã trình bày các tham luận hướng tới việc làm rõ và thống nhất một số vấn đề về tiểu sử, con người, cuộc đời và con đường hành đạo của danh y Lê Hữu Trác; trao đổi các hướng tiếp cận hữu hiệu và những khảo sát, nghiên cứu mới về Lê Hữu Trác trên 3 lĩnh vực: y học, văn học, văn hóa.

PGS.TS Biện Minh Điền - Khoa Ngữ văn (Đại học Vinh) phát biểu tại Hội nghị.
PGS.TS Biện Minh Điền - Khoa Ngữ văn (Đại học Vinh) phát biểu tại Hội nghị.

PGS.TS Biện Minh Điền - Khoa Ngữ văn (Đại học Vinh) nhấn manh: “Kết quả thành công của hội thảo khoa học là tiền đề và là bước chuẩn bị có vai trò đặc biệt quan trọng cho việc tổ chức một hội thảo quy mô hơn và lập hồ sơ khoa học để đề nghị UNESCO vinh danh và tham gia kỷ niệm 300 năm ngày sinh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.”

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là một Đại Danh y tài năng xuất chúng hết lòng thương yêu người bệnh, một nhân cách cao thượng, một nhà tư tưởng lớn ở thế kỷ XVIII và là một Danh nhân văn hóa thế giới. Ông là tấm gương sáng về y đức, y đạo, y thuật để người đời noi theo, là hiện thân của một nhân cách lớn về lòng cương trực, chí khí thanh cao, được người đời tôn kính, ngưỡng mộ. Bởi vậy, những tư tưởng và phương pháp tư tưởng tiến bộ cũng như thái độ khoa học chân chính của Hải Thượng Lãn Ông vẫn còn là bài học còn tính chất thời sự và rất quý báu đối với chúng ta ngày nay.

Trí Thức – Hoài Thanh