Lào Cai: Đảm bảo "mục tiêu kép" trong sản xuất lúa gạo

Ngành nông nghiệp cùng với các địa phương trong tỉnh Lào Cai đã thực hiện nhiều biện pháp để cải thiện chất lượng sản xuất lúa gạo, đảm bảo "mục tiêu kép" là duy trì an ninh lương thực và phát triển kinh tế, đồng thời nâng cao thu nhập cho người dân từ sản xuất lúa gạo.

Với diện tích sản xuất và sản lượng lúa gạo đứng đầu tỉnh, huyện Văn Bàn đã tập trung vào việc cải tổ ngành lúa gạo bằng cách đưa vào canh tác các giống lúa thuần chất lượng cao và các giống lúa đặc sản. Theo số liệu thống kê từ ngành nông nghiệp huyện, năm 2023, toàn huyện gieo cấy hơn 7.300 ha lúa, tổng sản lượng thóc đạt 45.827 tấn (chiếm 25% tổng sản lượng toàn tỉnh). Hiện nay, 80% diện tích lúa của huyện Văn Bàn sử dụng các giống lúa thuần chất lượng cao và lúa đặc sản. Nông dân tại đây cũng tích cực ứng dụng cơ giới hóa trong các khâu làm đất, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch, và liên kết sản xuất.

Toàn tỉnh duy trì và mở rộng diện tích thực hiện cánh đồng 1 giống, áp dụng hệ thống canh tác lúa cải tiến (SRI) với quy mô hơn 10.000 ha. Ảnh minh họa
Toàn tỉnh duy trì và mở rộng diện tích thực hiện cánh đồng 1 giống, áp dụng hệ thống canh tác lúa cải tiến (SRI) với quy mô hơn 10.000 ha. Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Hữu Thiện, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Bàn cho biết, năm 2024, huyện sẽ gieo cấy 7.450 ha lúa, với sản lượng dự kiến trên 46.500 tấn. Ngoài các biện pháp hiện có, huyện Văn Bàn sẽ tập trung phát triển các vùng sản xuất tập trung chất lượng cao, đẩy mạnh liên kết với các đơn vị tiêu thụ và áp dụng các giải pháp giảm chi phí sản xuất để đảm bảo an ninh lương thực và nâng cao thu nhập cho nông dân.

Tại huyện Mường Khương, việc đưa các giống lúa lai chất lượng cao và giống lúa đặc sản vào sản xuất cũng được thực hiện mạnh mẽ, đặc biệt là giống lúa Séng cù. Trong tổng số 2.100 ha lúa hàng năm, hơn 600 ha là lúa Séng cù, với diện tích ngày càng mở rộng. Mỗi ha lúa Séng cù cho thu hoạch khoảng 5,5 tấn thóc, tạo ra khoảng 3.300 tấn thóc hàng năm. Với giá thóc trung bình 15 nghìn đồng/kg, người dân địa phương thu về khoảng 50 tỷ đồng mỗi năm, tương đương giá trị sản xuất đạt trên 83,3 triệu đồng/ha/năm, cao hơn nhiều so với canh tác lúa thông thường.

Không chỉ huyện Văn Bàn và Mường Khương, các huyện khác như Bát Xát, Bảo Yên, Si Ma Cai... cũng triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng ngành sản xuất lúa gạo, đảm bảo "mục tiêu kép" về an ninh lương thực và phát triển kinh tế. Hầu hết các địa phương đều mở rộng diện tích canh tác lúa thuần chất lượng cao và lúa đặc sản, đồng thời tăng cường ứng dụng cơ giới hóa và liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2023, tổng diện tích lúa toàn tỉnh đạt 33.972 ha; năng suất bình quân đạt 5,58 tấn/ha, tổng sản lượng thóc đạt 189.640 tấn. Dự kiến năm 2024, toàn tỉnh sẽ gieo cấy 34.017 ha lúa; với năng suất bình quân 5,59 tấn/ha và tổng sản lượng thóc ước đạt 190.097 tấn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai đã đề ra nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy sản xuất lúa gạo trong tình hình mới, bao gồm khuyến khích sử dụng các giống mới, có năng suất cao, chất lượng tốt và kháng sâu bệnh. Họ cũng đẩy mạnh xúc tiến thương mại, dự báo thị trường tiêu thụ lúa gạo, hỗ trợ xây dựng thương hiệu và tìm kiếm các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm đặc sản của tỉnh như Séng cù, Tẻ Ken, Khẩu Nậm Xít và nếp địa phương.

Với các giải pháp tập trung vào năng suất và chất lượng, ngành sản xuất lúa gạo của tỉnh Lào Cai hứa hẹn sẽ tiếp tục đảm bảo "mục tiêu kép" trong thời gian tới.

Tâm Ngọc

Từ khóa: