Lễ hội Đền Hùng 2023: Nhiều hoạt động quảng bá di sản văn hóa Việt Nam

Ngày 13/4, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức họp báo giới thiệu về Lễ hội Đền Hùng, Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ 2023 và các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa Việt Nam.

Toàn cảnh buổi họp báo.
Toàn cảnh buổi họp báo.

Các hoạt động, sự kiện trên nhằm thể hiện lòng tôn kính đối với tổ tiên, theo tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Đây là ngày hội chung của dân tộc. Nhân dân cả nước ngoài thắp hương lễ Tổ, còn được tham gia vào các hoạt động văn hóa hấp dẫn, đặc sắc, thể hiện lòng thành kính tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân đã vì dân giữ nước.

Tại Họp báo, lãnh đạo Cục Văn hóa cơ sở cho biết, Lễ hội Đền Hùng, Tuần Văn hóa - Du lịch đất Tổ và các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa Việt Nam được tổ chức với 5 sự kiện, hoạt động chính.

Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023,do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì tổ chức, tại quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, từ ngày 21 - 28/4/2023. Liên hoan trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh,doBộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp tổ chức, từ ngày 21 - 24/4/2023, tại quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Lễ kỷ niệm 20 năm thực hiện Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể,doBộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Phú Thọ, cùng Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam phối hợp tổ chức, lức 20 giờ, ngày 21/4/2023, tại quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

Việc tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể nằm trong Kế hoạch triển khai các hoạt động của Thành viên Ủy ban liên chính phủ Công ước 2003 của UNESCO về Bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể nhiệm kỳ 2022-2026 của Việt Nam.

Qua đó, góp phần tăng cường phối hợp với UNESCO và các cơ quan/tổ chức cũng như các quốc gia thành viên trong việc thúc đẩy việc thực hiện Công ước, nâng cao năng lực bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể; tăng cường phối hợp với UNESCO, các tổ chức trực thuộc và các quốc gia thành viên của Công ước trong việc thúc đẩy triển khai Công ước, và đặc biệt là đảm bảo thực hiện hiệu quả nghĩa vụ của Quốc gia Thành viên Ủy ban liên chính phủ Công ước 2003 của Việt Nam

Hội nghị - Hội thảo “Phát huy vai trò của di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch”, do Hội khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, sáng ngày 22/4/2023.

Hội nghị - Hội thảo hướng đến một không gian khoa học để các nhà lãnh đạo, nhà hoạch định chính sách, học giả, nhà khoa học và các bên liên quan cùng trao đổi, thảo luận về vai trò của di sản văn hóa trong phát triển du lịch bền vững.

Đồng thời, trao đổi, thảo luận về việc xây dựng chiến lược định vị thương hiệu địa phương trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế; cơ chế, chính sách, giải pháp nhằm thúc đẩy kinh doanh du lịch có trách nhiệm và phát triển kinh tế địa phương; tăng cường phối hợp các bên liên quan và kết nối vùng miền để xây dựng hệ sinh thái du lịch di sản bền vững.

Triển lãm di sản văn hóa, du lịch các vùng kinh đô Việt Nam, doTrung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Bảo tàng Hùng Vương - Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ tổ chức, diễn ra từ ngày 21 - 29/4/2023, tại quảng trường Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ.

ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh Phú Thọ
Ông Nguyễn Đắc Thủy - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh Phú Thọ phát biểu trả lời các cơ quan thông tấn, báo chí.

Phát biểu tại Họp báo, ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh Phú Thọ cho biết, đây là lần đầu tiên UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch tổ chức chuỗi các hoạt động, sự kiện văn hóa đậm đặc diễn ra trong một tuần đúng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, nhằm thu hút du khách, thúc đẩy phát triển du lịch.

Trọng tâm của chuỗi hoạt động, sự kiện là Liên hoan Liên hoan trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh. Đến nay, công tác chuẩn bị đang được ưu tiên triển khai. Cùng với đó, Ban tổ chức đang lắp đặt không gian Triển lãm di sản văn hóa, du lịch các vùng kinh đô Việt Nam để 15 tỉnh, thành trên cả nước trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO công nhận. Cả hai hoạt động này đều diễn ra tại quảng trường Hùng Vương. Vì thế, nơi đây sẽ là không gian đậm đặc các di sản văn hóa phi vật thể, văn hoá các vùng kinh đô để người dân và du khách được tìm hiểu, khám phá tinh hoa di sản văn hoá Việt Nam.

Cũng theo ông Thủy, trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội Đền Hùng, Tuần Văn hóa - Du lịch đất Tổ và các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa Việt Nam còn có nhiều hoạt động quảng vá văn hóa, du lịch hấp dẫn khác được tổ chức như: Hội chợ du lịch 8 tỉnh vùng Tây Bắc, Liên hoan văn hóa ẩm thực vùng đất Tổ, biểu diễn nghệ thuật truyền thống, trình diễn các trò chơi dân gian,…

Lễ hội Đền Hùng, Tuần Văn hóa - Du lịch đất Tổ và các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa Việt Nam, diễn ratừ ngày 21 - 28/4/2023, là dịp nhằm thiết thực giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá di sản văn hóa, góp phần nâng cao vị thế, uy tín quốc tế của Việt Nam; đánh giá hiệu quả công tác quản lý nhà nước về di sản văn hóa phi vật thể và hoạt động bảo vệ, phát huy giá trị di sản sau khi được UNESCO ghi danh.

Đồng thời, thể hiện sự nỗ lực, vai trò của Việt Nam trong việc thực hiện cam kết khi tham gia Công ước 2003 của UNESCO đối với việc nghiên cứu, kiểm kê, nhận diện, thực hành, truyền dạy, quảng bá và giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể sau khi được UNESCO ghi danh, để thể hiện trong các Báo cáo định kỳ quốc gia; khẳng định vai trò quan trọng của Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể.

Phi Long – Minh Đông/ VP Tây Bắc

Tin cùng chuyên mục