LPBank tăng vốn điều lệ lên hơn 33.576 tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản chấp thuận đề nghị tăng vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank) theo hình thức chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 thông qua.

LPBank tăng vốn điều lệ lên hơn 33.576 tỷ đồng.  
LPBank tăng vốn điều lệ lên hơn 33.576 tỷ đồng.  

Theo đó, Ngân hàng được phép chào bán thêm 800 triệu cổ phiếu với mệnh giá 10.000 đồng cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn thêm 8.000 tỷ đồng. Sau chào bán, vốn điều lệ của LPBank đạt 33.576 tỷ đồng, nằm trong Top các nhà băng có vốn điều lệ cao nhất toàn hệ thống, khẳng định vị thế của một ngân hàng TMCP có mạng lưới rộng lớn khắp 63 Tỉnh thành.

Việc chào bán thêm cổ phiếu và tăng vốn điều lệ của LPBank nhằm mục đích nâng cao năng lực tài chính, tăng khả năng cạnh tranh của Ngân hàng trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, tối đa hóa lợi ích cho khách hàng, đối tác và cổ đông. Bộ đệm vốn dày cũng cho phép LPBank hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa cho các doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn hiện nay, góp phần khơi thông dòng chảy tín dụng.

Nói về sự cần thiết của việc tăng vốn điều lệ, LPBank thông tin, việc tăng vốn điều lệ giúp ngân hàng nâng cao năng lực tài chính, quy mô hoạt động, khả năng cạnh tranh và đổi mới công nghệ, nhằm mục tiêu phát triển bền vững năm 2024 và các năm tiếp theo.

NHNN yêu cầu LPBank thực hiện tăng vốn điều lệ theo đúng quy định của pháp luật, bao gồm việc tuân thủ giới hạn sở hữu cổ phần của cổ đông, cổ đông và người có liên quan theo quy định tại Luật các Tổ chức tín dụng năm 2010 (đã sửa đổi, bổ sung) và các văn bản hướng dẫn của NHNN sau khi tăng vốn điều lệ.

Việc tăng vốn của ngân hàng phải thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thoái vốn của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tại LPBank và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Ngân hàng chủ trương đầu tư phát triển kinh tế xanh cho các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, các ngành sản xuất và tiêu dùng phát thải carbon thấp; Đầu tư cho nông nghiệp – nông thôn;Miễn giảm các loại phí; Nhiều lần điều chỉnh giảm lãi suất cho vay và các chính sách đồng hành cùng doanh nghiệp…

Với giá trị cốt lõi lấy khách hàng làm trọng tâm, trong suốt 16 năm xây dựng và phát triển, LPBank không ngừng nâng cao nền tảng công nghệ phục vụ mục tiêu số hóa toàn diện, đầu tư giải pháp, sản phẩm, dịch vụ, gia tăng giá trị cho khách hàng.

Bên cạnh đó, về tình hình kinh doanh, kết thúc I/2024, LPBank ghi nhận thu nhập lãi thuần đạt 3.464 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ năm trước. 

Trong kỳ, ngân hàng đã tiết giảm chi phí dự phòng rủi ro  tín dụng xuống còn gần 215 tỷ đồng, giảm nhẹ 4% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả, LPBank báo lãi trước thuế 2.886 tỷ đồng, tăng 84%; lãi sau thuế tương ứng đạt gần 2.299 tỷ đồng, tăng gần 85% so với cùng kỳ năm trước.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc phiên giao dịch ngày 17/5, cổ phiếu LPB tăng 5,45% lên 23.200 đồng/cổ phiếu với khối lượng giao dịch hơn 9,8 triệu đơn vị.

Tiến Hoàng