Nét đẹp mộc mạc chợ phiên Mèo Vạc

Ở nơi địa đầu của Tổ quốc, chợ phiên Mèo Vạc nằm ngay tại trung tâm thị trấn Mèo Vạc thuộc huyện Đồng Văn là khu chợ lớn nhất của tỉnh Hà Giang. Chợ Mèo Vạc thể hiện nền sản xuất nông nghiệp vùng cao nguyên đá cũng như nét đẹp văn hóa mộc mạc con người mảnh đất Đồng Văn.

Nét đẹp mộc mạc chợ phiên Mèo Vạc - Ảnh 1
Chợ phiên Mèo Vạc được coi là một trong những phiên chợ nổi tiếng nhất ở nơi cực Bắc của nước nhà.
Nét đẹp mộc mạc chợ phiên Mèo Vạc - Ảnh 2
Khác với những buổi chợ miền xuôi ngày nào cũng họp, ngày nào cũng có thì chợ phiên Mèo Vạc duy chỉ họp vào một ngày Chủ nhật mỗi tuần. Chợ thường bắt đầu từ 5 giờ sáng cho đến 4 giờ chiều.
Nét đẹp mộc mạc chợ phiên Mèo Vạc - Ảnh 3Cũng chính bởi, một tuần họp có một lần, hơn nữa lại họp vào ngày Chủ nhật nên chợ rất đông người.
Nét đẹp mộc mạc chợ phiên Mèo Vạc - Ảnh 4Chợ là nơi để bà con các dân tộc của huyện Mèo Vạc cùng vùng cao nguyên đá Đồng Văn lui tới mua bán, trao đổi các món nhu yếu phẩm, nông cụ, nông sản phục vụ đời sống thường ngày.
Nét đẹp mộc mạc chợ phiên Mèo Vạc - Ảnh 5Một điểm bán rau cải Mèo – loại rau đặc biệt của huyện Đồng Văn và cam quýt là nông sản của người dân tộc đồng bào nơi đây.
Nét đẹp mộc mạc chợ phiên Mèo Vạc - Ảnh 6Những loại rau chủ yếu được buôn bán tại chợ đều là sản phẩm tự sản xuất của người đồng bào, họ tự mang xuống chợ để bán và trao đổi hàng hóa.
Nét đẹp mộc mạc chợ phiên Mèo Vạc - Ảnh 7
Người dân đang trao đổi mua bán các loại rau.
Nét đẹp mộc mạc chợ phiên Mèo Vạc - Ảnh 8Điểm bán thức ăn chăn nuôi để phục cho hoạt động chăn nuôi của các hộ gia đình.
Nét đẹp mộc mạc chợ phiên Mèo Vạc - Ảnh 9Hai người phụ nữ đang mua bán các loại hạt, gia vị dùng trong cuộc sống thường ngày.
Nét đẹp mộc mạc chợ phiên Mèo Vạc - Ảnh 10Điểm độc đáo, chợ phiên Mèo Vạc còn là khu chợ để trao đổi mua bán rượu của người đồng bảo nơi đây nấu.
Nét đẹp mộc mạc chợ phiên Mèo Vạc - Ảnh 11
Nét đẹp mộc mạc chợ phiên Mèo Vạc - Ảnh 12Những người bán rượu chủ yếu là phụ nữ. Người muốn mua rượu sẽ được người bán cho uống thử rượu, hoạt động thuận mua vừa bán.
Nét đẹp mộc mạc chợ phiên Mèo Vạc - Ảnh 13Gian hàng bán đồ ăn.
Nét đẹp mộc mạc chợ phiên Mèo Vạc - Ảnh 14Những người phụ nữ nhận sửa chữa, may vá quần áo ở khu vực chợ.
Nét đẹp mộc mạc chợ phiên Mèo Vạc - Ảnh 15

Chợ Mèo Vạc không chỉ là nơi để người đồng bào dân tộc buôn bán các sản phẩm nông nghiệp phục vụ cho hoạt động thường ngày mà còn là nơi giao lưu, tầm tình trò chuyện, chia sẻ về những câu chuyện, gặp gỡ của những đôi bạn trẻ...