Phú Thọ: Từng bừng tổ chức liên hoan văn hóa ẩm thực Đất Tổ năm 2023

Liên hoan văn hóa ẩm thực Đất Tổ 2023, nhằm giới thiệu, quảng bá giá trị văn hóa ẩm thực độc đáo vùng Đất Tổ, giao lưu, giới thiệu giá trị văn hóa ẩm thực đặc sắc các vùng miền tạo nên không gian văn hóa ẩm thực đặc sắc hội tụ tại Đất Tổ trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay.

Món ngọc rồng tiến Vua.
Món ngọc rồng tiến Vua.

Chương trình “Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ năm 2023” có chuỗi các hoạt động như: Tổ chức nghi lễ dâng lễ vật đặc sản ẩm thực Việt Nam dâng Vua Hùng, với các món ẩm thực được các nghệ nhân ẩm thực tiêu biểu Việt Nam chuẩn bị và các sản vật địa phương dâng lên Vua Hùng; Dâng lễ vật đặc sản ẩm thực Việt Nam dâng Lang Liêu; Chương trình Khai mạc Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ năm 2023 với chủ đề “Hồn dân tộc - hội tụ tinh hoa Đất Tổ”.

Tham gia liên hoan có hơn 70 gian hàng giới thiệu ẩm thực đặc sản 3 miền, ẩm thực Đất Tổ, sản phẩm OCOP Phú Thọ, cùng với sự tham gia các các nghệ nhân ẩm thực tiêu biểu Việt Nam quảng diễn các món ăn độc đáo mang đến cho du khách trải nghiệm hấp dẫn.

Trong dịp này, nhiều món ăn nổi tiếng được chính các nghệ nhân ẩm thực tiêu biểu Việt Nam chuẩn bị để phục vụ du khách thưởng thức như: Yến tiềm hồng sâm táo đỏ của nghệ nhân Lê Văn Khánh; bún ốc nguội của nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền; vả trộn tôm thịt của nghệ nhân Trần Thị Hồng Loan; bò cỏ Chưmonry của nghệ nhân Nguyễn Đức Hoàng; gỏi gà măng cụt của nghệ nhân Nguyễn Văn Thông; gà hấp lá sen của nghệ nhân Diệp Chấn Hưng; bánh chưng Đất Tổ của nghệ nhân Phạm Xuân Hiếu; bánh trái cây của nghệ nhân Nguyễn Hồ Tiếu Anh...

Đặc biệt, trong dịp này ông Matsuo Tomoyuki, Chủ tịch Hiệp hội ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam JVGA cùng với nghệ nhân Lê Thị Thiết, Chủ tịch Hiệp hội văn hóa ẩm thực Nam Định sẽ giao lưu văn hóa ẩm thực Nhật - Việt. Hai nghệ nhân sẽ quảng diễn món cá lăng nhằm tôn vinh “ẩm thực cá Lăng Đất Tổ”, tạo nên điều thú vị khi kết hợp cá lăng Việt với các gia vị Nhật Bản. Trong đó, nghệ nhân ẩm thực Lê Thị Thiết sẽ quảng diễn món cá lăng trộn sake hành tím và gia vị hodachi của Nhật; ông Matsuo Tomoyuki thực hiện món cá lăng nướng BBQ ướp mắc khén.

Tại liên hoan, sẽ diễn ra hoạt động các gian hàng ẩm thực Đất Tổ, ẩm thực ba miền, giao lưu ẩm thực, không gian Phở Việt Nam, không gian giới thiệu ẩm thực của Hội đầu bếp chuyên nghiệp Việt Nam, không gian thưởng trà…

 Món chả ốc đèn lồng tiến Vua.
Món chả ốc đèn lồng tiến Vua.

Cùng với “Liên hoa Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ năm 2023” còn có hoạt động của sự kiện Hội chợ Du lịch Tây Bắc giới thiệu du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng với hình ảnh du lịch phong phú, các sản phẩm ẩm thực, sản phẩm OCOP các tỉnh Tây Bắc và Phú Thọ được quảng bá, giới thiệu đến với du khách thập phương về dự Lễ hội Đền Hùng.

Chương trình “Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ năm 2023” lần đầu tiên được tổ chức trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương để giới thiệu, quảng bá nét văn hóa ẩm thực độc đáo vùng Đất Tổ, giao lưu ẩm thực vùng miền góp phần lan tỏa giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Chương trình “Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ năm 2023” sẽ được tổ chức từ ngày 25-29/4/2023 (tức ngày mùng 6-10/3 năm Quý Mão) tại Khu dịch vụ ngã 5 Đền Giếng - Khu DTLS Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ.

Phi Long - Minh Đông/ VP Tây Bắc