Sơn La: Ngày Hội Du lịch Văn hóa tỉnh Sơn La “Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới”

Chiều 26/5, tại phố đi bộ Mộc Châu đã diễn ra phần thi “Tinh hoa ẩm thực Sơn La”. Tham dự có 13 đội thi đến từ các khách sạn, nhà hàng, câu lạc bộ đầu bếp, hợp tác xã, bản du lịch cộng đồng, homestay trên địa bàn tỉnh.

Các thiếu nữ người dân tộc Thái Sơn La trong trang phục áo cóm, khăn piêu trang trí mâm tiệc của đội
Các thiếu nữ người dân tộc Thái Sơn La trong trang phục áo cóm, khăn piêu trang trí mâm tiệc của đội.

Các đội thi được chia thành 2 khối, gồm: Khối khách sạn, nhà hàng, khu du lịch, điểm du lịch (chia ra thành 6 đội) và khối 12 huyện, thành phố, bản du lịch cộng đồng, homestay (chia làm 7 đội).  Phần thi với chủ đề “Tinh hoa ẩm thực tỉnh Sơn La năm 2023” mỗi đội đăng ký chế biến, trưng bày, trang trí và giới thiệu một mâm tiệc với các món ăn tự chọn theo đặc trưng của địa phương. Mỗi đội cử một đại diện thuyết trình, giới thiệu mâm tiệc đến Ban gián khảo và du khách; ưu tiên sử dụng những nguyên liệu tự nhiên, truyền thống của địa phương để chế biến các món ăn, các đội thi đã mang đến những mâm tiệc với những món ăn độc đáo, mang hương vị của đồng bào các dân tộc Sơn La. Nổi bật với những món ăn được chế biến từ nông sản địa phương như: Xôi ngũ sắc, lợn bản, gà đồi, cá sông Đà…

Đội thi của Thành phố chuẩn bị mâm tiệc.
Đội thi của thành phố Sơn La chuẩn bị mâm tiệc.
Các món ăn được trang trí đẹp mắt, hấp dẫn.
Các món ăn được trang trí đẹp mắt, hấp dẫn.
Mâm tiệc của nhà hàng Tuân Gù huyện Mộc Châu.
Mâm tiệc của nhà hàng Tuân Gù huyện Mộc Châu.

Với sự chuẩn bị chu đáo, óc sáng tạo tuyệt vời và đôi bàn tay khéo léo, các đội thi đã mang đến những mâm cỗ được trang trí đẹp mắt, món ăn hấp dẫn, thể hiện tinh hoa ẩm thực mang đặc trưng riêng của từng vùng. Các món ăn, có sự kết hợp giữa phong cách truyền thống và hiện đại, vừa đẹp mắt, vừa có hương vị hấp dẫn, làm thỏa mãn nhu cầu thưởng thức ẩm thực của du khách khi được trải nghiệm.Cuộc thi là dịp để các đầu bếp có cơ hội học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng chế biến, trình bày, trang trí các món ăn; học hỏi về dịch vụ phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước, góp phần giữ gìn phát triển tinh hoa ẩm thực của địa phương.

Nam Trứ/VPTB