Trà xanh nổi tiếng với các đặc tính tăng cường sức khỏe. Thức uống này chứa các hợp chất thực vật được gọi là catechin (một loại flavonoid), đặc biệt là epigallocatechin gallate (EGCG), một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp chống lại các gốc tự do và chống viêm. Tuy nhiên, một số yếu tố - như thời gian trong ngày hoặc những thứ khác mà bạn đang ăn và uống - có thể ảnh hưởng đến mức độ cơ thể bạn hấp thụ những hợp chất có lợi này.
Đây là những gì có thể ảnh hưởng đến mức độ bạn hấp thụ chất chống oxy hóa từ thức uống lành mạnh, nóng hổi này:
Thời gian bạn pha trà: Ngâm trong 5 phút ở 100 độ C (212 độ F, hoặc nước sôi) sẽ tăng cường khả năng chống oxy hóa của trà so với trà được pha chỉ trong 2 phút ở nhiệt độ thấp hơn. Nước nóng có thể giúp trà chiết xuất nhiều polyphenol hơn và loại bỏ các gốc oxy hóa so với nước lạnh. (Mặc dù ngâm quá lâu sẽ làm cho trà trở nên đắng khó chịu.)
Những gì bạn uống kèm với trà: Bạn có thêm chanh tươi vào trà đá không? Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng vitamin C có thể tăng cường sự hấp thụ chất chống oxy hóa có trong trà xanh. Mặt khác, việc thêm sữa bò hoặc sữa đậu nành vào trà đã được phát hiện là làm giảm khả năng chống oxy hóa của nó.
Sức khỏe cá nhân của bạn: Một số dữ liệu cho thấy tình trạng hút thuốc, chỉ số BMI và di truyền cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất chống oxy hóa của một người, nhưng cần thêm dữ liệu.
Tuy nhiên, có một số điều cần xem xét tùy thuộc vào thời gian trong ngày bạn đang nhâm nhi một tách:
Buổi sáng: Uống trà xanh vào thời điểm này có nghĩa là bạn đang nhận được những catechin có lợi đó vào buổi sáng sớm. Và làm điều đó khi bụng đói có thể giúp ích, vì không có chất dinh dưỡng nào trên tàu để cạnh tranh với sự hấp thụ chất chống oxy hóa. Thật vậy, nghiên cứu cho thấy rằng protein, chất xơ và một số khoáng chất nhất định có thể làm giảm khả dụng sinh học (hoặc lượng chất mà cơ thể bạn có thể hấp thụ và sử dụng) của flavonoid. Nói tóm lại, flavonoid có thể bị mắc kẹt trong các thành phần (ví dụ như chất xơ) trong thực phẩm, về cơ bản là giấu chúng khỏi cơ thể trong quá trình tiêu hóa.
Giữa các bữa ăn: Điều này phụ thuộc vào thời điểm bạn uống trà - bạn có đang uống kèm với bữa ăn nhẹ buổi chiều hay nhâm nhi ngay trước bữa trưa hoặc bữa tối không? Uống trà quá gần bữa ăn có thể phản tác dụng: Tannin - hóa chất tạo ra vị chát trong trà - có thể ức chế hấp thụ sắt. Sắt là một khoáng chất có trong thực phẩm là thành phần của các tế bào hồng cầu chịu trách nhiệm vận chuyển oxy đến các tế bào để hỗ trợ năng lượng, cùng các chức năng khác. Vì lý do này, tốt nhất bạn nên nhâm nhi trà xanh ít nhất hai giờ trước hoặc sau bữa ăn để tối đa hóa sự hấp thụ chất chống oxy hóa.
Sau bữa ăn: Đối với một số người, uống trà xanh là một cách hay để kết thúc bữa ăn. Tuy nhiên, mối quan tâm tương tự như trên vẫn còn: Tannin trong trà xanh có thể cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng như sắt, điều này đặc biệt đáng quan tâm nếu bạn có nguy cơ thiếu sắt. Tannin có thể liên kết với sắt từ các nguồn thực vật (sắt non-heme) trong đường tiêu hóa, khiến cơ thể khó hấp thụ. Tốt nhất bạn nên đợi vài giờ - và thay vào đó hãy thưởng thức một tách trà ngoài bữa ăn.
Buổi tối: Đối với nhiều người, nhâm nhi trà là một nghi thức thư giãn trước khi đi ngủ. Nhưng trà xanh có chứa caffein - khoảng 30 miligam (mg) mỗi cốc. Con số đó ít hơn cà phê, nhưng nó có thể cản trở khả năng bạn ngủ thiếp đi hoặc ngủ yên, đặc biệt nếu bạn nhạy cảm với caffein. Decaf là một lựa chọn, mặc dù điều này làm giảm lượng flavonoid trong trà . Nếu bạn thích một tách trà trước khi đi ngủ, hãy chọn một loại trà thảo mộc, như hoa cúc, loại trà này không chứa caffein tự nhiên.
Để tận dụng tối đa tách trà của bạn, hãy làm theo những gợi ý sau để có một ngụm trà chứa đầy chất chống oxy hóa:
Thực hành kỹ thuật pha trà đúng cách: Dubost khuyên bạn nên pha trà bằng nước sôi (212℉) trong tối đa 4 phút.
Kết hợp trà xanh với thực phẩm giàu vitamin C: Tiêu thụ trà xanh với thực phẩm giàu vitamin C, chẳng hạn như cam, chanh hoặc dâu tây, có thể tăng cường khả năng hấp thụ chất chống oxy hóa trong trà xanh của cơ thể. Cân nhắc thêm một chút nước cốt chanh vào trà của bạn hoặc ăn một loại trái cây giàu vitamin C như một món ăn nhẹ.
Tránh các sản phẩm từ sữa: Thêm sữa vào trà xanh có thể làm giảm khả năng chống oxy hóa của nó. Đối với những người muốn tối đa hóa lợi ích, tốt nhất nên thưởng thức trà xanh nguyên chất mà không có sữa bò hoặc sữa đậu nành.
Trà xanh là một nguồn cung cấp các hợp chất tự nhiên có đặc tính chống oxy hóa. Thời điểm bạn nhâm nhi thức uống này có thể ảnh hưởng đến mức độ bạn hấp thụ những chất chống oxy hóa đó.
Bảo Anh