Thời hạn sử dụng của các loại trà

Giống như nhiều loại đồ uống khác, trà cũng có hạn sử dụng. Để đảm bảo chất lượng và an toàn khi uống trà, hãy kiểm tra màu sắc, mùi hương và tình trạng của trà. Hơn nữa, cách bảo quản trà cũng rất quan trọng để trà giữ được chất lượng tốt và hương vị tươi ngon.

Thời hạn sử dụng của trà có thể được hiểu là giai đoạn mà trà có chất lượng và hương vị tốt nhất. Đây không phải là thời điểm trà trở nên hỏng, nhưng sau thời hạn này, trà có thể trở nên không ngon, mất màu sắc và mất mùi thơm. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là trà không còn an toàn để uống.

Để đánh giá xem trà đã bị hỏng hay chưa, chúng ta có thể kiểm tra màu sắc, mùi hương và tình trạng lá trà. Trà hết hạn sử dụng có thể có màu sắc không đúng, chuyển sang màu nâu hoặc mất đi màu sắc ban đầu. Mùi hương của trà cũng có thể thay đổi, từ mùi thơm tự nhiên của trà sang mùi hôi, mốc hoặc mùi chua. Lá trà cũng có thể trở nên mềm, ẩm ướt hoặc dễ gãy.

Thời hạn sử dụng của các loại trà  - Ảnh 1

Khi pha trà, bạn cũng có thể quan sát màu sắc và vị của nước trà để xác định tình trạng của trà. Trà hết hạn sử dụng có thể có màu không đúng, chuyển sang màu nâu hoặc có hương vị không tươi ngon như trước. Do đó, khi uống trà, hãy chú ý vị trà có đậm và tươi không.

Tuy nhiên, để trà giữ được chất lượng tốt trong thời gian dài, cách bảo quản trà là vô cùng quan trọng. Điều kiện lý tưởng để bảo quản trà là nơi khô ráo, thông thoáng, tránh ánh sáng mặt trời và độ ẩm. Nhiệt độ cao và độ ẩm làm tăng quá trình oxy hóa trong trà, gây mất màu sắc và mất chất lượng.

Trà hiếm khi bị hỏng miễn là được bảo quản đúng cách. Các loại trà cũ thường sẽ ít hương vị và tươi hơn trà mới và sẽ pha ra một tách có hương vị kém hơn. Theo đó, trà không thực sự có “hạn sử dụng”. Tuy nhiên, nếu bảo quản không đúng cách, nó có thể bị cũ hoặc xỉn màu nhanh hơn. Trong một số ít trường hợp, nếu tiếp xúc với độ ẩm và nhiệt, trà có thể bị hỏng.

Nếu được bảo quản đúng cách, túi trà và gói trà rời có thể sử dụng được từ 12 đến 24 tháng. Sau đó, chúng sẽ trở nên kém hương vị hơn hẳn, đôi khi còn bị xỉn và thiu. Nếu là trà trái cây, bạn nên uống hết trong vòng 6 tháng sau khi mua. 

Điều quan trọng cần lưu ý là các loại trà khác nhau sẽ tồn tại trong những khoảng thời gian khác nhau.

- Trà xanh: Thời hạn sử dụng trung bình của trà xanh là khoảng 18 tháng vì không được lên men. Sau đó, hương vị của trà bắt đầu phai nhạt. Tuy nhiên, nếu tránh xa ánh sáng, không khí, hơi nóng, độ ẩm và mùi, trà có thể tồn tại đến ba năm.

- Trà ô long: là loại trà bán lên men, hạn sử dụng cũng khoảng 2 năm. Tuy nhiên, đối với trà Ô long lá rời thì thời hạn sử dụng ngắn hơn. Ngoài ra, thời hạn sử dụng của Oolong phụ thuộc vào mức độ lên men và phương pháp bảo quản. Để giữ ở trạng thái tốt nhất, tất cả những gì bạn cần làm là chọn một hộp kín và đặt ở nơi khô ráo, tối, kín gió và không có mùi.

- Trà đen: có hạn sử dụng lâu hơn trà xanh vì được lên men hoàn toàn. Trà này có thể vẫn tươi trong hơn 18 tháng nếu được bảo quản với số lượng lớn, trong khi túi trà không bị thiu trong vòng 24 tháng. Các loại trà đen trong hộp thiếc hoặc túi giấy nhôm có thể được bảo quản trong khoảng 3 năm.