Ngọt thanh vùng trà Thái Nguyên
Trà Thái Nguyên giống như một nhân chứng về lịch sử, nét văn hoá truyền thống của người dân vùng chè từ việc trồng, chăm sóc đến thu hoạch và chế biến chè. Trà Thái Nguyên mang hương vị trà riêng mà không loại trà nào ở nơi khác có được đó chính là “tiền chát hậu ngọt”. Khi vừa nếm sẽ cảm nhận được vị hơi đắng chát của trà, nhưng chỉ ngay sau đó thôi, toàn khoang miệng và cuống họng tràn ngập vị ngọt thanh mát, dễ chịu.
Chè Thái Nguyên ngon nhất, nổi tiếng nhất cả nước bởi vùng đất Thái Nguyên nằm ở vị trí nhiều đồi núi thấp. Gọi là vùng trung du nửa đồng nửa núi. Chất đất và thổ nhưỡng, khí hậu, độ bức xạ nhiệt của Thái Nguyên rất thích hợp cho cây chè. Đất chè Thái Nguyên có nhiều dinh dưỡng, kết hợp điều kiện thời tiết của Thái Nguyên khá ôn hòa, không quá nóng hoặc quá rét. Thái Nguyên còn có dãy núi Tam Đảo che chắn gió và nắng.
Thứ trà này được người Việt ưa chuộng nhờ vị, sắc, hương của nó tỏa ra mỗi lần thưởng thức khiến bao người ngất ngây. Đó là sắc xanh vàng óng, hương cốm dịu dàng, là vị chát dịu nhẹ, vị ngọt hậu sâu khiến bao người phải ngợi khen. Hương vị trà Thái Nguyên say đắm, đó cũng là ngọt mát thiên nhiên vùng trung du và gom góp chắt chiu sự cần cù của người dân nơi đây. Chẳng vì thế là trà thái khi uống có vị chát nhẹ nhưng càng sâu càng ngọt đậm.
Trà Tây Bắc ấp ủ hương vị của núi rừng
Những sản phẩm trà trứ danh như: Olong Xanh, Oolong Hồng Trà, Kim tuyên, Shan tuyết… với chất lượng vượt trội và đẳng cấp xứng tầm quốc tế được ra đời từ vùng đất giàu vi lượng Tây Bắc. Nằm bên dưới dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ. Hàng ngày, nước nguồn từ trên đỉnh thượng nguồn chảy xuống trở thành hệ thống tưới tiêu tự nhiên cho đồi chè xanh mơn mởn như một món quà vô giá mà thiên nhiên dành tặng riêng nơi đây.
Được trồng trong môi trường khí hậu trong lành với thổ nhưỡng giàu vi lượng, các loại trà của vùng núi Tây Bắc thơm ngon, quý hiếm được ví như “vàng xanh” của vùng cao. Thưởng thức trà Tây Bắc mang đến cho người dùng một mùi thơm nồng nàn, vị ngọt hậu đặc trưng của chè sạch vùng núi cao. Người uống cảm thấy trong người dễ chịu, khoan khoái, tỉnh táo và căng tràn sức khỏe.
Những dòng trà nơi đây được ví như "tinh hoa vùng cao Tây Bắc" bởi cây chè nơi đây mang những đặc trưng riêng biệt của vùng núi cao: Sạch, mùi vị thơm ngon, hương thơm nồng nàn đặc trưng. Đặc biệt, cây chè được chăm sóc cẩn thận, mỗi búp chè như thấm đượm cả tâm tình và những giá trị văn hóa được lưu truyền hàng trăm năm nay…
Được ấp ủ sương mù giăng lối cùng nền nhiệt độ mát mẻ quanh năm, những búp trà ở Tây Bắc hoàn toàn thuần khiết và tinh khôi. Chính khí hậu đặc biệt của Tây Bắc đã tạo ra hương vị trà thật đặc biệt. Không thể trộn lẫn với bất kì vùng miền nào khác. Tất cả những gì tinh túy của núi rừng đã được gói gọn trong từng búp trà mập mạp, xanh mướt.
Hương vị trong mỗi tách trà thể hiện chân thực về vùng đất trồng ra chúng. Thiên nhiên hùng vĩ tráng lệ hay thơ mộng ngọt ngào thì trà cũng có hương vị tương tự. Bởi thế mà những người xa quê thường nương tựa vào đó để tìm kiếm chút hương vị quê nhà.
Thư Trà