Top 10 Công ty Vật liệu xây dựng năm 2023

Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố Top 10 Công ty Vật liệu xây dựng năm 2023.

Danh sách xếp hạng các công ty vật liệu xây dựng năm 2023 được chia thành 4 nhóm: Top 10 công ty; Top 5 công ty sản xuất sắt, thép, tôn; Top 5 công ty sản xuất gạch, đá ốp lát và Top 5 công ty sản xuất cửa, tấm profile và vách ngăn nhựa, nhôm kính và thạch cao.

Top 10 công ty vật liệu xây dựng năm 2023 gồm các doanh nghiệp Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát, Công ty cổ phần Vicostone, Tổng Công ty Viglacera - Công ty Cổ phần, Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen, Công ty cổ phần Gỗ An Cường, Công ty cổ phần Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong, Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh, Công ty cổ phần Xi măng Hà Tiên 1, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Siam City Cement (Việt Nam) và Công ty cổ phần Eurowindow.

Danh sách 1: Top 10 Công ty Vật liệu xây dựng năm 2023

Top 10 Công ty Vật liệu xây dựng năm 2023 - Ảnh 1

Danh sách 2: Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng năm 2023 – Nhóm sản phẩm: Sắt, thép, tôn

Top 10 Công ty Vật liệu xây dựng năm 2023 - Ảnh 2

Danh sách 3: Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng năm 2023 – Nhóm sản phẩm: Gạch, đá ốp lát

Top 10 Công ty Vật liệu xây dựng năm 2023 - Ảnh 3

Danh sách 4: Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng năm 2023 – Nhóm sản phẩm: Cửa – tấm profile – vách ngăn: nhựa, nhôm kính, thạch cao

Top 10 Công ty Vật liệu xây dựng năm 2023 - Ảnh 4

Bảng xếp hạng là kết quả nghiên cứu độc lập của Vietnam Report, được xây dựng dựa trên nguyên tắc khoa học và khách quan nhằm ghi nhận và tôn vinh những doanh nghiệp trụ cột của ngành vật liệu xây dựng đã và đang nỗ lực hết mình đạt nhiều thành tựu trong việc cung cấp sản phẩm cho khách hàng, tạo dựng hình ảnh ấn tượng trong mắt công chúng và nhà đầu tư, thể hiện bản lĩnh vững vàng với năng lực tài chính ổn định, sức chống chịu tốt khi phải đối mặt với khó khăn chồng khó khăn từ sự suy giảm nguồn cung giai đoạn trước COVID-19, những hệ lụy của đại dịch cho tới cuộc xung đột Nga-Ukraine, biến động giá nguyên vật liệu, lạm phát leo thang và lãi suất tăng mạnh…

Top 10 Công ty Vật liệu xây dựng năm 2023 - Ảnh 5

Các doanh nghiệp được lọc ra từ cơ sở dữ liệu trong các nghiên cứu xếp hạng của Vietnam Report thuộc ngành xây dựng với dữ liệu tài chính cập nhật đến ngày 31/12/2022 kết hợp sử dụng phương pháp Media Coding (mã hóa dữ liệu báo chí trên truyền thông), khảo sát đối tượng nghiên cứu và các bên liên quan nhằm đưa ra đánh giá tổng hợp, khách quan và đầy đủ nhất về doanh nghiệp xuyên suốt giai đoạn khó khăn vừa qua, làm nổi bật lên những tên tuổi sau.

Trong năm vừa qua, làn sóng tăng giá VLXD diễn ra mạnh mẽ, nhiều mặt hàng ghi nhận mức tăng vượt đỉnh. Trải qua gần 30 lần điều chỉnh trong năm 2022, giá thép xây dựng có thời điểm lên đến gần 21 triệu đồng/tấn, vượt xa đỉnh cũ của năm 2021. Chỉ số giá nguyên nhiên vật liệu dùng cho xây dựng tăng 6,96%… Nguyên nhân là do tác động của giá nguyên liệu đầu vào từ quốc tế như xăng, dầu, than, giá cước vận tải… tăng cao và khan hiếm, dẫn đến chi phí khai thác và sản xuất tăng, tạo ra gánh nặng lớn cho các doanh nghiệp. 

Mặt khác, nhu cầu xây dựng yếu tại các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam khiến việc xuất khẩu của các doanh nghiệp VLXD trong năm qua gặp khó. Thị trường bất động sản trong nước trầm lắng do tín dụng ngành bị siết chặt khiến thị trường VLXD cuối năm ngoái với hàng trăm loại sản phẩm từ sắt thép, xi măng, thiết bị vệ sinh... cũng rơi vào cảnh ảm đạm. Trước các yếu tố bất lợi trên, tình hình tiêu thụ VLXD cả ngoại và nội địa năm qua đều không khả quan, lượng hàng tồn kho tăng cao. 

Theo khảo sát của Vietnam Report, hai trở ngại lớn nhất mà doanh nghiệp phải đương đầu hiện nay là Biến động giá nguyên vật liệu và Tác động của suy thoái kinh tế đều ghi nhận mức tăng rõ rệt so với năm trước (+18,2% và +63,9%). Mức độ ảnh hưởng của Tác động suy thoái kinh tế được dự báo sẽ lan rộng hơn tới 85,7% số doanh nghiệp trong 12-18 tháng tới, làm suy giảm sức cầu VLXD và khả năng phục hồi của các doanh nghiệp trong ngành. Trong khi đó, doanh nghiệp vẫn chưa thể gạt bỏ hoàn toàn gánh nặng biến động giá nguyên liệu đầu vào. Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, dự báo giá VLXD năm 2023 sẽ tiếp tục tăng 3,2%, do tăng theo giá nguyên vật liệu đầu vào.

Mặc dù đa số các doanh nghiệp tham gia khảo sát giữ thái độ thận trọng khi dự báo về triển vọng kinh doanh trong năm nay, nhưng vẫn có những tín hiệu tích cực cho ngành VLXD. Đánh giá về những cơ hội lớn nhất đóng góp vào sự tăng trưởng, phần lớn các doanh nghiệp và chuyên gia trong ngành nhận định rằng đầu tư công sẽ là động lực mạnh mẽ đưa thị trường hồi phục và phát triển trở lại. Năm 2023, Chính phủ dự kiến chi 793.000 tỷ đồng cho giải ngân đầu tư công, tương đương mức tăng 34% so với kế hoạch năm 2022. Với những chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng nhằm đưa dòng vốn đầu tư công vào nền kinh tế ngay từ đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 được kỳ vọng sẽ tăng từ 20-25% so với giải ngân thực tế năm 2022. Điều này sẽ mở ra cơ hội lớn cho ngành VLXD.

 Bảo Anh