Hoa cúc có tên khoa học là Chrysanthemum indicum, họ Asteraceae, có vị đắng, cay, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, hạ hỏa, giải độc, bổ não và chữa suy nhược thần kinh. Từ nhiều năm nay, hoa cúc đã trở thành một loại hoa tuyệt vời mang lại nhiều lợi ích tốt đẹp cho chúng ta khi sử dụng chúng chế biến thành trà hoa cúc. Trà hoa cúc mang lại cho chúng ta khá nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Thanh nhiệt, giải độc, giải cảm, giáng hỏa, mát gan, làm sáng mắt, chữa các chứng do phong nhiệt như chóng mặt, nhức đầu, đau mắt, chảy nước mắt, đinh nhọt, sang lở.
Gừng còn có tên khác là sinh khương, can khương, bào khương... Tên khoa học Zingiber officinale Rose, họ Gừng (Zingiberaceae). Được trồng phổ biến ở mọi miền nước ta để làm gia vị và làm thuốc. Gừng vừa là gia vị vừa là thuốc, ngoài việc tạo thêm hương vị cho một số món ăn, gừng có thể giúp ngăn ngừa được nhiều chứng bệnh. Đông y cho rằng, gừng có vị cay, tính ấm, vào 3 kinh phế, tỳ, vị, có tác dụng phát biểu, tán hàn, ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độ. Nhất là thời điểm giao mùa, uống trà gừng thường xuyên có tác dụng kháng virus và kháng khuẩn, có lợi cho đường hô hấp.
Hoa cúc kết hợp cùng gừng được xem là một “phương thuốc” đặc biệt được mọi người truyền tai nhau. Nhiều người sử dụng trà hoa cúc với gừng hàng ngày vì những tác dụng rất tốt của nó cho sức khỏe. Nghiên cứu mới tại Mỹ phát hiện hóa chất tự nhiên apigenin có trong trà hoa cúc có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư lan rộng và khiến chúng nhạy cảm hơn với thuốc trị ung thư. Trà hoa cúc cũng đặc biệt hữu ích với những người làm việc văn phòng, ngồi máy tính nhiều, ít di chuyển, ăn uống không đủ chất.
Đặc tính kháng viêm của gừng sẽ trung hoà các axit trong dạ dày, tăng dịch tiêu hoá trong khi gingerol giảm khó chịu và buồn nôn. Gừng kết hợp với trà hoa cúc, một liều thuốc tự nhiên sẽ giúp cơn đau được xoa dịu một cách nhanh chóng.
Bảo vệ đôi mắt của bạn: Trà gừng hoa cúc có tác dụng bảo vệ mắt người rất rõ rệt, không chỉ giúp tăng cường khả năng chống bức xạ của mắt người mà còn làm giảm mỏi mắt, giảm rõ rệt các triệu chứng bất lợi như khô mắt, mờ mắt, giảm thị lực thường xảy ra ở người. Trà gừng hoa cúc cũng rất giàu vitamin A, chất này có thể thúc đẩy sự phát triển của võng mạc, mà còn nuôi dưỡng dây thần kinh thị giác, nó cũng rất tốt để duy trì sức khỏe mắt của con người.
Ngăn ngừa và giảm cảm lạnh: Người ta thường uống trà gừng hoa cúc vừa phải có tác dụng phòng và giảm cảm mạo, thải nhiệt độc trong cơ thể ra ngoài, ngăn chặn sự xâm nhập của khí lạnh, có tác dụng phòng bệnh tốt cho con người khỏi các bệnh cảm cúm do gió, nóng, lạnh. Ngoài ra, người bị chóng mặt sau khi bị cảm lạnh, khi có các triệu chứng không tốt như chóng mặt, sốt, ho… thì uống thêm trà gừng hoa cúc có thể giảm nhanh các triệu chứng khó chịu này.
Phòng ngừa cao huyết áp: Trà gừng hoa cúc cũng là thức uống tốt cho sức khỏe, phòng được phong ba, vừa giàu dưỡng chất có tác dụng cải thiện chức năng tim mạch, ngăn ngừa suy giảm chức năng tim mạch, vừa có tác dụng thanh lọc máu, giảm độ nhớt của máu, ngăn ngừa huyết khối. Trà gừng hoa cúc cũng có thể điều chỉnh sự bài tiết của cơ thể con người và đẩy nhanh quá trình sản xuất insulin trong cơ thể, uống thường xuyên có thể giữ cho lượng đường trong máu ổn định và ngăn ngừa lượng đường trong máu cao.
Bên cạnh đó, đặc tính kháng viêm của gừng sẽ trung hoà các axit trong dạ dày, tăng dịch tiêu hoá trong khi gingerol giảm khó chịu và buồn nôn. Gừng kết hợp với trà hoa cúc, một “liều thuốc” tự nhiên sẽ giúp cơn đau được xoa dịu một cách nhanh chóng. Có thể sử dụng uống mỗi ngày từ 1-2 lần.
Trà gừng hoa cúc bổ dưỡng, có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, tuy nhiên cũng có nhiều chống chỉ định khi uống, vị hơi hăng có thể gây kích ứng màng dạ dày ruột và dễ gây đau dạ dày, do đó mọi người không nên uống quá nhiều.
Ngoài ra, những người ăn uống khó tiêu, tỳ vị hư yếu không nên dùng trà gừng hoa cúc ngâm nước, nếu không sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng cơ thể khó chịu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.
Thanh Trà