1. Trà bạc hà
Chỉ cần nhấp một vài ngụm trà bạc hà, cơ thể bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Tinh dầu bạc hà trong lá bạc hà có thể có tác dụng gây tê nhẹ cổ họng của bạn, giảm cơn ho (đó là lý do tại sao bạc hà xuất hiện trong nhiều loại thuốc trị ho). Thêm vào đó, các nhà khoa học cũng nghiên cứu ra rằng bạc hà có các khả năng kháng khuẩn và kháng vi rút đáng kể.
2. Trà Hoa cúc
Hoa cúc đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ giúp hỗ trợ giấc ngủ hiệu quả nhờ có flavonoid từ cây có tác dụng an thần. Vì ngủ ngon giấc là một phần quan trọng trong nhiệm vụ hồi phục cơ thể khi bị cảm lạnh, nên trà hoa cúc cũng là một lựa chọn thức uống tuyệt vời. Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy trà hoạt động như một chất chống viêm rất tốt.
3. Trà Echinacea
Echinacea xuất phát từ một loài hoa màu tím được tìm thấy ở Bắc Mỹ và được các bộ tộc Great Plains sử dụng như một phương pháp chữa bệnh truyền thống. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng echinacea như một chất bổ sung có thể làm giảm khả năng bị cảm lạnh tới 58% và có thể giảm thời gian bị cảm lạnh hơn một ngày.
4. Trà gừng
Trà gừng được nhiều ca sĩ yêu thích sử dụng để làm dịu cổ họng, đơn giản bởi chúng có nhiều thành phần hoạt động như chất chống viêm và cũng có thể ức chế vi sinh vật có thể dẫn đến nhiễm trùng. Nếu bạn bị cảm lạnh và đi kèm với cảm giác tức bụng, thì gừng cũng được biết là có tác dụng giảm các triệu chứng đó.
5. Trà Elderberry
Các nhà khoa học đã tiến hành các nghiên cứu về Elderberry (cơm cháy: một loại quả mọng nhỏ) cho thấy thảo dược này chứa anthocyanin có tác dụng tăng cường miễn dịch bằng cách kích thích cơ thể sản xuất cytokines chống lại các loại vi rút bao gồm virus cúm và có thể có tác dụng kháng viêm. Loại quả này cũng chứa đầy chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe, thậm chí còn được xếp hạng cao hơn cả việt quất về hàm lượng polyphenol.
6. Trà Slippery Elm
Vỏ cây du trơn được biết có chứa nhiều chất nhày: một chất dính, giống như gel có thể làm dịu cơn ngứa, đau họng. Trên thực tế, bạn có thể tìm thấy cây du trơn trong số các thành phần hoạt tính trong viên ngậm họng. Vì vậy, nếu bạn muốn một liều thuốc từ thiên nhiên hiệu quả hơn, bạn có thể thử nhấm nháp loài trà dịu nhẹ này.
7. Trà rễ cam thảo
Nếu bạn thích thứ gì đó ngọt ngào hơn, bạn có thể thưởng thức trà rễ cam thảo. Rễ cam thảo, hoặc Glycyrrhiza glabra, là một phương thuốc thảo dược phổ biến trong y học Trung Quốc. Nó thường được sử dụng để điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa như chứng ợ nóng, và nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng rễ cam thảo có chất kháng khuẩn và kháng vi-rút có thể giúp bạn vượt qua cơn cảm lạnh khó chịu.
8. Trà rễ cây Marshmallow
Giống như cây du trơn, rễ cây marshmallow chứa chất nhầy giúp làm dịu cổ họng bị kích thích. Vào năm 2020, các nhà nghiên cứu đã xem xét tác dụng của rễ cây marshmallow đã phát hiện ra rằng loại thảo mộc này cũng có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa hiệu quả.
9. Trà xanh
Trà xanh có nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó có thể hỗ trợ cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng. Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa và có chất kháng vi-rút, và trong nhiều nghiên cứu, một số bằng chứng cho thấy trà xanh có thể giúp ngăn ngừa bệnh cúm và cảm lạnh thông thường.
10. Trà chanh
Khả năng chống lạnh của chanh đến từ sự dồi dào vitamin C. Một ly nước nóng từ chanh không chỉ làm ấm người mà còn giúp bạn phòng chống các cơn lạnh, cảm cúm. Bạn còn có thể làm ngay 1 tách trà chanh thêm chút gừng và mật ong, có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng như sổ mũi, nhức đầu,.. trong chữa bệnh cảm cúm.
Bảo Anh (t.h)