Cà phê
Các nhà khoa học thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) phát hiện chất caffeine trong cà phê có tác dụng tích cực đối với trí nhớ dài hạn ở người, và nó có thể làm giảm đi sự đãng trí trong hơn 24 giờ. Cà phê cũng có thể giúp ngăn ngừa, chống lại bệnh Alzheimer.
Trà xanh
Tuy lượng caffeine trong trà xanh thấp hơn nhiều so với cà phê, song loại trà này cung cấp hai hợp chất bổ não là l-theanine và epigallocatechin gallate (EGCG). Không chỉ có công dụng thư giãn tâm trí, nhiều nghiên cứu cho thấy l-theanine còn giúp cải thiện khả năng chú ý khi dùng kết hợp với caffeine. Còn EGCG thì có khả năng thẩm thấu qua hàng rào máu não để bổ trợ cho cơ quan quan trọng này, thậm chí giúp phòng, chống các bệnh thoái hóa thần kinh.
Bên cạnh đó, qua một vài nghiên cứu, các chuyên gia đã chứng minh rằng, việc thường xuyên uống trà xanh là cách tự nhiên để tăng cường khả năng ghi nhớ và trí nhớ mà không cần dùng đến các thuốc hoặc thực phẩm bổ trợ khác.
Nước cam
Nước cam ép rất giàu vitamin C, dưỡng chất có nhiều lợi ích bảo vệ thần kinh. Đồng thời, các nhà khoa học cho rằng chất flavonoid chứa nhiều trong cam có thể giúp cải thiện trí nhớ thông qua việc kích hoạt các đường tín hiệu trong vùng não hippocampus. Đây là vùng não có liên quan đến việc học tập và lưu trữ thông tin.
Tuy nhiên, nước ép cam chứa hàm lượng calo cao hơn so với các loại trái cây khác và có lượng đường lớn, vậy nên nếu uống quá nhiều nước cam cũng sẽ gây ra một số bệnh như béo phì, tiểu đường loại 2, bệnh tim,... Bạn chỉ nên ăn mỗi ngày một quả cam thì sẽ cải thiện được trí nhớ cũng như sức khỏe.
Nước ép củ dền
Củ dền là một loại rau củ có màu đỏ đậm tự nhiên giàu nitrat, chất này có thể giúp thúc đẩy quá trình oxy hóa tế bào và cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể cũng như tăng cường trí nhớ. Ngoài cách uống nước ép, bạn có thể trộn bột củ dền vào nước lọc hoặc uống một ít nước ép củ dền cô đặc, với liều lượng 15 - 30ml/ngày.
Nước ép việt quất
Một nghiên cứu gần đây cho thấy, những người lớn tuổi khỏe mạnh (65 – 77 tuổi) uống 30 ml nước ép việt quất đặc (tương đương 230g việt quất) cải thiện đáng kể hoạt động não, tuần hoàn máu và thậm chí là trí nhớ so với những người dùng giả dược. Flavonoid có nhiều trong việt quất có thể đóng vai trò quan trọng dẫn tới sự khác biệt này.
Các chất chống ôxy hóa trong việt quất giúp cải thiện trí nhớ, chức năng nhận thức và phòng ngừa bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu năm 2016 chỉ ra rằng, việt quất có hiệu quả trong điều trị cho những bệnh nhân có dấu hiệu suy giảm tâm thần.
Trà Kombucha
Đây là thức uống lên men được làm từ trà xanh hoặc trà đen, có thêm trái cây hoặc các loại thảo dược. Quá trình lên men giúp trà Kombucha chứa nhiều lợi khuẩn probiotic - thành phần tốt cho sức khỏe đường ruột. Về mặt lý thuyết, cải thiện sức khỏe đường ruột có thể tăng cường chức năng não thông qua trục não - ruột, tuyến liên lạc hai chiều giữa ruột và não.
Hồng Anh (t.h)