5 loại trà ngon nhất Việt Nam được giới sành trà giới thiệu

Những năm gần đây, sản phẩm chè Việt Nam đã được trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đón nhận. Việt Nam cũng đứng thứ 5 về xuất khẩu chè toàn cầu. Dưới đây là 5 loại trà Việt Nam tốt nhất được các chuyên gia khuyên dùng. 

Người Việt Nam đã có tục uống trà từ hàng nghìn năm nay kể từ khi vua Hùng dựng nước, dần trở thành một nền văn hóa trà phong phú và độc đáo với nhiều loại trà ngon nhất được những người sành trà trên thế giới yêu thích. Những năm gần đây, sản phẩm chè Việt Nam đã được trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đón nhận. Việt Nam cũng đứng thứ 5 về xuất khẩu chè toàn cầu. Dưới đây là 5 loại trà Việt Nam tốt nhất được các chuyên gia khuyên dùng. 

 Trà sen 

Đây là một trong những loại trà nổi tiếng nhất của Việt Nam. Các nghệ nhân chế biến loại trà này bằng cách ướp hương trà xanh hảo hạng quyện với hoa sen tươi. Kết quả là kết hợp được hương vị của trà xanh và hương của sen. Chính vì cách làm độc đáo nên trà sen Việt Nam khác hẳn các loại trà sen ở nhiều nước châu Á.  

5 loại trà ngon nhất Việt Nam được giới sành trà giới thiệu - Ảnh 1

Theo phương pháp truyền thống của Việt Nam, các nghệ nhân mở toàn bộ cánh sen, đổ lá trà xanh khô tốt nhất vào và dùng tay thắt chặt các cánh hoa lại với nhau. Họ thường làm vào lúc nửa đêm, khi mật hoa sen thơm nhất.

Lá chè xanh sẽ hấp thụ mùi thơm của hoa sen qua một đêm, sau đó người ta sẽ thu hái chè vào sáng sớm trong ngày. Ngày nay, các nghệ nhân Việt Nam hái hoa sen và ướp hương trà xanh tại nhà.

Một phương pháp khác để pha trà sen ngon nhất Việt Nam cầu kỳ hơn là trộn lá trà xanh khô với hoa sen. Để sản xuất ra 1 kg trà sen Việt Nam, chúng ta cần từ 1000 đến 1200 bông sen. Phương pháp này đòi hỏi những nghệ nhân có tay nghề cao, tỉ mỉ và khéo léo để giữ được nguyên vẹn câu đối khi chiết xuất. Vì vậy, giá của loại trà này cực kỳ cao.

Vì sử dụng lá trà xanh khô nên trà sen Việt Nam có chứa chất cafein. Tuy nhiên, đây không phải là một vấn đề nếu bạn uống đúng cách. Một mẹo nhỏ cho bạn là hãy loại bỏ lá trà xanh sau khi ủ 5 phút để tránh việc chiết xuất quá nhiều. 

 Trà Shan tuyết  

Người Việt Nam chế biến chè Shan tuyết ngon nhất bằng cách thu hái búp tươi từ những cây chè mọc tự nhiên trên các vùng núi cao. Do tự tay leo núi và thu hái búp chè nên chè Shan tuyết Việt Nam có giá trị cao và đắt hơn các loại chè xanh khác.  

Trà ô long  

Ở Việt Nam, tỉnh Lâm Đồng là nơi duy nhất thích hợp để trồng các loại trà Ô long bởi khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây rất tự nhiên. Trà ô long được sản xuất từ ​​các vườn Lâm Đồng có chất lượng tuyệt vời tương tự như trà ô long sản xuất tại Đài Loan.

5 loại trà ngon nhất Việt Nam được giới sành trà giới thiệu - Ảnh 2

Những người sành trà cho rằng có ba yếu tố chính tạo nên một tách trà ô long Việt Nam ngon nhất: nhiệt độ của nước, lượng trà và thời gian ngâm.  

 Trà Pu Erh 

Trà Pu Erh là loại trà bị oxy hóa nhiều nhất trong số các loại trà làm từ lá Camellia sinensis. Nước trà có màu giống rượu tuyệt hảo và mang lại một hương vị êm dịu.

Những lá chè đã được ủ chín và lên men sẽ được đóng gói thành bánh để bán hoặc ở dạng chè rời. Một số loại trà Pu Erh có giá trị nhất và khác thường đã gần 50 năm tuổi. Dịch trà khi pha sẽ có màu đỏ thẫm, rực rỡ và có vị đắng ngọt nhẹ. Hương thơm tinh tế trong trà có vẻ giống như hương gỗ thông. 

5 loại trà ngon nhất Việt Nam được giới sành trà giới thiệu - Ảnh 3

Trà Pú Erh ngon nhất của Việt Nam được làm từ những búp chè Shan từ giống chè Shan cổ thụ, mọc trên núi cao, nơi có thời tiết quanh năm mây mù, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm khá lớn. Chè Shan được trồng chủ yếu ở Tây Bắc Việt Nam (Hà Giang, Lai Châu, tỉnh Yên Bái)

 Trà thảo mộc  

Trà thảo mộc Việt Nam được làm bằng cách trộn trà đen hoặc trà xanh với lá khô, hoa, quả, vỏ cây hoặc rễ của nhiều loại cây khác. Một số loại trà thảo mộc không chứa lá trà. Trà thảo mộc có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như chất chống oxy hóa, giảm đau và giảm căng thẳng. Ngoài ra, các loại trà thảo mộc không chứa hoặc chứa rất ít caffeine tự nhiên nên rất dễ uống đối với nhiều người.

5 loại trà ngon nhất Việt Nam được giới sành trà giới thiệu - Ảnh 4

Một số loại trà thảo mộc phổ biến: Trà hoa cúc, Trà hoa đậu biếc, Trà hoa hồng, trà sả, trà gừng, trà lá ổi, v.v. Giá khác nhau do thành phần thảo mộc được trộn trong trà. 

Các chuyên gia khuyên bạn nên uống trà thảo mộc vào buổi sáng. Thời điểm tốt nhất là sau khi thức dậy hoặc trước khi ăn sáng khoảng 30 phút. Bạn có thể uống sau mỗi bữa ăn 30 phút, tuy nhiên không nên uống các loại trà thảo mộc vào buổi tối. 

 Bảo An

Từ khóa: