Dù tên gọi là “trà thảo mộc” nhưng không hoàn toàn được làm từ những loại trà nguyên chất như trà xanh, trà ô long, được ủ từ lá của cây trà. Mặt khác, trà thảo mộc có thể được làm từ trái cây khô, trà hoa, gia vị hoặc cây cỏ. Điều này cũng khiến cho các loại trà thảo mộc có nhiều hương thơm và hương vị khác nhau.
Trà gừng
Gừng là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất trên toàn thế giới, được sử dụng làm gia vị và cây thuốc vì có tác dụng kháng virus, kháng khuẩn và chống viêm hiệu quả, có thể kích thích hệ thống miễn dịch tự bảo vệ tốt hơn để chống lại các virus gây bệnh như cúm, cảm lạnh. Trong Đông y, gừng còn là vị thuốc hiệu quả dùng để trị cảm mạo phong hàn, đau đầu, rét, tắc ngạt mũi, đau bụng do lạnh, bụng đầy trướng, ăn không tiêu, trị ho , đờm nhiều…
Một trong những lợi ích của trà gừng được nhiều người biết đến là nhanh chóng làm giảm cảm giác buồn nôn và có lợi cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị tiêu chảy và đầy hơi. Trà gừng cũng có tác dụng làm giảm cảm giác choáng váng, hoa mắt khi bị cảm lạnh, cảm cúm. Trà gừng có hiệu ứng làm nóng đường hô hấp và gần như ngay lập tức giảm triệu chứng nghẹt mũi.
Trà gừng + mật ong
Sự kết hợp giữa gừng và mật ong đã được sử dụng từ rất lâu để điều trị các vấn đề về hô hấp như cảm lạnh và ho. Mật ong cũng đã được chứng minh là một phương tiện rất tốt để truyền những lợi ích khác nhau của gừng đối với cơ thể. Cả mật ong và gừng đều có những lợi ích sức khỏe riêng, chẳng hạn như có đặc tính chống oxy hóa và tốt cho tiêu hóa, đó là lý do tại sao sự kết hợp của trà gừng + mật ong cung cấp thêm lợi ích. Mặt khác, mật ong cũng có thể bao phủ cổ họng bị viêm, bị kích thích, làm giảm phản xạ ho và ngăn không cho các chất kích thích hít vào làm kích thích thêm đường hô hấp trên.
Trà gừng + nghệ + mật ong
Một ly trà nghệ gừng cùng mật ong thơm ngon là thức uống hoàn hảo khi bạn bị cảm lạnh và trước khi đi ngủ vì không chứa caffein. Gừng và Nghệ là một cặp tuyệt vời và chúng cùng nhau tạo nên hương thơm thú vị. Gừng có tính ấm và làm dịu và làm cho món trà này trở nên hoàn hảo khi bạn bị cảm lạnh, đồng thời rất tốt cho tiêu hóa và sẽ giúp kích thích hệ thống miễn dịch của bạn. Kết hợp với chanh (cũng chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa nổi tiếng) và Mật ong có vị ấm, dịu và vừa đủ ngọt.
Trà chanh + mật ong
Chanh từ lâu đã được biết đến loại quả giàu vitamin C, giúp tăng cường miễn dịch chống lại nhiễm trùn . Đặc tính kháng vi-rút và kháng khuẩn của chanh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Trà mật ong và chanh giúp tăng cường sức đề kháng, đặc biệt là làm dịu cổ họng, giảm ho hiệu quả. Uống mật ong và trà chanh vào buổi sáng khi bụng đói có thể rất có lợi. Nó hoạt động như một chất giải độc tuyệt vời. Bên cạnh việc làm sạch cơ thể, thức uống này cũng có thể nâng cao tâm trạng của bạn và có thể đẩy lùi trạng thái uể oải.
Trà cam + quế + mật ong
Quế là một loại hương liệu thường được dùng trong các món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Quế trông có vẻ sần sùi nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các tinh chất trong quế giúp giảm lượng đường trong máu, tăng sức đề kháng cho cơ thể… Do vậy, sử dụng quế rất hiệu quả trong việc phòng và điều trị các bệnh như cảm lạnh hoặc cúm. Quế cũng có tính chất kháng khuẩn, chống viêm và rất giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng làm giảm các chất độc hại tiềm ẩn trong cơ thể, giúp cho máu lưu thông dễ dàng. Do đó, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và làm sạch đường hô hấp.
Cam lại là loại trái cây rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Vitamin C cũng giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như sắt và canxi.
Vì vậy, sử dụng quế kết hợp với mật ong, cam dưới dạng trà có tác dụng làm dễ chịu, cải thiện hô hấp, tiêu hóa và tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Trà quế mật ong cam ngoài hương cam, mật ong chua ngọt quen thuộc, hương quế thơm mát sẽ không chỉ giúp bạn giải khát mà còn giúp tinh thần thoải mái.
Bảo An (t/h)