Trà Linden là một loại trà thảo dược, còn được gọi là trà hoa Linden hoặc trà lá cây bồ đề. Cây Linden thuộc chi Tilia và được tìm thấy hầu hết ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Hoa Linden, lá và vỏ khô của cây được sử dụng rộng rãi cho mục đích y học, giúp giảm bớt căng thẳng và lo âu. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng hạ huyết áp, giảm viêm, lợi tiểu.
Trà thảo mộc Linden thường được làm bằng cách đun sôi hoa Linden và ngâm trong 10-15 phút. Một số người cũng sử dụng lá và vỏ của cây để tăng hương vị và các đặc tính dinh dưỡng. Trà Linden được mô tả tương tự như trà hoa cúc, có mùi thơm và vị nhẹ, ngọt (hoặc đắng).
Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của việc uống trà Linden:
1. Giảm lo âu
Chiết xuất từ chồi của cây Tilia tomentosa, một loại cây thuộc họ bồ đề, được biết đến với đặc tính an thần. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng chiết xuất từ cây bồ đề này bắt chước hoạt động của axit gaba-aminobutyric (GABA), một chất hóa học trong não có tác dụng ức chế sự hưng phấn trong hệ thần kinh của con người. Do đó, trà Linden có thể thúc đẩy sự thư giãn bằng cách hoạt động giống như GABA.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất từ cây bồ đề có thể điều chỉnh hệ thống thần kinh của con người và mang lại sự thư giãn để điều trị trầm cảm, căng thẳng và mất ngủ.
2. Giảm nhẹ các triệu chứng cúm
Trà Linden giúp giảm rất nhiều bệnh nhiễm trùng thông thường như sốt, cảm lạnh, ho, viêm phế quản và hen suyễn. Trà có thể hoạt động như một chất long đờm để loại bỏ tắc nghẽn / đờm bị tắc trong cổ họng hoặc ngực.
3. Giảm các vấn đề về dạ dày
Trà Linden có chứa flavonoid, glycoside và một số loại tinh dầu có đặc tính chống co thắt và giúp giảm các vấn đề về dạ dày, ruột và nồng độ axit.
4. Có thể giúp điều trị tăng huyết áp
Trà linden có chứa một số hợp chất chống oxy hóa như tiliroside, rutoside và axit chlorogenic, có khả năng giữ mức huyết áp trong tầm kiểm soát.
Một nghiên cứu trên chuột cho thấy tiliroside, một chất chống oxy hóa trong trà linden, ảnh hưởng đến các kênh canxi trong tim. Điều này có thể giúp giải thích tại sao chúng được sử dụng để giảm huyết áp trong y học dân gian.
5. Giảm đau
Qquercetin hoặc tiliroside - hai chất chống oxy hóa trong trà cây bồ đề có khả năng giảm viêm, sưng và đau. Điều này có thể mang lại lợi ích cho những người mắc các bệnh như viêm khớp hoặc đau cơ xơ hóa. Trà Linden được khuyên dùng cho những người bị viêm khớp để giảm đau khớp và đầu gối.
6. Giảm viêm
Flavonoid là một loại chất chống oxy hóa có trong hoa Tilia, trong khi tiliroside, quercetin và kaempferol có liên quan đặc biệt với nụ cây bồ đề. Tiliroside là một chất chống oxy hóa mạnh, hoạt động bằng cách loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do này có thể gây ra tổn thương oxy hóa, có thể dẫn đến viêm.
Kaempherol cũng có thể chống lại chứng viêm. Thêm vào đó, một số nghiên cứu cho thấy nó có thể cung cấp các đặc tính chống ung thư. Vì lượng chất chống oxy hóa này có thể khác nhau tùy theo nhãn hiệu và cách pha trà, nên cần phải nghiên cứu thêm để xác định bạn cần uống bao nhiêu trà cây bồ đề để giảm viêm.
Ngoài ra, trà Linden còn cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe khác như hỗ trợ sức khỏe tim mạch và kiểm soát tình trạng viêm bên trong cơ thể. Ngay cả khi bạn không bị bất kỳ vấn đề sức khỏe cụ thể nào, uống trà cây bồ đề có thể là một cách thực hành tốt để mang lại sức khỏe nói chung. Bạn có thể uống một tách trà trước khi đi ngủ, với một chút chanh và mật ong thúc đẩy sự thư giãn và dễ ngủ hơn.
Lưu ý: Mặc dù trà lá Linden có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc sử dụng thường xuyên, lâu dài có thể gây hại cho tim. Trẻ em hoặc những người có vấn đề về tim, đang dùng một số loại thuốc hoặc phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên sử dụng trà này.
Bảo An (t/h)