6 tháng đầu năm 2024 Lọc Hoá dầu Bình Sơn (BSR) sản xuất hơn 2,83 triệu tấn sản phẩm

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn ước tính đã sản xuất trên 2,83 triệu tấn sản phẩm các loại; và các chỉ tiêu về doanh thu, nộp ngân sách Nhà nước và lợi nhuận đều đạt so với kế hoạch đề ra.

Cụ thể, BSR cho biết, doanh nghiệp đang tập trung nghiên cứu, đánh giá cơ hội chế biến thử nghiệm các loại dầu thô và nguyên liệu trung gian mới cùng với khai thác tối đa công suất cận biên các phân xưởng công nghệ của NMLD Dung Quất.

Trước đó, vào ngày 21/6, Lọc hóa dầu Bình Sơn và Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL, mã OIL - UPCoM) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng nguyên tắc cung cấp dài hạn dầu thô Bạch Hổ cho NMLD Dung Quất giai đoạn 2024 - 2027. Việc ký kết này có vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất của BSR trong 3 năm tới bởi lượng dầu thô từ mỏ Bạch Hổ ước tính chiếm khoảng 30% nguyên liệu đầu vào của NMLD Dung Quất.

6 tháng đầu năm 2024 Lọc Hoá dầu Bình Sơn (BSR) sản xuất hơn 2,83 triệu tấn sản phẩm.  
6 tháng đầu năm 2024 Lọc Hoá dầu Bình Sơn (BSR) sản xuất hơn 2,83 triệu tấn sản phẩm.  

Theo báo cáo vừa qua về BSR, VNDirect cho rằng doanh thu năm 2024 của Công ty có thể sẽ giảm 14,5% so với 2023 khi sản lượng giảm 15% do hoạt động bảo dưỡng định kỳ. Doanh thu năm 2025 dự kiến sẽ tăng 4% so với 2024, chủ yếu nhờ sản lượng tiêu thụ tăng 11% và giá dầu giảm 6%.

Đáng lưu ý, đối với việc cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước, Lọc hóa dầu Bình Sơn đóng vai trò vô cùng quan trọng khi NMLD Dung Quất hiện cung ứng hơn 30% xăng dầu cho thị trường trong nước. 

Để đảm bảo tính liên tục của việc cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã chỉ đạo các đơn vị liên quan đến chuỗi cung ứng xăng dầu trong Tập đoàn đảm bảo nguồn cung xăng dầu cũng như phân phối cho thị trường một cách thông suốt.

Bên cạnh tiếp tục mục tiêu duy trì vận hành nhà máy an toàn, ổn định và hiệu quả, tối đa hóa lợi nhuận thông qua việc nâng cao công suất chế biến, chuyển dịch cơ cấu sản phẩm có giá trị cao như nhiên liệu phản lực Jet A1, Jet A1-K, xăng MOGAS 95, Lọc hóa dầu Bình Sơn tiếp tục tập trung nghiên cứu, đánh giá cơ hội chế biến thử nghiệm các loại dầu thô và nguyên liệu trung gian mới cùng với khai thác tối đa công suất cận biên các phân xưởng công nghệ của NMLD Dung Quất.

Để hoàn thành các chỉ tiêu, Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết đã xây dựng kế hoạch cụ thể như đảm bảo vận hành Nhà máy an toàn, ổn định và hiệu quả; linh hoạt, tối ưu trong việc điều chỉnh công suất Nhà máy, cơ cấu sản phẩm theo nhu cầu thị trường; thường xuyên theo dõi, bám sát diễn biến thị trường, phân tích dự báo giá dầu, cung/cầu để xây dựng các kịch bản kinh doanh và các giải pháp ứng phó phù hợp; đa dạng hóa nguồn nguyên liệu; tối đa tiêu thụ dầu thô, nguyên liệu trung gian trong nước; nghiên cứu sản xuất và xuất bán các sản phẩm mới nhằm tăng thêm hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, Lọc hóa dầu Bình Sơn đặt mục tiêu tiếp tục nâng cao hệ thống quản trị doanh nghiệp, hoàn thiện hồ sơ rủi ro cho các Ban chức năng và danh mục chỉ số rủi ro chính (KRI) tương ứng, tiến tới hoàn thiện hệ thống quản trị rủi ro cho Công ty; hoàn thiện và vận hành hệ thống quản trị tài năng nhằm gìn giữ và phát triển đội ngũ nhân lực chất lượng cao; bám sát, tích cực làm việc với các cơ quan thẩm quyền để đưa cổ phiếu BSR niêm yết tại sàn HoSE khi đủ điều kiện. Đồng thời, thường xuyên rà soát, đánh giá, phân tích hiệu quả các danh mục, dự án đầu tư; đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư, đặc biệt là Dự án NCMR NMLD Dung Quất.

Tiến Hoàng