Bồ công anh (tên khoa học là Taraxacum officinale) là một loại cây cỏ dại có hoa màu vàng. Loại cỏ này từ lâu đã được sử dụng trong y học thảo dược do những lợi ích sức khỏe mà nó sở hữu. Rễ và lá của cây bồ công anh được phơi khô và được sử dụng để làm trà bồ công anh, mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe mà chúng ta sẽ đề cập trong bài viết này.
Trà bồ công anh rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C, vitamin D, sắt, kẽm và magiê, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hoa, rễ, lá và thân của cây rất giàu chất chống oxy hóa polyphenol. Trà bồ công anh có thể là một thức uống thay thế lành mạnh cho đồ uống có chứa caffein như cà phê và trà.
1. Giảm cholesterol
Theo một nghiên cứu năm 2012, trà bồ công anh có thể làm giảm mức cholesterol xấu và chất béo trung tính trong máu do các hợp chất hoạt tính sinh học có trong trà. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Bên cạnh đó, chất xơ trong bồ công anh cũng rất hữu ích trong việc giảm mức cholesterol và do đó hỗ trợ giảm huyết áp.
2. Tăng cường sức khỏe gan
Từ lâu, trong y học cổ truyền, Rễ bồ công anh được dùng như như một "loại thuốc bổ gan" . Trà bồ công anh có khả năng giải độc gan mạnh mẽ và ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh gan. Một nghiên cứu cho thấy rằng sự hiện diện của polysaccharides trong bồ công anh có lợi cho hoạt động của gan .
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa như vitamin-C và Luteolin giữ cho gan hoạt động một cách tốt nhất và bảo vệ gan khỏi lão hóa.
3. Ngăn ngừa chứng viêm
Nghiên cứu cho thấy trà bồ công anh có chứa các đặc tính chống viêm và các hợp chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến viêm. Vì vậy, uống trà bồ công anh có thể giúp ngăn ngừa sự khởi phát của bất kỳ loại viêm nào.
4. Giảm giữ nước
Tác dụng lợi tiểu tự nhiên của trà bồ công anh khuyến khích cả việc đi tiểu và giảm giữ nước trong cơ thể. Một nghiên cứu cho thấy rằng uống hai tách trà bồ công anh làm từ lá của cây làm tăng lượng nước tiểu.
5. Ngăn ngừa ung thư
Chiết xuất rễ cây bồ công anh có đặc tính chống ung thư, khi được tiêu thụ có thể giúp gây chết tế bào trong các tế bào u ác tính mà không ảnh hưởng đến các tế bào không phải ung thư. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng trà bồ công anh có thể ngăn chặn các tế bào ung thư tuyến tụy lây lan.
Thêm vào đó, trà bồ công anh cũng giúp giải độc cơ thể khỏi bụi bẩn, bảo vệ khỏi sự phát triển của các khối u và các bệnh ung thư khác nhau. Đây là một trong những lợi ích quan trọng nhất mà trà mang lại.
6. Làm dịu hệ tiêu hóa
Bồ công anh có chứa hàm lượng chất xơ cao, làm cho nó trở thành một chất hỗ trợ có lợi cho tiêu hóa và sức khỏe đường ruột.
Uống trà bồ công anh có thể có tác động tích cực đến hệ tiêu hóa vì giúp cải thiện sự thèm ăn, giảm táo bón và làm dịu các bệnh nhẹ về tiêu hóa.
7. Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu (UTI)
Trà bồ công anh, khi uống cùng với một loại thảo mộc khác gọi là uva ursi (bearberry) có thể giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của nhiễm trùng đường tiết niệu. Người ta tin rằng tác dụng lợi tiểu của bồ công anh và các hợp chất chống vi khuẩn trong uva ursi ngăn ngừa sự khởi phát của nhiễm trùng đường tiết niệu bằng cách thải vi khuẩn ra ngoài qua nước tiểu.
Đồng thời, đặc tính khử trùng của bồ công anh cũng ức chế sự phát triển của vi sinh vật trong hệ tiết niệu. Chúng còn giúp loại bỏ sự lắng đọng của các chất độc hại trong thận và đường tiết niệu.
Trà bồ công anh tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trà bồ công anh cũng có thể kích hoạt phản ứng dị ứng ở một số người. Do đó, bạn cũng nên nhờ bác sĩ dinh dưỡng tư vấn trước khi bạn bắt đầu sử dụng loại trà này nếu cần thiết.