Thực phẩm và đồ uống chúng ta tiêu thụ một cách thường xuyên không chỉ đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể mà còn có thể góp phần vào việc chúng ta già đi như thế nào. Ví dụ, ăn nhiều trái cây và rau quả, tiêu thụ omega-3 và hạn chế tiêu thụ thêm đường là những thói quen ăn uống phổ biến được biết là làm chậm quá trình lão hóa.
Còn về thói quen uống trà thì sao? Uống trà hàng ngày có thể cung cấp cho bạn nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, bao gồm cả những chất có lợi cho tuổi tác. Dưới đây là 5 loại trà giúp làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể mà bạn không nên bỏ qua.
Trà xanh
Trà xanh là một trong những loại trà lành mạnh nhất mà bạn có thể uống, đặc biệt là khi giúp làm chậm quá trình lão hóa. Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe rộng rãi như ngăn ngừa bệnh tật, giảm viêm và thậm chí có khả năng ngăn ngừa ung thư. Những chất chống oxy hóa này hoạt động trong cơ thể để ngăn ngừa và giảm tổn thương tế bào do độc tố và các gốc tự do.
Trà Rooibos
Rooibos không phổ biến như trà đen hoặc trà xanh, nhưng trà thảo mộc này có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe lão hóa. Rooibos là một loại trà thảo mộc màu đỏ, được làm từ lá lên men của cây bụi Aspalathus linearis, một loại cây thường được tìm thấy ở Nam Phi. Loại trà này có một hương vị hấp dẫn và chứa ít caffeine hơn so với trà đen. Trà Rooibos còn chứa superoxide dismutase (SOD), một loại enzyme được tìm thấy trong tất cả các tế bào sống. SOD có đặc tính chống lão hóa và có thể giúp làm chậm sự phát triển của các nếp nhăn.
Trà Oolong
Oolong có màu sắc và hương vị nhẹ nhàng, nhưng có rất nhiều lợi ích chống lão hóa, đặc biệt là cho làn da của bạn. Trà ô long rất giàu chất chống oxy hóa. Loại thức uống này cũng giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh chàm và có thể giúp giảm nếp nhăn và xóa các vết đồi mồi.
Trà matcha
Matcha về mặt kỹ thuật là một loại trà xanh được nghiền mịn thành bột. Trong khi hầu hết các lá trà xanh được trồng và thu hoạch dưới ánh nắng mặt trời, thì matcha lại phát triển bên dưới bóng râm.
Trà matcha chứa các chất chống oxy hóa và axit amin giúp giảm lão hóa, nám và mụn trứng cá. Ngoài ra, trà còn chứa chất chống oxy hóa giúp ổn định các gốc tự do có hại, matcha rất tốt cho sức khỏe của bạn. Đồng thời cũng giúp mang lại cho bạn làn da đầy sức sống và giúp giảm nếp nhăn.
Trà dâm bụt Hibiscus
Hibiscus là một loại trà giải nhiệt mùa hè, uống nóng hoặc uống đá đều ngon. Trà được làm từ hoa dâm bụt có màu đỏ tươi và hương thơm đặc trưng. Hợp chất có trong loại trà này giúp tăng độ đàn hồi của da, mang lại vẻ rạng rỡ tự nhiên.
Trà dâm bụt không chỉ có mùi thơm mà còn có thể giúp đẩy lùi tác động của lão hóa. Thức uống này cũng rất giàu beta-carotene, vitamin C và anthocyanin, một chất chống oxy hóa giúp chống viêm và giảm huyết áp.
Trà đen
Trà đen rất tốt cho những ai muốn tăng lượng caffeine với trà buổi sáng hoặc buổi chiều. Trà đen cũng có thể giúp chống lão hóa vì những lý do tương tự như trà xanh, nhưng lá trà đã bị oxy hóa và do đó chuyển sang màu đen.
Trà trắng
Trà trắng là loại trà trải qua ít công đoạn chế biến nhất và chứa một lượng chất chống oxy hóa cao. Nó chứa elastin và collagen giúp tăng độ đàn hồi của da, nhanh lành vết thương, ngăn ngừa lão hóa sớm. Trà trắng cũng rất tốt cho răng và xương.
Trà hoa cúc
Trà hoa cúc có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe như chống viêm, chống oxy hóa và làm sáng các nốt mụn, giảm sẹo mụn và bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do. Ngoài ra, đồ uống này còn thúc đẩy sự phát triển của các tế bào mới và giúp se khít lỗ chân lông.
Bảo An (t/h)