Trà là một loại đồ uống có nguồn gốc thực vật đã được chứng minh là có nhiều đặc tính bổ dưỡng. Là một loại đồ uống nhẹ hoặc ấm, trà có chứa các hợp chất thực vật được gọi là polyphenol, là chất chống oxy hóa mang lại lợi ích y học cho trà.
Chẳng hạn, chất phytochemical - polyphenol có nguồn gốc thực vật trong trà - có thể đóng vai trò trong việc ngăn ngừa hoặc trì hoãn tổn thương tế bào và bảo vệ tế bào khỏi các chất gây ung thư.
Ngoài ra, một nghiên cứu nhỏ được công bố vào tháng 6/2019 trên tạp chí Aging cho thấy, so với những người không uống trà, những người lớn tuổi thường xuyên uống trà (như trà xanh, đen hoặc ô long) có các vùng não được tổ chức tốt hơn, điều này có liên quan với chức năng nhận thức lành mạnh hơn.
Cũng theo một nghiên cứu khác, được công bố vào tháng 1/2020 trên Tạp chí Tim mạch Phòng ngừa Châu Âu cho thấy rằng, uống trà ba lần một tuần hoặc nhiều hơn có liên quan đến việc sống lâu hơn, so với không uống trà. Hầu hết những người trong cuộc nghiên cứu đều uống loại có màu xanh lá cây, mà các nhà nghiên cứu liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch và tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào.
Mặc dù uống bất kỳ loại trà nào cũng có lợi, nhưng nhiều loại trà có những lợi ích sức khỏe riêng biệt. Vì vậy, hãy rót cho mình một tách trà và đọc tiếp bài viết để khám phá 8 loại trà tốt nhất cho sức khỏe của bạn sau đây.
1. Trà xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và tăng cường sức khỏe tim mạch
Trà xanh, từ cây Camellia sinensis, đã được tôn kính trong nhiều thế kỷ vì các đặc tính chữa bệnh của nó. Trà trắng, trà ô long, trà xanh và trà đen đều thuộc họ trà xanh và khác nhau chỉ dựa trên mức độ lên men. Theo đó, Trà trắng là những chiếc lá mỏng manh, chưa lên men của thực vật, trà ô long được lên men một phần, lá trà xanh được chế biến nhanh chóng để không cho lên men, và lá trà đen được lên men và oxy hóa cao nên cũng cho hàm lượng caffein cao hơn.
Một lý do có thể khiến trà xanh rất ngon là do cps hàm lượng polyphenol cao. Trà xanh có rất nhiều polyphenol được gọi là catechin, đặc biệt là epigallocatechin-3-gallate (EGCG), được chứng minh là có lợi cho việc chống lại chứng viêm và bệnh mãn tính như một số bệnh ung thư, tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.
Đối với bệnh tim, một nghiên cứu được công bố vào tháng 8/2018 trên Tạp chí Hóa học Sinh học của Mỹ cho thấy EGCG có thể phá vỡ và hòa tan các mảng protein nguy hiểm tiềm ẩn được tìm thấy trong mạch máu, và do đó có thể làm giảm tỷ lệ phát triển chứng xơ vữa động mạch. Theo Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ, xơ vữa động mạch là một yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ. Trên thực tế, một nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng những người uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 14% so với những người hầu như không uống.
2. Trà đen có thể thúc đẩy nhận thức khỏe mạnh và giảm viêm
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, trà đen có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa suy giảm nhận thức, viêm nhiễm, bệnh tim, tiểu đường và ung thư tiềm ẩn.
Một nghiên cứu được công bố vào tháng 1/2016 trên Tạp chí Dinh dưỡng, Sức khỏe & Lão hóa cho thấy rằng thường xuyên uống trà đen (cũng như trà ô long và trà xanh) có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển rối loạn nhận thức thần kinh, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi, đặc biệt là đối với phụ nữ cao tuổi.
Nếu bạn đang tìm cách chống lại bệnh tiểu đường loại 2 và không quan tâm đến trà xanh, thì loại trà đen có thể là một sự thay thế hiệu quả.
Trà đen cũng chứa flavonoid (hợp chất có trong trà xanh và các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác), có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 8/2019 trên tạp chí Nature Communications cho thấy chế độ ăn giàu flavonoid có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư và bệnh tim.
3. Trà ô long có thể góp phần nâng cao mức cholesterol
Một nghiên cứu cho thấy rằng uống hơn 2,5 tách trà ô long mỗi ngày có liên quan đến việc giảm mức cholesterol LDL (“xấu”), cũng như giảm nguy cơ rối loạn lipid máu (là một lượng bất thường của lipid, như triglyceride hoặc cholesterol, trong máu). Nghiên cứu khác hỗ trợ tác động của ô long đối với tim, cho thấy rằng uống ô long hoặc trà xanh thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.
Uống ô long cũng cho thấy tác dụng tích cực trong việc giúp mọi người duy trì hoặc đạt được trọng lượng khỏe mạnh. Một nghiên cứu nhỏ khác cho rằng chiết xuất trà ô long có thể giúp giảm mỡ trong cơ thể và có thể giúp ngăn ngừa béo phì. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu về mối liên hệ giữa trà ô long và cân nặng.
4. Trà hoa cúc có thể cải thiện giấc ngủ và hỗ trợ miễn dịch
Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi trước khi đi ngủ, hãy nhâm nhi một tách trà hoa cúc để thư giãn. Vì trà hoa cúc là loại trà thảo mộc không chứa caffeine nên có thể là một thức uống giúp thư giãn trước khi đi ngủ.
Không những thế, trà hoa cúc có thể hỗ trợ sức khỏe miễn dịch. Uống trà hoa cúc cũng có thể có lợi cho phụ nữ trải qua hội chứng tiền kinh nguyệt, theo một đánh giá được công bố vào tháng 12/2019 trên Tạp chí Dược học. Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận các đặc tính chống viêm và chống lo âu của trà.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy uống trà hoa cúc có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong ở phụ nữ Tây Ban Nha trên 65 tuổi.
5. Trà gừng có thể giúp điều trị chứng buồn nôn
Theo một đánh giá được công bố vào tháng 3/ 2016 trên tạp chí Integrative Medicine Insights, gừng - một loại củ cổ xưa được biết đến với các đặc tính y học, là một phương pháp điều trị buồn nôn và nôn an toàn và hiệu quả.
Nghiên cứu cũng cho thấy rằng gừng giúp giảm 40% cảm giác buồn nôn sau hóa trị ở người lớn mắc bệnh ung thư. (Trong nghiên cứu này, những người tham gia đã dùng gừng ở dạng bổ sung.) Hơn nữa, gingerols, hợp chất tạo ra mùi và vị đặc trưng của gừng, có thể hữu ích trong các liệu pháp giúp bảo vệ chống lại các bệnh như tiểu đường và ung thư.
Để thưởng thức trà gừng, hãy cạo vỏ rễ, đặt các miếng dưới đáy cốc, đổ nước nóng lên trên và để ngâm trong vài phút. Hoặc đơn giản hơn, bạn hãy mua những túi trà đóng gói sẵn làm từ gừng khô.
6. Trà bạc hà có liên quan đến hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Giống như gừng, bạc hà được biết đến với công dụng thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh. Trà thảo mộc bạc hà có thể là một lựa chọn tuyệt vời để giúp hỗ trợ tiêu hóa. Bởi bạc hà có chứa một hợp chất được gọi là tinh dầu bạc hà có thể giúp thư giãn đường ruột và giúp giảm đầy hơi.
Một số nghiên cứu trên mô hình động vật đã chỉ ra rằng bạc hà có thể đặc biệt giúp thư giãn các mô đường tiêu hóa. Một đánh giá khác cho thấy dầu bạc hà là một phương pháp điều trị ngắn hạn an toàn và hiệu quả đối với hội chứng ruột kích thích (IBS), mặc dù điều đáng chú ý là dầu bạc hà có nồng độ cao hơn trà bạc hà.
Vì trà bạc hà không chứa bất kỳ chất caffeine nào nên nó cũng là một lựa chọn tuyệt vời để làm thức uống nhẹ nhàng trước khi đi ngủ.
7. Trà Hibiscus có thể đóng một vai trò trong việc giảm huyết áp
Trà dâm bụt không chỉ làm từ lá dâm bụt khô, có hương vị thơm ngon và dễ chịu mà còn có thể giúp ích cho tinh thần của bạn. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống trà dâm bụt thường xuyên trong sáu tuần giúp giảm huyết áp ở người lớn tăng huyết áp và tăng huyết áp nhẹ so với đồ uống giả dược, và có thể được sử dụng song song với thay đổi chế độ ăn uống để giúp cải thiện các dấu hiệu sức khỏe.
Trà dâm bụt cũng có thể có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh béo phì. Trong một nghiên cứu, những đối tượng tiêu thụ chiết xuất hoa dâm bụt trong 12 tuần có trọng lượng thấp hơn, chỉ số khối cơ thể thấp hơn và tỷ lệ eo-hông được cải thiện vào cuối nghiên cứu, so với nhóm đối chứng. Các nhà nghiên cứu cho rằng chiết xuất từ cây dâm bụt có thể hoạt động như một liệu pháp tiềm năng để ngăn ngừa béo phì và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Tuy nhiên, đây là một thử nghiệm nhỏ và không chắc chỉ riêng chiết xuất dâm bụt đã ảnh hưởng trực tiếp đến những lợi ích sức khỏe này.
8. Trà thì là có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh
Thì là cũng có công cụng làm thư giãn các cơ tiêu hóa để giúp đi tiêu đều đặn. Một đánh giá được công bố trên Tạp chí Hóa học Ả Rập vào tháng 11/2016 nói rằng thì là, từ lâu đã được biết đến như một loại cây thuốc, được sử dụng rộng rãi để điều trị các vấn đề tiêu hóa cũng như IBS.
Hơn nữa, thì là có thể giúp giảm bớt các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ sau mãn kinh mà không có tác dụng phụ nghiêm trọng, theo một nghiên cứu nhỏ sử dụng thì là ở dạng viên nang, được công bố vào tháng 9/2017 trên tạp chí Menopause.
Hồng Anh (theo everydayhealth)