9 lợi ích của trà hoa nhài đối với sức khỏe

Trà hoa nhài được ưa chuộng trên toàn cầu không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Cùng với hương thơm và hương vị độc đáo, trà hoa nhài có nhiều chất có lợi giúp giảm căng thẳng và các vấn đề tim mạch và có thể cải thiện hệ tiêu hóa. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây:

9 lợi ích của trà hoa nhài đối với sức khỏe - Ảnh 1

1. Chống viêm 

Trà hoa nhài chứa nhiều hợp chất có nguồn gốc thực vật mạnh mẽ được gọi là polyphenol.

Những chất này hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn và bảo vệ tế bào chống lại tác hại của các gốc tự do. Các nghiên cứu đã liên kết tác hại của các gốc tự do với bệnh tim và một số loại ung thư.

Ngoài ra, trà hoa nhài làm từ trà xanh có hàm lượng polyphenol cao được gọi là catechin. Một catechin đặc biệt mạnh mẽ trong trà xanh là epigallocatechin gallate (EGCG), có liên quan đến nhiều lợi ích, bao gồm giảm cân và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu, cũng như sức khỏe tim và răng miệng.

Hơn nữa, các catechin trong trà xanh như EGCG đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm và giảm lipid máu, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

2. Có thể hỗ trợ giảm cân

Uống trà hoa nhài có thể giúp bạn giảm cân bằng cách tăng tốc độ trao đổi chất.Trên thực tế, một đánh giá của một số nghiên cứu cho thấy rằng trà xanh - nguyên liệu phổ biến nhất cho trà hoa nhài - có thể tăng tốc độ trao đổi chất của bạn lên 4–5% và tăng đốt cháy chất béo lên 10–16%.

Mặc dù 4–5% có vẻ không đáng kể, nhưng việc uống trà hoa nhài có thể giúp bạn đốt cháy thêm 70–100 calo mỗi ngày.

Đặc tính đốt cháy chất béo của trà hoa nhài có liên quan đến hàm lượng caffeine và polyphenol EGCG. Các hợp chất này cũng có thể tăng cường tác dụng đốt cháy chất béo của nhau.

3. Bảo vệ tim mạch

Trà hoa nhài có hàm lượng polyphenol cao, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim. Trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm, polyphenol trong trà đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ cholesterol LDL (có hại) khỏi quá trình oxy hóa - một quá trình làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Cholesterol LDL bị oxy hóa có khả năng gây hại, vì có thể dính vào thành động mạch của bạn và tạo thành mảng. Điều này có thể thu hẹp hoặc làm tắc nghẽn mạch máu của bạn.

Trong một nghiên cứu, việc bổ sung polyphenol trong trà xanh - cũng được tìm thấy trong trà hoa nhài dựa trên trà xanh - làm giảm sự hình thành mảng bám ở chuột hamster lên đến 68%. Nó cũng làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim, chẳng hạn như mức cholesterol LDL và chất béo trung tính.

Các nghiên cứu khác liên kết việc uống trà cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một phân tích của 5 nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người uống 3 tách (710 ml) trà xanh hoặc đen trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim trung bình thấp hơn 21%.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người uống 1-3 tách (237–710 ml) trà xanh mỗi ngày có nguy cơ đau tim thấp hơn 19% và giảm 36% nguy cơ đột quỵ so với những người uống ít hơn 1 cốc ( 237 ml) hàng ngày.

4. Tăng cường sức khỏe răng miệng

Trà hoa nhài thường dựa trên trà xanh, được đóng gói với chất catechin. Catechin là một nhóm polyphenol có thể giúp bảo vệ chống lại sâu răng - hoặc sâu răng - bằng cách tiêu diệt vi khuẩn hình thành mảng bám như Streptococcus mutans.

Trong một nghiên cứu ở 15 người, một dung dịch có chứa catechin trong trà xanh đã ngăn chặn vi khuẩn Streptococcus mutans sản xuất axit khi bôi lên răng. Quá nhiều axit có thể ăn mòn men răng - bề mặt cứng của răng.

Một nghiên cứu khác ở 30 người ghi nhận rằng sử dụng nước súc miệng có chứa catechin trong trà xanh trong 1 tuần cũng có hiệu quả giảm mảng bám răng như một loại nước súc miệng sát khuẩn.

Chưa kể, một số nghiên cứu cho thấy trà hoa nhài có thể chống hôi miệng bằng cách giảm vi khuẩn gây mùi.

5. Tăng cường chức năng não bộ

Trà hoa nhài có một số đặc tính có thể giúp tăng cường chức năng não. Trà hoa nhài chứa khoảng 15–60 mg caffein mỗi cốc (237 ml) - tùy thuộc vào thời gian trà ngâm trong bao lâu và loại trà nào được sử dụng để tạo nên trà hoa nhài. 

Caffeine kích thích hệ thần kinh của bạn bằng cách ngăn chặn chất dẫn truyền thần kinh ức chế adenosine - một chất hóa học truyền tín hiệu giữa não và cơ thể của bạn. Thông thường, adenosine giúp cơ thể bạn thư giãn  

Ngoài ra, caffeine giúp tăng cường hoạt động của não và hỗ trợ giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh cải thiện tâm trạng khác như dopamine và serotonin Nói chung,  bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy sinh lực hơn, đồng thời cải thiện trí nhớ ngắn hạn .

Trà hoa nhài cũng chứa axit amin L-theanine, kích hoạt giải phóng axit gamma-aminobutyric (GABA) - một chất dẫn truyền thần kinh ức chế đưa bạn vào trạng thái thoải mái và tập trung.

Khi được kết hợp với nhau, L-theanine và caffein dường như có hiệu quả hơn trong việc thúc đẩy chức năng não.

6. Có thể bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer và Parkinson

Trà hoa nhài chứa nhiều polyphenol mạnh mẽ, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.

Đặc biệt, trà hoa nhài làm từ trà xanh có hàm lượng EGCG cao, có thể ngăn chặn chứng viêm và vô hiệu hóa tác hại của các gốc tự do - hai yếu tố chính liên quan đến sự tiến triển của bệnh Alzheimer và Parkinson.

Các nghiên cứu cho thấy EGCG ngăn chặn các protein trong não sắp xếp sai và kết tụ lại. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer, vì các protein bị gấp nếp không đúng cách có thể thúc đẩy quá trình viêm và làm tổn thương các dây thần kinh não.

Một đánh giá của 8 nghiên cứu trên hơn 5.600 người đã phát hiện ra rằng những người thường xuyên uống các loại trà như trà xanh - loại trà phổ biến nhất cho trà lài - có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn 15% so với những người không uống trà. 

 7. Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
 

Bệnh tiểu đường loại 2 là loại phổ biến nhất và xảy ra khi cơ thể bạn không thể sử dụng insulin một cách hiệu quả.  Trà hoa nhài làm từ trà xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nó chứa hợp chất EGCG, có thể giúp cơ thể bạn sử dụng insulin hiệu quả hơn và giảm lượng đường trong máu.

Một phân tích của 17 nghiên cứu ở 1.133 người cho thấy rằng tiêu thụ trà xanh làm giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói và lượng insulin.

Một phân tích khác của 12 nghiên cứu ở hơn 760.000 người cho thấy rằng uống 3 tách (710 ml) trà trở lên mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 16% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

8. Có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Trà hoa nhài có nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm tác hại của các gốc tự do và có thể có đặc tính chống ung thư.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy polyphenol - chẳng hạn như ECGC trong trà xanh - làm giảm kích thước khối u, kích thích tế bào ung thư chết và ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.

Trong một đánh giá, polyphenol trong trà xanh đã ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư bàng quang và gây ra cái chết của tế bào ung thư trong nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người về polyphenol trong trà xanh và ung thư bàng quang cho thấy kết quả không nhất quán.

Hơn nữa, một nghiên cứu quan sát thấy rằng uống 10 tách trà xanh (40,6 ounce hoặc 1,2 lít) mỗi ngày, bổ sung với viên chiết xuất trà xanh, làm giảm sự tái phát của tế bào ung thư ruột kết ở những người bị ung thư ruột kết tới 51,6%.

Ngoài ra, uống trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn trên người về trà hoa nhài và nguy cơ ung thư trước khi có thể được khuyến nghị một cách tự tin. 

9. Thơm ngon và dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn

Trà hoa nhài không chỉ rất tốt cho sức khỏe mà thơm ngon và dễ bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn.  Trà có thể được đóng gói dưới dạng trà túi lọc hay lá rời. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên chọn những chiếc lá rời, vì túi trà thường chứa những lá bị hỏng và các bộ phận không mong muốn khác của cây có thể ảnh hưởng đến hương vị của trà.

Ngoài ra, tránh sử dụng nước sôi vì nó có thể làm hỏng hương vị tinh tế của trà. Để trà ngấm trong 3–5 phút, sau đó lọc lấy nước và dùng. 

Lưu ý khi uống trà hoa nhài:

Nói chung, trà hoa nhài cực kỳ tốt cho sức khỏe mà ít hoặc không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, trà có chứa caffeine, có thể gây ra vấn đề cho một số người. Các tác dụng phụ của việc uống quá nhiều caffeine bao gồm lo lắng, bồn chồn, bồn chồn và các vấn đề về dạ dày.

Phụ nữ mang thai nên hạn chế uống caffeine vì có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Trà hoa nhài cũng chứa catechin, có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt từ thực phẩm của cơ thể. Với số lượng cao, catechin có thể làm tăng nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.

Tuy nhiên, điều này chủ yếu ảnh hưởng tới những người có nguy cơ thiếu sắt, bao gồm phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và những người có chế độ ăn kiêng. Có nghĩa là, nếu bạn có nguy cơ thiếu sắt, hãy cân nhắc uống trà hoa nhài giữa các bữa ăn thay vì trong bữa ăn - hoặc đợi ít nhất một giờ sau khi ăn để uống trà.

Hồng Anh (theo Healthline)

Từ khóa: