Ấn Độ: Giá chè orthodox có khả năng duy trì xu hướng tăng trong năm nay

Giá chè orthodox ở Ấn Độ đã bắt đầu ổn định và dự kiến sẽ duy trì xu hướng tăng trong tương lai do sản lượng mất đi ở Sri Lanka, nước xuất khẩu chè orthodox lớn nhất trên thị trường toàn cầu.

Trong báo cáo hàng quý mới nhất về chè số lượng lớn, Ủy ban Chè Ấn Độ (ICRA) đã nhấn mạnh rằng giá của các loại chè mùa mới đã thể hiện xu hướng trái chiều trong các cuộc đấu giá gần đây. Trong khi giá của các loại trà orthodox (sợi chè để nguyên vò xoăn lại) đã tăng lên đáng kể, thì giá của các loại trà CTC (nghiền, xé, cuộn) phần lớn đã chứng kiến ​​xu hướng giảm nhẹ.

Trong tổng thể các loại trà CTC cũng vậy, trong khi giá các loại trà chất lượng có xu hướng ổn định, thì giá của các loại trà bình thường và trung bình, đặc biệt được làm từ lá xanh mua lại, đã giảm xuống.

Xu hướng tiếp tục

Đây là sự tiếp nối của xu hướng đã chứng kiến ​​trong năm tài chính 2021-22, khi các nhà sản xuất trà CTC chất lượng kiếm được mức cao hơn đáng kể so với giá trung bình của ngành, điều này làm giảm tác động của việc tăng mạnh mức lương từ tháng 1 đến tháng 2 năm 2021 đối với các nhà sản xuất .

Giá chè trong nước (Ấn Độ) đã tăng đáng kể trong giai đoạn 2020-21 do cung cầu không phù hợp. Trong khi giá chè vẫn tăng mạnh trong quý đầu tiên của giai đoạn 2021-2022, chúng đã giảm xuống sau sự cải thiện về sản lượng trong những tháng sản xuất cao điểm từ năm 2021 đến 2022. Tuy nhiên, sự sụt giảm về giá đã rõ ràng hơn ở phân khúc lá mua do các loại trà có chất lượng tương đối tốt hơn (chủ yếu được làm từ các cơ sở sản xuất riêng) tiếp tục có giá cao.

Ấn Độ: Giá chè orthodox có khả năng duy trì xu hướng tăng trong năm nay - Ảnh 1

Trong năm 2021, phí bảo hiểm đối với các loại trà CTC được sản xuất bởi 50 khu vực trà hàng đầu ở Bắc Ấn Độ, bao gồm các khu vực Assam và Tây Bengal, tăng lên 122 Rs/kg từ 84 Rs/kg vào năm 2020.

Tại các trung tâm đấu giá ở Nam Ấn Độ, giá chè đã giảm đáng kể trong năm tài chính 2021-22, đặc biệt là từ quý II trở đi, do nguồn cung tăng trưởng cao hơn so với nhu cầu. Giá trung bình của các loại chè CTC của Nam Ấn Độ đã giảm gần 33 Rs/kg trên cơ sở tích lũy trong giai đoạn 2021-22 so với giai đoạn 2020-21.

“Giá cao hơn đối với chè CTC chất lượng hàng đầu có thể sẽ tiếp tục duy trì trong tương lai, do nguồn cung hạn chế như nhau. Các xu hướng đấu giá gần đây cho thấy sự ổn định của giá chè orthodox ở Ấn Độ, có khả năng sẽ tiếp tục trong tương lai, do sản lượng ở Sri Lanka giảm kể từ tháng 11 năm 2021”, Kaushik Das, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng nhóm đồng, Khu vực Doanh nghiệp Xếp hạng, ICRA, cho biết trong báo cáo.

Trong tương lai, các nhà sản xuất trà CTC chất lượng sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ phí bảo hiểm. Ngoài ra, các nhà sản xuất chè chính thống có khả năng thu được lợi nhuận từ xu hướng ổn định hơn về giá dự kiến, do sản lượng ở Sri Lanka giảm. Do đó, hoạt động tài chính của các nhà sản xuất chất lượng khó có thể chứng kiến ​​bất kỳ sự điều tiết vật chất nào, vào năm 2022-23. Tuy nhiên, bất kỳ sự gia tăng đáng kể nào trong tỷ lệ tiền lương sẽ có tác động tiêu cực đến lợi nhuận hoạt động, Sujoy Saha, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng bộ phận, Đánh giá khu vực doanh nghiệp, ICRA, cho biết.

Sản lượng dự kiến tăng

Trong khi tổng sản lượng trong nước trong quý đầu tiên (từ tháng 1 đến tháng 3) năm 2022 vẫn giữ nguyên ở mức khoảng 100 triệu kg; Nghiên cứu cho biết sản lượng dự kiến ​​sẽ cải thiện trong năm nay, mặc dù mức độ sẽ được xác định bởi mức thu hoạch trong các tháng sản xuất cao điểm từ tháng 6 đến tháng 10.

Sau khi sản xuất trong nước sụt giảm mạnh gần 10% trong năm dương lịch 2020 do các hạn chế liên quan đến Covid và các yếu tố khí hậu nông nghiệp bất lợi, sản lượng đã tăng vào năm 2021. Mặc dù có tăng vào năm 2021, nhưng tổng sản lượng vẫn thấp hơn trước - mức độ đại dịch do điều kiện thời tiết bất lợi ảnh hưởng đến sản xuất trong vài tháng đầu tiên.

Mặc dù sản lượng tổng thể trong năm 2022 có khả năng cải thiện, sau hai năm liên tiếp sản xuất thấp hơn bình thường. Điều này sẽ được xác định bởi mức thu hoạch trong các tháng sản xuất cao điểm từ tháng 6 đến tháng 10, báo cáo cho biết.

Bảo Anh (Theo Thehindubusinessline)

Từ khóa: