Bảo quản trà Ô long đúng cách

Để đạt được sự thơm ngon, thuần khiết nhất định, trà Ô long không chỉ được đảm bảo tiêu chuẩn chế biến cơ bản như các loại trà khác mà còn phải bảo quản nghiêm ngặt để giữ được nguyên phẩm chất của trà. Trà Ô long là loại trà rất nhạy cảm với không khí và dễ bị mất mùi, mất vị khi bảo quản không tốt. 

Trà Ô long được biết đến là một trong những loại trà có nhiều lợi ích với sức khỏe. Không chỉ có tác dụng gấp đôi so với trà xanh mà loại trà này còn đặc biệt bởi quy trình bán lên men giúp lưu giữ hương vị độc đáo, chứa gần 400 dưỡng chất rất có lợi cho sức khỏe. 

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trà Ô long có lợi cho tim mạch, hạn chế các cholesterol xấu, bảo vệ tim và giảm được nguy cơ đau tim, đột quỵ, xơ vữa động mạch. Nồng độ polyphenol cao ở trong trà cũng mang đến khả năng chống oxy hóa rất tuyệt vời, đặc biệt công dụng mạnh hơn rất nhiều so với vitamin C hay vitamin E. Trà chứa hợp chất tự nhiên OTTP (chỉ có trong trà Ô long) giúp hạn chế hấp thu các chất béo có hại. 

Ô long cũng kích thích sự trao đổi chất cơ bản, làm đẹp da dẻ hay giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Ô long cũng kích thích sự trao đổi chất cơ bản, làm đẹp da dẻ hay giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Với nhiều dưỡng chất từ thiên nhiên, trà ô long ngày nay được dùng như một thức uống hàng ngày. Ô long cũng là món quà sức khỏe trao gửi tâm tình vào những dịp lễ trong năm như Vu lan, ngày Tết, ngày cha mẹ. Ô long đạt chuẩn cho màu xanh, đen bóng và mùi thơm thanh nhẹ dễ uống. Đối với những ai chưa từng uống trà, Ô long là lựa chọn hoàn hảo để bắt đầu một thói quen tốt có lợi cho cơ thể.

Đối với trà Ô long thường: Nếu không được bảo quản tốt trong một thời gian dài, các phẩm chất và hương vị của trà Ô long sẽ bị mất đi nhanh chóng. Do đó, chúng ta cần lưu ý những điều sau: 

Không để chè búp khô nơi ẩm thấp: Chè khô nếu tiếp xúc với nơi ẩm thấp có hơi nước thì chắc chắn sẽ là điều kiện thuận lợi để nấm mốc sinh sôi phát triển, làm chè nhanh hỏng hơn rất nhiều.

Tránh để chè tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mạnh, hơi nóng hay ánh nắng mặt trời: Khi trà búp khô tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hay hơi nóng, sẽ khiến hương vị trà thay đổi. Hơn thế, nhiệt độ nóng còn làm mất đi các dưỡng chất quan trọng vốn có trong lá chè.

Ghi chú thời gian: Hãy ghi chú ngày mua, mùa thu hoạch hay ngày đóng gói rõ ràng trên từng đợt trà nếu có thể, vì trà bạn để trên kệ có “vòng đời” nhất định, ghi chú giúp bạn tận hưởng mỗi đợt trà trong thời hạn tốt nhất của nó.

Đừng “để dành”: Vòng đời của trà Ô long khá ngắn ngủi, thời gian uống ngon nhất trong vòng 6 tháng kể từ khi sản xuất, do đó, chúng ta nên uống đúng thời điểm ngon nhất là cách bạn tận hưởng trọn vẹn.

Đối với trà Ô long xanh: Đây là dòng trà hảo hạng có nguồn gốc từ cây trà (tên khoa học là Camellia sinensis), với hương thơm nhẹ nhàng, vị thanh nhẹ không đắng gắt, hậu ngọt. Nước trà pha ra sóng sánh màu vàng nhẹ, thích hợp cho những ai đang tập uống trà và để thưởng thức thường ngày.

Để trà thơm ngon nhất khi pha và hương vị lâu nhất bạn cần bảo quản trà một cách kĩ lưỡng và chú ý tới những yếu tố mà sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng trà.
Để trà thơm ngon nhất khi pha và hương vị lâu nhất bạn cần bảo quản trà một cách kĩ lưỡng và chú ý tới những yếu tố mà sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng trà.

Ô long xanh là loại Ô long được oxy hóa ít nhất trong các loại trà Ô long (thường được oxy hóa từ 30-50%) là sự lựa chọn hoàn hảo cho các ai mê trà hoặc những người đang tập uống trà. Trà Ô long xanh là loại trà chuyên được xuất khẩu đi Đài Loan được trồng tại Bảo Lộc - Lâm Đồng - nơi được thiên nhiên ưu đãi cho các giống trà ngon.

Ô long xanh có hình dạng viên tròn màu xanh thẫm, khi pha cho ra nước trà màu vàng tươi, trong, vị trà thanh thanh, hậu ngọt và hương thơm tươi mới. Trà thoảng mùi của trái cây chín mọng và mật ong hòa quyện, nhấm nháp lâu dần cảm thấy ngọt ngào, thanh khiết. Ô long xanh đạt chuẩn là loại trà không sử dụng hương tổng hợp hay phụ gia tạo mùi, nước vàng óng hương vị nhẹ nhàng không đắng chát. 

Cách tốt nhất để bảo quản trà Ô long xanh là dùng lọ, bình đựng trà, sử dụng lọ thủy tinh tối màu để bảo quản trà được tốt nhất. Bên cạnh đó, trà nên được bảo quản ở nơi những chỗ kín, tránh không khí, ánh sáng và độ ẩm, tránh ánh nắng mặt trời, hơi nóng.

Thêm vào đó, trà Ô long sẽ được bảo quản bằng cách đóng gói đúng cách: Tránh dùng túi ni lông, túi giấy.. để bảo quản trà, để bảo quản tốt nhất thì nên hút chân không để hút sạch không khí ra ngoài. Bọc kĩ gói trà, sau đó cuốn giấy báo và để trong ngăn đá tủ lạnh cũng là một cách giúp bạn bảo quản trà được lâu hơn.

Không nên để trà chung với những sản phẩm, vật liệu có mùi như: Trà ướp hoa, các loại thảo mộc.. Cột chặt gói trà sau khi sử dụng, sau khi sử dụng trà sau bạn nên đẩy hết không khí trong túi trà ra và cột chặt lại để đảm bảo cho trà không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài.

Dinh Dinh