Mắm và cafe có lẽ là hai trong số những thứ phổ biến nhất ở Việt Nam, cũng là những thứ nổi tiếng thế giới. Hai thứ tưởng chừng như không có liên quan tới nhau khi mắm thường dùng làm gia vị, nước chấm, cafe là đồ uống nhâm nhi, nhưng khi kết hợp lại thì khiến nhiều người phải bất ngờ.
Nước mắm truyền thống Nam Ô (TP Đà Nẵng) được cô đặc thành bột mắm, sau đó rắc lên tách cà phê nóng tạo nên hương vị cực kỳ đặc trưng. Cà phê mắm là sự kết hợp giữa cà phê sữa và bột nước mắm, mang đến một hương vị độc đáo, ấn tượng ngay lần thử đầu tiên.
Mắm truyền thống được cô đặc thành bột mắm, sau đó rắc lên cà phê và lớp kem tạo nên vị mặn, thơm béo và đắng nhẹ của cà phê. Cà phê mắm không chỉ lạ mà còn ngon. Đây cũng là một cách để nước mắm truyền thống đến gần hơn với giới trẻ và du khách.
Đa phần mọi người sẽ thấy lạ lẫm khi kết hợp mắm với cafe và cho rằng đó là điều không tưởng. Song, với một bộ phận dân sành cafe, ngay ở "thủ phủ" cafe Đắc Lắk hay ở Thủ đô, chắc hẳn từng nghe tới công thức rang cafe với bơ cho một chút nước mắm hay cafe sau khi pha phin sẽ dùng đầu đũa tre có chấm nước mắm để ngoáy. Mục đích là tăng độ đậm đà cho ly cafe. Hiện rất khó có thể tìm một nơi còn giữ công thức này, hoặc chỉ còn truyền miệng, bởi có công khai thì hẳn nhiều vị khách cũng không dám thử.
Cafe mắm ở Nam Ô không chỉ tạo ra một cách uống cafe độc lạ cho giới "ghiền cafe" mà từ đây còn mở ra cơ hội phát triển theo hướng mới cho một làng nghề nước mắm truyền thống. Chúng ta có thể hy vọng rằng, thời gian tới đây, bên cạnh những chai mắm nước làm gia vị thì bột mắm có thể theo chân người Việt và các du khách nước ngoài đi muôn nơi./.
Bùi Quốc Dũng