Bất ngờ với những lợi ích của trà vải với sức khỏe

Trong trà vải có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: kali, một lượng lớn các hợp chất polyphenolic, flavonoid và beta-carotene cũng như vitamin C và các loại vitamin B.

Vải thiều là một loại quả nhỏ, hình tròn có nguồn gốc từ Đông Á, thuộc họ Rosaceae. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, loại quả này được biết đến như một loại “thuốc bổ” giúp cải thiện hiệu quả giải độc gan và điều trị các rối loạn về da. Có một số nghiên cứu cho thấy tác dụng tích cực của trà vải đối với lợi ích sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng trà vải chứa các vitamin như A, B1, B2 và C cũng như axit chlorogenic giúp kiểm soát giảm cân. Thức uống này cũng chứa yếu tố bifidus giúp phát triển hệ thống miễn dịch và một lượng đáng kể protein, enzym và khoáng chất. 

Bất ngờ với những lợi ích của trà vải với sức khỏe - Ảnh 1

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của trà vải mà bạn nên biết

Giảm nguy cơ mắc các bệnh mạch vành

Trà vải có chứa chất chống oxy hóa, ngăn chặn sự hình thành của các gốc tự do trong cơ thể và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nó cũng cải thiện lưu thông máu và giảm huyết áp cao bằng cách giữ cho lượng đường trong máu được kiểm soát. Trà vãi cũng có tác dụng hữu ích trong việc giảm mức cholesterol trong máu. Sự hiện diện của flavonoid trong loại trà này làm tăng mức oxit nitric, ngăn ngừa sự tích tụ chất béo dư thừa đồng thời tăng cường khối lượng cơ bắp.

Chất chống oxy hóa tốt

Trà vải là một nguồn giàu chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa rất quan trọng cho sự phát triển lành mạnh của cơ thể vì chúng giúp ức chế các gốc tự do có thể gây hại cho các tế bào trong cơ thể. Chúng cũng hoạt động như một chất chống viêm bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Trà vải giúp tăng sản xuất các enzym như superoxide dismutase, catalase và peroxidase chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương tế bào. Các thành phần hoạt tính sinh học của nó bao gồm flavonoid như catechin, flavon và proanthocyanins hoạt động như chất chống oxy hóa để ngăn ngừa tổn thương tế bào bởi các gốc tự do.

Cải thiện sự thèm ăn

Chế độ ăn nhiều calo dẫn đến thừa cân và béo phì, là một yếu tố nguy cơ chính đối với các bệnh tim, đột quỵ và nhiều bệnh ung thư. Trà vải có chứa polyphenol có khả năng hỗ trợ quá trình trao đổi chất để kiểm soát sự thèm ăn. Loại trà này cũng rất giàu chất xơ giúp giảm mức cholesterol và có thể giúp kiểm soát lượng đường.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Trà vải có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa cảm lạnh và cúm vì có chứa chất chống oxy hóa giúp chống lại nhiễm trùng thông qua việc tăng cường các tế bào của hệ thống miễn dịch. Đồ uống này cũng cung cấp các lợi ích sức khỏe bằng cách tăng số lượng tế bào bạch cầu, rất quan trọng để chống lại nhiễm trùng. Sự hiện diện của flavonoid, catechin và các thành phần hoạt tính sinh học khác trong trà đen vải thiều thúc đẩy việc tạo ra các kháng thể chống lại nhiễm trùng.

Giúp giảm cân

Trà vải là một nguồn polyphenol tốt có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn và hàm lượng chất xơ của nó giúp cải thiện lưu lượng tiêu hóa và giảm sự tích tụ chất béo. Nó cũng chứa catechin được biết là có tác dụng tích cực trong việc giảm cân. Ngoài ra, sự hiện diện của flavonoid và các thành phần hoạt tính sinh học khác trong Trà vải thúc đẩy quá trình sinh nhiệt giúp đốt cháy chất béo và giảm cân.

Giúp ích cho các rối loạn tiêu hóa

Trà vải có tác dụng tích cực đối với tiêu hóa vì có đặc tính chống tiêu chảy, giúp ngăn ngừa táo bón. Loại trà này là một nguồn cung cấp rutin tốt giúp giảm viêm và cải thiện nhu động ruột.Trà vải cũng chứa flavonoid có thể giúp tăng cân, giảm bớt sự hấp thụ các chất dinh dưỡng và cải thiện lưu lượng tiêu hóa

Có đặc tính chống ung thư

Trà vải có chứa catechin có tác dụng đáng kể trong việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của khối u bằng cách ngăn chặn việc sản xuất protein, enzym và hormone chịu trách nhiệm cho sự phát triển của tế bào. Nó cũng có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ khỏi các gốc tự do là những chất độc hại dẫn đến hình thành các bệnh ung thư.

Bất ngờ với những lợi ích của trà vải với sức khỏe - Ảnh 2

Cải thiện lưu thông máu

Trà vải chứa flavonoid có tác dụng tích cực trong việc cải thiện lưu thông máu. Những hợp chất này giúp kiểm soát lượng đường trong máu và duy trì chức năng tim khỏe mạnh

Giảm nguy cơ đột quỵ

Trà vải có chứa chất chống oxy hóa và catechin có tác dụng đáng kể trong việc giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách cải thiện lưu thông máu. Trà vải cũng chứa polyphenol có khả năng làm giảm mức cholesterol trong cơ thể, do đó làm giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách ngăn ngừa hình thành cục máu đông.

Điều trị hiệu quả cho các rối loạn về da

Trà vải được biết là có đặc tính chống viêm giúp điều trị các chứng rối loạn về da như mụn trứng cá và bệnh chàm. Tác dụng chống viêm của nó là do sự hiện diện của flavonoid, catechin và các thành phần hoạt tính sinh học khác ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do gây viêm.

Bảo Anh

Từ khóa: