Nếu trước đây, việc uống trà thường gắn với những người đứng tuổi thì bây giờ, nhờ một số cải biến trong pha chế, thức uống này đã chinh phục được cả người trẻ tuổi. Vẫn là trà và mật ong với hương vị thơm ngon quen thuộc, nhưng qua một số biến tấu mới lạ đã và đang mang đến cho thức uống này dư vị ấn tượng, phong cách hiện đại, khiến nhiều người trẻ cũng phải tò mò thử nghiệm trong những ngày giãn cách.
Trà trái cây mật ong
Trà trái cây không những là một thức uống ngon miệng mà còn đem lại nhiều lợi ích khác như sảng khoái tinh thần cũng như là một nguồn dinh dưỡng thiết yếu hàng ngày vì cung cấp đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất.
Nguyên liệu: 4 quả dâu tây, ½ quả táo, 4 quả quất, 4 quả cherry, 1 quả chanh, 1-2 trà đen túi lọc, mật ong.
Cách thực hiện:
Bước 1: Dâu tây, cherry và quất tách bỏ phần hột và cắt làm tư; chanh thái lát mỏng; táo thái hạt lựu.
Bước 2: Chuẩn bị ấm thủy tinh và cho các loại trái cây đã cắt vào cùng trà túi lọc.
Bước 3: Sau đó, cho nước nóng (khoảng 85 độ C) vào ngập trà và đậy nắp tầm 10 phút. Nếu bạn thích vị trà đậm thì có thể cho nhiều gói trà túi lọc. Khi nước nguội bớt và chỉ còn ấm ấm thì cho mật ong vào, khuấy đều. Lượng mật ong gia giảm tùy khẩu vị.
Trà táo mật ong
Được mệnh danh là món đồ uống hoàn hảo cho những ngày oi bức, trà táo mật ong với trà ngăm đắng, thơm dịu cùng mật ong ngọt thanh chắc chắn sẽ khiến bất cứ ai phải ngay lập tức siêu lòng. Đặc biệt, trà còn gây ấn tượng cho người thưởng thức bởi hương vị tự nhiên của táo và quế, tạo ra một tổng thể rất “vừa vặn” - đủ để kích thích vị giác ngay từ lần uống đầu tiên.
Nguyên liệu: 2 gói trà túi lọc, 2 quả táo, 20ml mật ong (hoặc 2 muỗng cà phê) và một ít quế
Cách thực hiện:
Bước 1: Táo rửa sạch, gọt vỏ và thái hạt lựu. Cho phần táo vừa cắt vào nồi, thêm mật ong, đun trên lửa vừa và đảo liên tục trong khoảng 5 phút (đến khi miếng táo săn lại và hỗn hợp có màu caramel).
Bước 2: Cho quế vào nước và đun sôi trong khoảng 15 phút (hạ nhỏ lửa trong 5 phút cuối). Cho 2 gói trà túi lọc đã chuẩn bị vào nồi nước quế, đậy nắp và đợi khoảng 5 phút để trà ra nước.
Bước 3: Cắt quả táo còn lại thành hạt lựu rồi bỏ vào ly. Rót phần trà quế thu được ở bước 2 vào ly, thêm đá viên và trang trí bằng vài lát táo hoặc lá bạc hà.
Trà bưởi hồng mật ong
Lớp trà man mát lại càng thêm thơm ngon khó cưỡng khi có thêm hương bưởi cùng tép bưởi mọng nước tan dần trong miệng. Đây chắc chắn là một lựa chọn tuyệt vời giúp bạn "nạp" vitamin C ngày hè nóng, vô cùng tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu: Hồng trà: 5g; trà bưởi mật ong: 30g; tép bưởi: 30g.
Cách thực hiện:
Bước 1: Cho 50ml nước đun sôi vào 3-5gr hồng trà sau đó đổ nước đi, bước này để bạn làm sạch trà. Sau đó, chờ 3-4 phút sau cho nước nguội bớt rồi cho 200ml vào trà đã làm sạch, hãm hồng trà chỉ từ 40 giây và tối đa 3 phút, lọc bã trà.
Bước 2: Cho thêm 30g Trà bưởi mật ong vào 200ml nước cốt trà vừa hãm. Ngoài ra, bạn có thể thêm mật mía hoặc nước đường tùy độ ngọt mong muốn, thêm đá và khuấy đều. Ở bước này để các thành phần quyện đều vào nhau hơn, bạn có thể dùng bình Shaker lắc thật.
Cho tép bưởi vào ly, sau đó đổ phần trà vừa pha vào ly đã có sẵn tép bưởi. Thêm một vài lát chanh đào/cam cho ly trà thêm đẹp mắt.
Trà rooibos chanh mật ong
Sử dụng nguyên liệu chính là trà rooibos (hay còn gọi là trà Nam Phi) hảo hạng, một tách trà rooibos chanh mật ong với mùi hương quyến rũ đậm đà và vị ngọt trái cây tự nhiên phảng phất chính là một liệu pháp xoa dịu tâm hồn mà bạn có thể tự tay pha chế. Thêm vào đó, sự góp mặt của mật ong ngọt dịu và nước cốt chanh tươi mát cũng chính là một điểm cộng cực lớn, giúp cho thứ trà này ngày càng được nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu: 2g trà rooibos, 15ml mật ong và 1 quả chanh tươi.
Cách thực hiện:
Bước 1: Pha 2g trà rooibos với 250ml nước đun sôi ở nhiệt độ 90 - 95 độ C, để khoảng 4 - 5 phút sau đó chiết nước cốt trà ra ly. Lưu ý, không nên pha trà với nước vừa sôi vì trà rất dễ bị cháy, gây ảnh hưởng đến hương vị vốn có của trà.
Bước 2: Chanh tươi vắt lấy nước cốt và bỏ hạt.
Bước 3: Thêm mật ong và nước cốt chanh vào ly trà đã chuẩn bị, khuấy đều và thêm đá viên hoặc dùng nóng tùy theo sở thích.
Trà mật ong cam
Sở hữu hương vị ngọt ngào và cực kỳ thanh mát, một ly trà mật ong cam chắc chắn sẽ là gợi ý tuyệt hảo mà bạn không thể chối từ, nhất là trong những ngày trời oi bức. Hương trà thanh cao như đang thoang thoảng đâu đây, trong khi vị trà đậm đà đã nhanh chóng “kết đôi” cùng hai người bạn mật ong và cam tươi nhiệt đới, tạo nên một tổ hợp hương vị hoàn toàn có thể khiến người ta ngay lập tức “phải lòng”.
Nguyên liệu: 2 gói trà túi lọc, 20ml mật ong, 1 trái cam và 10ml nước đường.
Cách thực hiện:
Bước 1: Pha 2 gói trà túi lọc với 250ml nước sôi và để khoảng 5 phút cho cốt trà tan vào nước. Thêm mật ong đã chuẩn bị vào cốt trà, khuấy đều và đổ ra ly.
Bước 2: Cam rửa sạch, bỏ hạt và vắt lấy nước cốt.
Bước 3: Cho nước cam vừa vắt vào ly trà mật ong đã pha sẵn, thêm đá viên và trang trí bằng lá bạc hà hoặc vài lát cam cắt mỏng trước khi thưởng thức.
Hoài Nam (t/h)