Bản đồ ẩm thực toàn cầu TasteAtlas vừa cập nhật danh sách 100 món điểm tâm ngon nhất thế giới với sự góp mặt của ba món ăn Việt là bò kho, bún bò Huế và cơm tấm sườn. Các món dân dã của Việt Nam tự hào đứng trên những bữa sáng kinh điển như Eggs Benedict của Mỹ, nhiều món cà ri của Ấn Độ và các món bánh mì của châu Âu.
Theo đó, Tạp chí ẩm thực quốc tế Taste Atlas đưa ba món ăn này vào trong danh sách dựa trên đánh giá của thực khách, ý kiến chuyên gia và hơn 26.000 xếp hạng (tính đến ngày 15-5-2024). Ngoài ra, tạp chí cũng gợi ý những quán ăn bán các món này tại Việt Nam mà du khách nên ghé thưởng thức.
Bò kho là món điểm tâm xếp thứ 23
Bò kho cũng đang giữ danh hiệu món hầm ngon top 5 thế giới của chuyên trang ẩm thực Taste Atlas. Ảnh nguồn Taste Atlas
Trong danh sách 100 món ăn sáng ngon nhất thế giới, bò kho xếp ở vị trí thứ 23. Taste Atlas mô tả, món ăn này ở miền Bắc còn gọi là bò sốt vang. Đây là món ăn sáng ưa thích của nhiều thực khách, dùng kèm bánh mì, mì trứng, mì gói và rau thơm. Thành phần món ăn gồm thịt bò (nạm, bắp, thăn), cà rốt, khoai tây. Nước dùng hầm từ nước dừa, thịt bò và nước có màu đỏ từ dầu điều.
Cũng theo miêu tả của TasteAtlas, nguồn gốc của món bò kho vẫn còn là ẩn số.
Nhiều người cho rằng đây là sự pha trộn giữa văn hóa ẩm thực Á - Âu (món hầm của Pháp và cách sử dụng rau gia vị của châu Á).
Chuyên trang ẩm thực này còn không quên lưu ý rằng ở một số địa phương, món bò kho thường cay hơn rất nhiều so với ở những đô thị lớn như TP.HCM.
Để có được những đánh giá về món bò kho, các nhà phê bình của HYPERLINK "https://tuoitre.vn/lau-bo-nhung-giam-va-ta-pi-lu-cua-viet-nam-lot-top-5-mon-lau-ngon-nhat-the-gioi-20240515111908914.htm" \o "TasteAtlas "TasteAtlas đã ghé nhiều quán bò kho nổi tiếng tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Lạt.
Quán ăn Taste Atlas gợi ý: Bò kho Võ Văn Tần (TP.HCM), Phở Quỳnh (TP.HCM), Phở bò kho Út Nhung (TP.HCM), Bò kho 343 (TP.HCM), Phở Thìn bờ hồ (Hà Nội), Liên Hoa (Đà Lạt).
Bún bò Huế là món điểm tâm xếp thứ 50
Ở vị trí thứ 50 trong danh sách bình chọn là bún bò Huế, món ăn truyền thống của người dân miền Trung. Ngày nay, bún bò Huế được bán rộng rãi khắp các tỉnh, thành và cả nhà hàng của người Việt ở nước ngoài.
Theo thông tin trên Taste Atlas, bún bò Huế thường gồm phần nước dùng được hầm từ nước luộc thịt heo hoặc xương bò, có thêm bún và thịt bò ăn kèm. Bún bò Huế còn có thêm ngò, hành lá cắt nhỏ, hành tây cắt mỏng ngâm với dấm, chanh, ớt trái. Bún bò Huế truyền thống không có giá, bắp chuối, xà lách, thịt tái, tiết, chả heo, chả cua…
Quán ăn gợi ý: Bún bò Huế bà Xuân (Huế), Bánh Gánh (Huế), Quán Bún Bò Huế (Huế), Đặc sản số 1 Bún Bò Huế (Huế).
Cơm tấm sườn xếp ở vị trí thứ 70
Là món Việt cuối cùng lọt vào danh sách (xếp thứ 70), cơm tấm được mô tả là món ăn có mặt ở khắp vùng miền, nhưng nổi bật hơn hẳn là cơm tấm Sài Gòn. Hạt cơm được nấu từ gạo tấm nên có vị thơm đặc trưng. Thức ăn kèm gồm bì heo, chả, sườn heo nướng được ướp bởi sả hoặc mật ong. Ngày nay, cơm tấm đa dạng hơn khi có thêm chả cua, lạp xưởng, gà nướng, xíu mại… Nước chấm món ăn là nước mắm chua ngọt.
Đứng đầu danh sách những món điểm tâm của TatseAtlas là bữa Kahvaltı thịnh soạn của Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh ngọt Bougatsa của Hy Lạp, Roti canai của Malaysia, món Chilaquiles của Mexico và món bánh Zelnik của Macedonia.
Bảng xếp hạng danh sách 100 món ăn sáng ngon nhất thế giới được Taste Atlas thực hiện nhằm mục đích quảng bá những món ăn đặc sắc của địa phương, khơi dậy niềm tự hào về những món ăn truyền thống và sự tò mò về những món ăn mà du khách nước ngoài chưa từng thử qua.