Cà phê nước mắm xôn xao mạng xã hội

Cà phê nước mắm - một món đồ uống độc đáo đang khiến thực khách thích thú. Với hương vị đậm đà từ nước mắm truyền thống kết hợp cùng cà phê, món uống này mang đến một trải nghiệm mới mẻ và khác biệt, khẳng định sự sáng tạo không giới hạn trong ẩm thực Việt.

Thức uống này khiến nhiều người tò mò bởi sự kết hợp quá kỳ lạ - giữa nước mắm và cà phê. Có người hào hứng thử hết ly cà phê kiểu mới và nhận xét sản phẩm có bị mặn, thơm, béo đặc trưng. Tuy nhiên, cũng có người e dè, không dám uống thử.

Cà phê nước mắm xôn xao mạng xã hội - Ảnh 1

Cà phê nước mắm nhìn qua giống như một ly cà phê bình thường nhưng lại mang đến trải nghiệm vị giác hoàn toàn khác biệt. Theo bà Trần Thị Hồng Loan, Giám đốc Công ty Nam Phương, ý tưởng này được bà ấp ủ sau khi trò chuyện cùng nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh. Sáng tạo món cà phê nước mắm nhằm tạo điểm nhấn đặc biệt cho Lễ hội nước mắm truyền thống lần đầu tiên diễn ra tại TP.HCM

Cách làm cà phê nước mắm được người pha chế chia sẻ là dùng nước mắm truyền thống không có bổ sung phụ gia, chất điều vị, đun trên lửa giống như cách làm kho quẹt để nước mắm kết tinh trên bề mặt.

Sau đó, dùng muối kết tinh này để pha với cà phê, hàm lượng từ 1-2 hạt muối từ mắm/ly cà phê và cho thêm ít đường để cân bằng khẩu vị. Thức uống này có thể dùng nóng hoặc cho thêm nước đá để sử dụng.

Sau khi thông tin về thức uống này được lan truyền trên mạng xã hội đã nhận được rất nhiều bình luận từ phía cư dân mạng. Nhiều bình luận gây cười khiến cư dân mạng thích thú. Ngoài những bình luận gây cười, có người cũng để lại bình luận thể hiện sự e dè trước đồ uống này, lo lắng thức uống sẽ khiến nhiều người uống "đau bụng". "Nghe qua đã thấy bụng rạo rực rồi", tài khoản Duy Việt bình luận.

Cà phê nước mắm xôn xao mạng xã hội - Ảnh 2

Bên cạnh đó, một số bình luận cũng cho rằng, cà phê nước mắm không phải là thức uống mới hoàn toàn. Một số địa điểm du lịch tại miền Trung đã từng bán thức uống này. Thậm chí có tài khoản còn cho hay, "bí kíp" rang cà phê của một vài nơi là có sử dụng nước mắm để tăng thêm hương vị. Nhiều người cho rằng, cà phê nước mắm sẽ là thức uống tạo trend mới, độ "hot" sẽ không hề kém cạnh cà phê muối đã từng tạo trend trước đó.

Theo chuyên gia về ngành dịch vụ ăn uống (F&B), ông Đỗ Duy Thanh, Giám đốc Công ty FnB Director - Horeca Business School, cà phê nước mắm là thức uống kết hợp độc đáo giữa một biểu tượng của ẩm thực Việt Nam là nước mắm và cà phê, thức uống phổ biến toàn cầu, đã tạo nên một làn sóng tò mò. Nhưng từ chủ đề nóng trên mạng xã hội đến kinh doanh thực tế là một khoảng cách dài.

Chuyên gia này nói rằng cà phê nước mắm tuy sáng tạo nhưng lại đẩy giới hạn của khẩu vị truyền thống. Vị mặn của mắm kết hợp với vị đắng của cà phê có thể gây cảm giác "kén người uống", nhất là với những ai chưa quen với mùi mạnh của nước mắm. Ngay cả tên gọi cũng là một rào cản để người tiêu dùng tiếp cận.

Dù vậy, ông Thanh cũng nhận xét cà phê nước mắm tương tự với cà phê muối khi dùng bột mắm (nước mắm kết tinh – PV) làm topping. Để món này trở nên phổ biến hơn, việc điều chỉnh công thức sao cho hương vị mắm nhẹ nhàng hơn và hài hòa với cà phê là điều cần thiết.