Trà ô long thanh vị
Nhắc đến trà ngon và nổi tiếng thì chắc chắn đầu tiên phải kể tới Trung Quốc. Đất nước sở hữu cả một nền văn hóa đồ sộ về trà đạo từ xưa đến nay. Loại trà trứ danh của Trung Quốc đó chính là trà ô long, đây được đánh giá là một trong những loại trà đắt nhất thế giới bởi hương vị tuyệt hảo mà nó đem lại.
Trà ô long được coi là sản phẩm lai giữa trà xanh và trà đen. Trà ô long là loại trà được sản xuất với quy trình bán lên men, độ lên men của trà ô long rơi vào khoảng từ 8% tới 80% so với 2 loại trà còn lại trà ô long sẽ ở khoảng giữa: trà xanh(độ lên men là 0%) và trà đen (lên men hoàn toàn 100%). Đó là lý do vì sao mà hương vị của trà ô long có thể nghiêng về trà xanh nhiều hơn hoặc nghiêng về trà đen nhiều hơn tùy thuộc vào phong cách của mỗi nhà sản xuất khác nhau.
Trà ô long còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như trà oolong, wulong,…Chè ô long là một trong 6 loại trà được sản xuất từ lá và chồi non của cây trà có tên khoa học là Camellia sinensis 2, 2 loại trà phổ biến cũng được sản xuất từ nguyên liệu này là trà xanh và trà đen. Khác với 2 dòng trà này thì trà oolong được sản xuất từ những búp trà trưởng thành hơn (đến lá thứ 3 hoặc thứ 4) và trải qua quá trình bán lên men trong khâu sản xuất.
Ở Trung Quốc loại trà này luôn được yêu thích và sử dụng rộng rãi. Nó là một loại trà truyền thống của Trung Quốc. Từ xa xưa thì loại trà này được xem như một loại thức uống đặc biệt, vua chúa thời nhà Tống dùng loại trà này để cống nạp.
Trà xanh hoa nhài (Jasmine Green Tea) - Trung Quốc
Jasmine Green Tea hay còn gọi là trà xanh ướp hương hoa nhài tuy không nằm trong danh sách những loại trà quý đắt tiền nhưng vẫn được đánh giá là một loại trà ngon của thế giới.
Phong tục ướp trà xanh với hoa nhài của người Trung Quốc đã có từ hơn 800 năm trước, nhưng phải trải qua nhiều thế kỷ, nhờ các cuộc thông thương xuyên lục địa và sự giao lưu văn hóa giữa các nước thì trà xanh hoa nhài mới được biết đến nhiều hơn. Trên các chuyến tàu thương mại đi về phương Tây vào cuối những năm 1800, trà xanh hoa nhài đã trở thành một trong những loại trà ướp hương đầu tiên của Trung Quốc được xuất khẩu.
Cũng từ đó thức trà có khả năng làm say đắm lòng người này được lan rộng khắp mọi nơi và ngày càng phổ biến. Nó nhanh chóng trở thành một trong những thức uống được yêu thích nhất tại nhiều quốc gia trên thế giới chứ không riêng gì Đông Á.
Không có gì ngạc nhiên, hương thơm vừa ngọt ngào dịu dàng lại đủ tinh tế mỏng manh nhưng không hề mất đi sự cuốn hút này hoàn toàn có thể hớp hồn bất cứ ai. Ngoài ra, trà xanh hoa nhài còn được ca ngợi với rất nhiều công dụng đặc biệt cho sức khỏe: giúp tỉnh táo, ngăn ngừa bệnh tật, bảo vệ tim mạch, giảm căng thẳng...
Matcha và Sencha - Nhật Bản
Sẽ là thiếu sót lớn khi nhắc đến trà mà lại thiếu đi Nhật Bản. Văn hóa thưởng thức trà đạo của đất nước mặt trời mọc vẫn luôn được xem là nghệ thuật tinh tế và độc đáo bậc nhất. Hai loại trà nổi tiếng nhất nhì của Nhật đó chính là Matcha & Sencha.
Matcha trong tiếng Nhật có nghĩa là “trà xay”, một loại bột trà xanh có 100% nguồn gốc thiên nhiên. Matcha được nghiền từ phần búp non của cây trà xanh Tencha đặc trưng của Nhật Bản.
Bột Matcha đúng tiêu chuẩn có độ mịn bằng micromet và khi tung vào không khí, phần bột sẽ tan ra như sương khói.
Xuất hiện trong trà đạo Nhật Bản khoảng 1200 năm trước, Matcha là sự quyện lẫn của vị đắng và vị ngọt, được sử dụng trong nghi lễ trà đạo của người Nhật. Matcha được các nhà thiền sư chọn dùng để tạo sự tập trung trong lúc luyện tập. Trong suốt 750 năm dài, Matcha được biết đến như một loại trà bí mật của giới thượng lưu Nhật Bản, khi chúng được các Samurai sử dụng như một thức uống quan trọng giúp tăng cường tinh thần và sức khỏe.
Nếu Matcha có chút đắng và hương thơm dịu nhẹ thì Sencha lại có vị ngọt và chát nhẹ. Không chỉ Matcha được biết đến và sử dụng rộng rãi, mà Sencha cũng được cả thế giới yêu thích vì vị ngọt rất tinh tế, hương thơm thoang thoảng và có màu xanh tuyệt đẹp.
Sencha là một trong số các loại trà xanh của Nhật, bên cạnh gyokuro (trà ngọc sương) và bancha. Gyokuro được làm từ lá của những cây trà trồng được che phủ trong bóng râm trong khoảng 3 tuần cuối trước khi thu hoạch, còn lá trà làm sencha không trải qua công đoạn che phủ.
Lá trà làm sencha thường được thu hoạch vào nhiều đợt. Đợt đầu tiên trong năm diễn ra vào khoảng tháng 4, tháng 5 tùy khu vực trồng trọt). Lá trà thu hoạch đợt đầu tiên tươi non, giàu dưỡng chất và hương vị tinh tế nhất, tạo ra loại sencha hảo hạng nhất.
Đặc điểm nổi bật của sencha là cánh trà có hình thuôn dài, vẫn còn giữ được màu xanh. Nước trà tiêu chuẩn có màu vàng lục, trong vắt, thiên về màu xanh rất đẹp mắt. Khác với trà xanh của Trung Quốc hay Việt Nam, trà xanh Nhật Bản không đậm về vị chát mà mang phong vị nhẹ nhàng, thơm dịu.
Assam và Darjeeling - Ấn Độ
Tiếp tục là một quốc gia phương Đông sở hữu những loại trà lừng danh thế giới.
Trà Assam được đặt tên theo khu vực sản xuất nó, chính là vùng Assam Ấn Độ. Trà Assam có nguồn gốc từ cây Camellia Sinensis var. assamica. Cây chè làm nên trà Assam hầu hết được trồng ở độ cao không chênh lệch nhiều so với mực nước biển với thân hình giòn, dẻo dai, có hương mạch nha, màu sắc mạnh mẽ, tươi sáng. Trà hoặc những sản phẩm liên quan đến Assam thường được dùng cho bữa sáng.
Assam được xem như một biểu tượng văn hóa trà của người Ấn. Khác với bất kì loại trà nào trên thế giới, Assam được trồng ở vùng biển, có hương thơm đặc trưng của mùi mạch nha, vị dịu mát và không hề có vị đắng gắt khó chịu. Vậy nên nó được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Trà đen Assam nhờ hương vị mạnh khác biệt hoàn toàn so với các loại trà khác nên được ưa chuộng tại nhiều quốc gia và được xem như biểu tượng văn hóa của Ấn Độ chứ không chỉ đơn thuần là một loại trà.
Còn Darjeeling là loại trà đen cực kỳ nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon và đặc biệt. Nó được xem là vua của các loại trà đen.
Trà Darjeeling được lấy theo tên quận Darjeeling, là một thành phố ở bang Tây Bengal của Ấn Độ. Nó được ghi nhận là có tên tuổi trong ngành Trà. Từ đầu thế kỷ 19, các đồn điền trà rộng lớn đã được thành lập trong khu vực. Theo đó, những người trồng chè đã phát triển các giống lai của trà đen và tạo nên các kỹ thuật lên men mới. Trà đen Darjeeling được quốc tế công nhận và được xếp loại là một trong số những loại trà đen phổ biến nhất thế giới.
Earl Grey - Vương Quốc Anh
Nhắc đến trà chiều chắc hẳn bạn sẽ liên tưởng đến Anh Quốc đúng chứ? Văn hoá trà chiều thưởng thức cùng bánh ngọt xuất phát từ đất nước này là bản sắc ẩm thực của sự tinh hoa, để rồi lan tỏa nét đẹp này đến nhiều quốc gia khác. Earl Grey là một trong những loại trà được ưa chuộng nhất tại Anh và nổi tiếng trên toàn thế giới. Một tách trà nóng Earl Grey khi nhâm nhi cùng bánh ngọt sẽ làm buổi trà chiều thật trọn vẹn!
Trà Earl Grey, còn gọi là trà Bá Tước, là loại trà kết hợp giữa hương vị của trà đen và hương vị của tinh dầu vỏ cam Bergamot - loại cam này được trồng ở Địa Trung Hải.
Tuy nhiên, một số người khi uống trà Earl Grey thì cảm nhận nó có vị giống với vị của hỗn hợp kem vani và bánh quy, hoặc vị của socola và bơ đậu phộng, hay vị chanh với rượu Tequila.
Ngoài ra, trà Earl Grey cũng có rất nhiều loại và mỗi loại trà sẽ có hàm lượng caffeine khác nhau nhưng nhìn chung nồng độ caffeine của loại trà này tương đương với nhiều loại trà đen khác. Trung bình hàm lượng caffeine của trà Earl Grey dao động từ 55 - 90mg trong mỗi cốc trà.
Trà bạc hà Maghreb - Morocco
Trà bạc hà được mệnh danh là quốc hồn quốc túy của người Morocco. Ngày xưa, đây là một thức uống xa xỉ dành riêng cho hoàng gia và quý tộc. Tuy nhiên, trà bạc hà giờ đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới và được yêu chuộng bởi hương vị the mát đặc trưng từ những lá bạc hà tươi của vùng đất Morocco.
Royal Ceylon Black Tea – Sri Lanka
Một cái tên tiếp theo nằm trong danh sách những loại trà hảo hạng nhất của thế giới đó chính là Royal Ceylon Black Tea được trồng tại Đảo Ceylon – Sri Lanka. Nơi được coi là thiên đường trồng trà bởi các điều kiện lý tưởng về khí hậu, đất đai, ánh sáng mặt trời và mật độ mưa… Tất cả tạo nên loại trà độc nhất vô nhị chỉ Ceylon mới có. Royal Ceylon Black Tea được ủ men oxy hóa để cho ra màu nước trà có màu đậm gần giống như màu đỏ và không bị đổi màu trà khi để lâu trong không khí.
Trà Thái Nguyên - Việt Nam
Không phải tự nhiên mà giới thưởng trà truyền tục nhau câu “Thái Nguyên đệ nhất danh trà“. Không chỉ nổi tiếng và được yêu thích bởi trong nước, Trà Thái Nguyên Việt Nam đã được xuất khẩu đến nhiều quốc gia, trở thành thức uống yêu thích của người sành thưởng thức. Với hương vị thanh mát, hương thơm dịu nhẹ và có chút vị đắng tự nhiên được tạo nên từ quá trình hấp thụ nguồn dưỡng chất từ đất đỏ màu mỡ và đón nhận những giọt sương trong lành nhất vào buổi sớm mai, Trà Thái Nguyên đã ghi tên vào danh sách các loại trà nổi tiếng và ngon nhất.
Nghe đến trà có vẻ truyền thống và lâu đời. Tuy nhiên, hiện nay trà vẫn luôn là thức uống được yêu chuộng, đi sâu vào trong đời sống của người Việt và trở thành những thói quen đặc trưng. Không chỉ là những tách trà thuần vị, dần dần trà được chế biến với nhiều hương vị mới lạ, càng trở nên độc đáo và khiến thực khách thích thú, đặc biệt là giới trẻ.
Hoàng Anh (t/h)