Cách bảo quản các loại trà

Trà là một loại thức uống gắn liền với đời sống và uống trà như thói quen hằng ngày của nhiều người. Chính vì vậy, bảo quản trà đúng cách vô cùng quan trọng để giữ cho hương vị trà luôn được thơm ngon.

Nhân tố chính ảnh hưởng xấu đến hương vị trà

Ngay cả loại trà tốt, hảo hạng nhất cũng sẽ dễ bị hư hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Khi ấy, trà chuyển màu sẫm, thay đổi hương vị, thậm chí là mọc nấm mốc, điều này gây hại đến với sức khỏe của người tiêu dùng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do sự thay đổi các chất trong trà, bị ảnh hưởng bởi các tác nhân như: ánh sáng, độ ẩm, oxy, nhiệt độ, môi trường và vi sinh vật.

Vì vậy bảo quản trà là vô cùng quan trọng, phải làm sao để có thể giữ trọn vẹn hương vị đặc trưng, giúp trà lưu hương lâu, đảm bảo độ tươi và sạch nhất. Tuy nhiên, mỗi một loại trà lại có cách bảo quản khác nhau bởi những đặc điểm riêng biệt của trà.

Cách bảo quản trà xanh

Trà xanh là loại trà dễ bị oxy hóa, mất màu nguyên bản và mùi thơm tự nhiên hơn so với các loại trà khác. Nhiệt độ thấp có thể làm giảm tốc độ oxy hóa, giúp duy trì độ tươi ngon của trà xanh. Vì vậy, đựng trà vào lon kim loại khô, sạch và bảo quản trong tủ lạnh, bạn hoàn toàn có thể sử dụng trà trong vòng 18 tháng mà trà vẫn được đảm bảo độ tươi mới.

Cách bảo quản các loại trà - Ảnh 1

Cách bảo quản trà olong

Trà olong thuộc về dòng trà bán lên men giữa trà đen và trà xanh. Trà khi không rang hay được sấy nhẹ nên được bảo quản trong tủ lạnh để duy trì độ tươi và hương vị ban đầu của trà. Trái lại, đối với các loại trà olong trải qua quá trình sấy kĩ, rang hay lên men cao có thể hoàn toàn được bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Cách bảo quản trà đen

Trà đen có hàm lượng nước thấp, chỉ cần đặt trong hộp kín, khô, tránh nhiệt độ cao và án sáng mặt trời là có thể lưu trữ trong một thời gian dài. Hũ tử sa là loại hộp đựng tốt nhất để tránh ánh sáng mặt trời, hoàn toàn phù hợp để bảo quản trà đen trong vòng 36 tháng.

Cách bảo quản các loại trà - Ảnh 2

Cách bảo quản trà thảo mộc

Độ ẩm và nhiệt độ là tác nhân chính ảnh hưởng đến chất lượng của trà thảo mộc. Vì vậy, nên đựng trà thảo mộc trong hộp kín hoặc bình, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp có thể ngăn trà bị hư hỏng. Trà thảo mộc có thể dùng được trong vòng 2 năm nếu như được bảo quản đúng cách và đặt trong tủ lạnh.

Cách bảo quản trà trắng

Trà trắng là một loại trà lên men nhẹ thường chỉ hong khô qua nên phần lớn độ ẩm của lá trà được giữ lại. Chính vì vậy càng phải chú ý nhiều hơn ở cách bảo quản trà. Gói trà trắng không nên mở quá thường xuyên tránh không khí lọt vào, làm tăng nhanh quá trình oxy hóa.

Cách bảo quản các loại trà - Ảnh 3

Bên cạnh đó, trà trắng có đặc điểm vô cùng đặc biệt rằng càng lưu trữ lâu, trà càng có giá trị, hương vị trà thơm ngon hơn bao giờ hết.

Minh Huyền

Từ khóa: