Từ thời xa xưa, cây chè này mọc hoang ở thượng nguồn vùng đồng bằng sông Brahmaputra và được bộ lạc Singpho sử dụng như một loại thuốc thần. Bisa Gam, tù trưởng của bộ lạc Singpho đã giúp Robert Bruce khám phá ra cây chè ở vùng này và một tù trưởng khác của bộ lạc, Ningroola ,đã giúp người Anh bắt đầu sản xuất thương mại chè từ những năm 1830. Trà lúc ấy được bán với giá 480 bảng Anh cho 1kg.
Công ty chè đầu tiên và lâu đời nhất do người Anh thành lập: “The Jorehaut Tea Co” đã xây dựng một quy trình có hệ thống để cô lập những giống tốt từ đồn điền của họ và sau đó nhân giống. Ngày nay, nhiều dòng trà lai từ cành và hạt được sử dụng trên khắp nơi ở Ấn Độ, thậm chí là trên cả thế giới, nhất là tại Nepal và Châu Phi. Nói cách khác, cây chè bản địa của Ấn Độ đang thống trị thế giới chè.
Chè Assam – Lịch sử sống phong phú
Phương thức sản xuất ban đầu là cuộn trà bằng tay truyền thống của Trung Quốc, cho đến thời William McKercher - giám đốc lúc bấy giờ của Công ty Chè Amgoorie đã phát minh ra máy CTC (nghiền, xé, vò) tại Điền trang Chè Borbam ở quận Sivasagar vào năm 1931. Điều này đã cách mạng hóa phương thức sản xuất chè đen trên khắp thế giới và thay đổi cách trồng trọt, chế biến vẫn còn được áp dụng tới ngày nay.
Nghiên cứu của James Buckingham, một giám đốc khác của Amgoorie Tea Co., nhận thấy rằng cây chè phát triển tốt dưới tán cây họ đậu, và điều này đã thay đổi cách canh tác, sau này cây chè được trồng dưới những tán cây.
Khi Ấn Độ giành được độc lập vào năm 1947, xuất khẩu chè là một nguồn thu ngoại tệ lớn cho Ấn Độ. Ngày nay, Assam, nằm ở khu vực đông bắc của Ấn Độ, có hơn 800 đồn điền chè lớn nhất thế giới nằm ở cả Brahmaputra và thung lũng Barak. Thung lũng Brahmaputra ngày nay cũng là nơi tập trung cây chè Assam nhiều nhất thế giới. Khu vực Monabari của Ấn Độ có lượng mưa lớn, tạo nên đất mùn tạo để sản xuất loại chè giàu caffein, đậm đà, được sử dụng nhiều dưới tên “the breakfast tea".
Ngoài việc tạo ra ngoại hối hàng năm, thu nhập ước tính tương đương 350 triệu đô la Mỹ, ngành chè của Assam ngày nay còn mang lại sinh kế cho hàng triệu người với nhiều người khác phụ thuộc trực tiếp hoặc gián tiếp vào các đồn điền chè.
Ngành chè Assam – Tương lai vững chắc
Kể từ khi người Anh phát hiện ra cây chè địa phương ở Assam, vườn chè đã trở thành một phần không thể thiếu trong cảnh quan của bang với những vườn chè trải dài ngút ngàn. Với việc người Anh coi trọng việc trồng chè, một lực lượng lao động lớn từ khắp nơi được đưa đến từ các vùng khác của Ấn Độ để phát quang rừng trồng chè, và trở thành lực lượng đóng vai trò quan trọng trong chính trị của bang.
“Trà có thể được gọi một cách đúng đắn là một trong những đại sứ đóng góp quan trọng nhất của quê hương chúng ta... Vị thế cao quý này của ngành chè của nhà nước mà chúng ta chứng kiến ngày hôm nay không phải có được trong một ngày một ngày mà đến với 200 năm thử thách và khổ nạn, thăng trầm và thăng trầm,” Bộ trưởng Assam Himanta Biswa Sarma phát biểu.
Các bên liên quan của ngành chè ở Assam đang chuẩn bị sẵn sàng để chào mừng sự kiện kỉ niệm 200 năm tuổi của cây chè Assam, với việc khởi động sự kiện đầu tiên bằng cách tổ chức một buổi gặp mặt tại Jorhat, thủ phủ chè của Assam, và xuất bản cuốn sách mang tên “Hai trăm năm trà Assam 1823-2023: Nguồn gốc và sự phát triển của trà Ấn Độ”, được viết bởi Pradip Baruah, một chuyên gia trà nổi tiếng ở Ấn Độ. Baruah, đồng thời là giám đốc cố vấn của Viện nghiên cứu trà Tocklai, cho biết cuốn sách ghi lại toàn bộ hành trình hai trăm năm của trà Assam và Ấn Độ kể từ khi được phát hiện trong khu rừng hoang dã của Assam vào năm 1823. Một tập sách khác “Sự khởi đầu của ngành chè Assam” cũng được phát hành vào dịp này.
Sugar Mehta, 94 tuổi , giám đốc điều hành trà lâu đời nhất ở Ấn Độ, nói rằng đây là một dịp để ăn mừng. “Tôi đã chứng kiến những thăng trầm trong ngành trong những năm qua... Tôi rất vui khi được dành nhiều năm của mình trong một ngành đóng vai trò quan trọng như vậy trong nền kinh tế của bang và nơi có một lượng lớn dân số Assam như vậy,” anh ấy nói. Mehta là một trong những giám đốc điều hành đầu tiên được người Anh bổ nhiệm trong ngành chè. Anh ấy hiện đang là chủ tịch của công ty chè Badulipar nằm ở quận Golaghat của Assam.
Ngày nay, trà ở Assam không chỉ giới hạn trong tách trà. Nó không chỉ là một phần quan trọng trong nền kinh tế mà còn là đời sống, văn hoá của người dân.
Dịch theo The world tea news