Chất EGCG trong trà xanh Thái Nguyên có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người

Trà là một trong những loại đồ uống phổ biến trên toàn thế giới với lượng tiêu thụ đáng kể hàng năm. Ngày nay, trà thường được sử dụng như một loại đồ uống đầy hương vị mặc dù có nhiều nghiên cứu chứng minh được trà là một trong những phương pháp điều trị y học hiệu quả. Một số loại trà tiêu biểu được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe rất lớn như trà xanh Thái Nguyên. Chất EGCG cũng là một thành phần quan trọng có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người.

Cấu trúc chất EGCG có trong trà xanh Thái Nguyên.
Cấu trúc chất EGCG có trong trà xanh Thái Nguyên.

Qua thời gian cùng nhiều nghiên cứu y học có giá trị đã chứng minh được trà xanh là một trong những loại đồ uống có lợi cho sức khỏe nhất trên thế giới. Có được tác dụng này vì trà xanh chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa rất có lợi cho cơ thể con người. Trong tất cả các chất chống oxy hóa và những dưỡng chất tự nhiên được tìm thấy trong trà xanh có một thành phần quan trọng hơn cả đó là chất EGCG.

EGCG là chữ viết tắt của Epigallocatechin galate. Đây là một loại polyphenol tự nhiên được tìm thấy rất nhiều trong trà xanh, Pholyphenol là một loại vi chất cần thiết cho cơ thể giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa, đặc biệt là bệnh ung thư, tim mạch. Nó được tìm thấy trong thực phẩm chúng ta sử dụng hằng ngày và đặc biệt là trong trà xanh.

Hợp chất polyphenol chính trong trà xanh có chức năng hỗ trợ chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe con người. Chất EGCG đặc biệt mạnh mẽ với năng lượng chống oxy hóa từ 25-100 lần so với vitamin A, C, E. Nghiên cứu tại đại học Georgia và Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ đã chứng minh EGCG sẽ bảo vệ hệ thống miễn dịch của da, làm chậm quá trình lão hóa tế bào và ổn định da nhạy cảm, khó chịu. Theo nhà khoa học Santosh Katiyar, nó “tăng cường sản xuất interleukin-12, có vai trò trong việc sửa chữa DNA. Nếu các polyphenol của trà xanh có thể sửa chữa DNA, thì chúng có thể ngăn ngừa ung thư da”. Chất EGCG cũng đang được nghiên cứu để điều trị HIV.

EGCG có thể giảm chất béo trong cơ thể: Nếu chúng ta đọc các thành phần được tìm thấy trong hầu hết các chất bổ sung chất béo tự nhiên, chúng ta sẽ thấy rằng nhiều trong số đó đều có chiết xuất từ trà xanh tự nhiên. Do thực tế các chiết xuất cho chứa EGCG đều đã được chứng minh giúp giảm tỷ lệ phần trăm của chất béo. EGCG giúp tăng sự trao đổi chất tự nhiên trong cơ thể giúp bạn đốt cháy nhiều năng lượng hơn, đồng thời làm tăng khả loại bỏ mỡ thừa.

Chất béo trong cơ thể chủ yếu tập trung xung quanh vùng bụng và rất nguy hiểm vì lượng mỡ lớn có thể gây chèn ép đến các cơ quan nội tạng. Về cơ bản, EGCG giúp tăng sự trao đổi chất trong cơ thể làm giảm quá trình oxy hóa khiến các tế bào mỡ trong cơ thể bị đốt cháy và biến thàng năng lượng để cơ thể sử dụng. Nhưng chúng ta không thể có được kết quả giảm cân bằng việc uống một hay hai tách trà một ngày những vẫn duy trì việc tiêu thụ đồ ăn vặt. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, tiêu thụ lượng EGCG lớn kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống tích cực có thể mang lại kết quả giảm cân ấn tượng hơn so với việc không dùng EGCG.

Vùng nguyên liệu chè (trà) xanh hữu cơ tại vựa chè xã Phú Đô, Phú Lương (Thái Nguyên).
Vùng nguyên liệu chè (trà) xanh hữu cơ tại vựa chè xã Phú Đô, Phú Lương (Thái Nguyên).

Lợi ích chống ung thư: EGCG có chức năng như một chất chống oxy hóa mạnh từ đó cũng mang lại những hiệu quả trong việc chống bệnh ung thư. EGCG giúp chống lại các gốc tự do và chất độc trong cơ thể là những nguồn gây bệnh ung thư. EGCG giúp loại bỏ chúng trước khi chúng có cơ hội phá hủy các tế bào. Các gốc tự do là những phân tử tự nhiên không ổn định tấn công cơ thể chúng ta ở mức độ tế bào. Chúng có thể khiến các tế bào khỏe mạnh trở nên bất ổn, biến đổi qua quá trình oxy hóa giống như thực phẩm bị biến dạng và bị ôi trong tủ lạnh sau một thời gian dài khi không còn được bao vệ bởi bao bì.

EGCG phá hủy các gốc tự do này trước khi chúng có cơ hội phá hủy tế bào của chúng ta từ đó giúp ngăn ngừa một loạt các loại ung thư khác nhau. Các nghiên cứu cũng cho thấy EGCG có thể ức chế tốc độ phát triển của các khối u ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng, dạ dày, vú và gan. EGCG cũng có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư một cách hiệu quả.

EGCG tốt cho não bộ: Chúng giúp nâng cao chức năng não một cách tổng thể, các chuyên gia kết luận rằng EGCG giúp thúc đẩy sự hình thành các tế bào thần kinh mới trong não bộ thông qua một quá trình được gọi là neurogenesis. Điều này giúp tăng cường chức năng nhận thức và giúp cải thiện trí nhớ cả trong ngắn và dài hạn.

Bên cạnh đó, nó cũng giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ. Trong vùng hippocampus, là một phần của não chịu trách nhiệm tạo ra những ký ức, EGCG giúp kích thích sự sản xuất và tạo ra các nơ-ron mới, đem lại những lợi ích đáng kể cho não bộ của con người.

Hoàng Tuấn