Đặc điểm của chè dây
Chè dây là loại chè không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là những người mắc bệnh đau dạ dày. Chè dây có tên gọi khoa học là Ampelosis cantoniensis, là loại cây leo mọc hoang trong rừng ở khu vực miền núi Tây Bắc như Yên Bái, Lào Cai, Hòa Bình, Cao Bằng.
Cây thuộc dạng cây thân leo, mọc ở tầng dưới của các loài cây khác để sinh trưởng và phát triển. Chiều dài trung bình của cây khoảng 2 -3 mét, trên thân cây có nhiều tua nhỏ để cây có thể bám chắc vào thân cây khác. Cây chè dây có phần thân cây mỏng, lá cây khá dài, bản to mọc san sát nhau mang một màu xanh mơn mởn. Hoa của chè dây có màu trắng ngà, hương thơm thoang thoảng mọc thành từng cụm nhỏ phân nhiều nhánh như hoa tam thất. Quả có màu đỏ mận nhìn giống với quả si; cây thường kết quả vào khoảng tháng 9 hàng năm.
Chè dây chữa các bệnh về dạ dày
Theo y học cổ truyền, trà dây có tính mát, vị ngọt đắng. Trong chè dây có chứa nhiều hoạt chất có lợi như Flavonoid, Tannin, Rhamnose, Glucose giúp chữa các bệnh về dạ dày hiệu quả. Một số tác dụng mà chè dây mang lại trong việc chữa các bệnh về dạ dày:
Diệt khuẩn HP: Bệnh nhân bị các vấn đề về dạ dày thường là do vi khuẩn HP gây ra. Trong chè dây có chứa hoạt tính kháng sinh tự nhiên cao, giúp làm sạch và diệt khuẩn. Vì thế, uống chè dây giúp nhanh lành các vết loét, tiêu tiêu vi khuẩn HP. Sử dụng chè dây giúp đẩy mạnh quá trình chữa các bệnh về viêm loét dạ dày
Nhiễm khuẩn dạ dày: Bệnh hình thành do vi khuẩn HP tăng sinh quá mức trong dạ dày. Qua nghiên cứu, người ta tìm thấy được trong chè dây có nhiều dược tính phù hợp cho việc ức chế, đào thải vi khuẩn HP ra khỏi cơ thể người bệnh.
Kháng viêm và giảm đau, làm lành vết loét dạ dày: Trong chè dây có chứa Flavonoid hỗ trợ kháng viêm, giảm đau, đồng thời thúc đẩy quá trình làm liền vết loét lại. Đối với viêm loét dạ dày tá tràng, hoạt chất này giúp nhanh liền sẹo trong dạ dày. Đồng thời, chè dây còn giảm thiểu nồng độ axit trong dạ dày, giảm số lần và cường độ các cơn đau dạ dày.
Trung hòa dịch vị dạ dày: Uống chè dây giúp dạ dày điều tiết lượng axit dịch vị ở
mức cân bằng, giảm thiểu các triệu chứng thường gặp như ợ chua, ợ nóng, đau bụng…
Cách sử dụng chè dây chữa các bệnh về dạ dày hiệu quả
Chè dây là một loại thảo dược lành tính, vị dễ uống, có thể dùng chè dây hằng ngày thay cho nước lọc.
Với lá chè tươi: Đem lá đi rửa sạch, cho vào ấm, đổ nước và đun sôi, để nguội và chắt lấy nước uống.
Với lá chè khô: Sử dụng lá chè đã được sao khô, cho vào ấm và đổ nước sôi, hãm lấy nước uống như uống trà xanh bình thường. Chè dây khi được sao khô có thể để lâu, uống trong thời gian dài.
Để chữa đau dạ dày bằng chè dây người dùng cần sử dụng chè thường xuyên, kiên trì trong thời gian dài để có thể cải thiện tình trạng bệnh.
Để đạt hiệu quả cao, giúp loại bỏ nhanh chóng bệnh, chè dây có thể sử dụng kết hợp với thuốc điều trị đau dạ dày.
Ngoài việc sử dụng thuốc, người bệnh cần kết hợp với các biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh bằng cách thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, thói quen sinh hoạt khoa học để cải thiện và kiểm soát tình hình bệnh.
Minh Huyền