Chuyển tiền trên 10 triệu phải xác thực khuôn mặt, vân tay

Từ ngày 1/7/2024, chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng, các giao dịch chuyển tiền trên 10 triệu đồng/lần hoặc trên 20 triệu đồng/ngày sẽ phải xác thực bằng khuôn mặt.

Từ 1/7, chuyển tiền trên 10 triệu phải xác thực khuôn mặt, vân tay (Ảnh minh họa)
Từ 1/7, chuyển tiền trên 10 triệu phải xác thực khuôn mặt, vân tay (Ảnh minh họa)

Từ ngày 1/7, các ngân hàng thông báo rằng mọi giao dịch trực tuyến trên 10 triệu đồng mỗi lần hoặc tổng cộng hơn 20 triệu đồng mỗi ngày sẽ phải được xác thực bằng sinh trắc học (bao gồm vân tay và nhận diện khuôn mặt), phù hợp với thông tin trên căn cước công dân (CCCD) có chip. Quy định này được Ngân hàng Nhà nước thực hiện theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN, nhằm áp dụng các biện pháp an toàn và bảo mật trong hoạt động thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng.

Việc triển khai xác thực sinh trắc học bằng khuôn mặt không chỉ là một biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn các hành vi lừa đảo trực tuyến, mà còn giúp các tổ chức tín dụng giảm thiểu rủi ro và nâng cao hiệu quả hoạt động. Ngân hàng Nhà nước cũng đề xuất các ngân hàng lưu trữ thông tin về thiết bị giao dịch trực tuyến của khách hàng cùng với nhật ký xác thực giao dịch trong ít nhất 3 tháng. Hy vọng rằng những biện pháp này sẽ đảm bảo lợi ích chung và bảo vệ an toàn tiền gửi của người dân. Ngoài ra, việc chuyển đổi ứng dụng giao dịch trực tuyến, hoặc thanh toán hóa đơn định kỳ trên 100 triệu đồng cũng được một số nhà băng yêu cầu phải xác thực bằng hình thức này.

Ông Trần Công Quỳnh Lân, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Công thương (VietinBank) cho hay, tới nay, khoảng vài trăm nghìn khách hàng của VietinBank đã chủ động cập nhật xác thực sinh trắc học trên ứng dụng của nhà băng. Từ đầu tháng 6, ngân hàng đã gửi thông báo tới khách hàng, ưu tiên trước với nhóm thường xuyên chuyển tiền trên 10 triệu hoặc chủ tài khoản trước đây được xác thực bằng căn cước công dân cũ (chưa gắn chip).

Trường hợp chuyển từ 10 triệu đồng trở xuống và tổng số tiền chuyển các lần trong ngày không quá 20 triệu sẽ không phải xác thực sinh trắc học.

Nếu khách hàng chuyển dưới 10 triệu đồng mỗi lần, nhưng tổng các giao dịch trong ngày chạm mốc 20 triệu, thì lần chuyển tiếp theo trong ngày đó phải xác thực bằng khuôn mặt, vân tay. Trường hợp khách hàng cá nhân trước khi giao dịch lần đầu bằng ứng dụng ngân hàng (mobile banking) hoặc giao dịch trên điện thoại, máy tính khác với thiết bị đang giao dịch lần gần nhất, cũng phải được nhận dạng sinh trắc học.

Việc xác thực sinh trắc học bằng khuôn mặt sẽ giúp tăng tính bảo mật. (Ảnh minh họa)
Việc xác thực sinh trắc học bằng khuôn mặt, vân tay sẽ giúp tăng tính bảo mật. (Ảnh minh họa)

Việc đăng ký sinh trắc học, theo thông báo các ngân hàng, thực hiện trực tiếp qua ứng dụng trực tuyến. Thiết bị này phải có chức năng quét khuôn mặt hoặc vân tay và có tính năng đọc NFC (Near- Field Communications - kết nối không dây trong phạm vi ngắn). Trường hợp thiết bị của khách hàng không đủ chức năng, họ có thể tới chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng gần nhất để được hỗ trợ.

Quy định mới được nhà chức trách đưa ra trong bối cảnh các vụ lừa tiền, lừa đảo trên mạng xảy ra liên tục thời gian gần đây. Nạn nhân bị lừa tăng, dù các ngân hàng, cơ quan quản lý cảnh báo qua nhiều kênh thông tin.

"Lâu nay, kẻ gian thường che giấu danh tính thật và xóa dấu vết dòng tiền lừa đảo bằng cách mua, thuê các tài khoản 'rác' để chuyển tiền qua lại", Phó tổng giám đốc Vietinbank nói, thêm rằng việc áp dụng xác thực sinh trắc học sẽ hạn chế tài khoản không chính chủ chuyển tiền, ngăn chặn luân chuyển của dòng tiền lừa đảo.

Mặt khác, việc có thêm một lớp xác thực bằng sinh trắc học bên cạnh SMS OTP, Soft OTP, theo ông Lân, cũng gia tăng hàng rào bảo vệ cho tiền của chính chủ tài khoản.

Phát biểu tại Quốc hội chiều 23/5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các nhà băng tăng phòng, chống hành vi gian lận trong mở, sử dụng tài khoản thanh toán bằng phương thức điện tử định danh (eKYC). Việc xác thực bằng sinh trắc học được nhấn mạnh sẽ nâng cao tính an toàn cho chủ sở hữu của tài khoản. Đây được xem là một biện pháp hiệu quả để ngăn chặn việc sử dụng các tài khoản không thuộc sở hữu hợp pháp và có các hành vi vi phạm pháp luật. Sử dụng xác thực sinh trắc học được nhận định là biện pháp tối ưu nhất hiện nay để giảm thiểu rủi ro từ việc làm giả, đồng thời đảm bảo tính bảo mật cao nhất.

Cũng theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, cơ quan này đang dự thảo Thông tư hướng dẫn về mở và sử dụng tài khoản thanh toán. Trong đó, quy định mới được bổ sung là người dân phải sử dụng căn cước công dân gắn chip khi mở tài khoản điện tử tại ngân hàng.

"Việc sử dụng căn cước công dân gắn chip sẽ khắc phục tình trạng giả mạo tài khoản", bà Hồng nói.

Trường hợp người dân không có CCCD gắn chip, họ sẽ phải đến ngân hàng để xác minh, làm thủ tục nhận biết chính chủ tài khoản. Đồng thời, các nhà băng phải có giải pháp theo dõi giao dịch, kiểm soát, đánh giá trong và sau khi khách hàng mở tài khoản để kịp thời phát hiện những tài khoản có dấu hiệu đáng ngờ.

Ngoài ra, việc gia tăng kiến thức cho những người chưa có kinh nghiệm nhằm phòng tránh lừa đảo trực tuyến được đánh giá cao. Đồng thời, việc chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức với gia đình, vợ chồng, con cái, và cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho mọi thành viên trong gia đình, theo khuyến cáo của NHNN.

Ngân hàng Nhà nước cam kết sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo cách thức truyền thông, đẩy mạnh truyền thông trên mạng xã hội, trên Fanpage Giáo dục tài chính. Đặc biệt, xây dựng website về giáo dục tài chính với những kiến thức từ đơn giản đến chuyên sâu về tài chính ngân hàng, trong đó có các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt hiện đại.

.