Theo Bác sĩ, Giáo sư Hoàng Hải, chuyên gia dinh dưỡng viện Dinh dưỡng Việt Nam, trà xanh luôn đứng đầu trong danh sách các loại thực phẩm tự nhiên chứa chất chống oxy hóa như catechin, EGCG, polyphenol… giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại và chống nguy cơ bị ung thư. Các nghiên cứu cho thấy rằng uống một tách trà xanh làm tăng lượng chất chống oxy hóa trong máu của bạn.
Quá trình phân hủy chất béo của trà xanh
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy các hoạt chất hoạt động trong trà xanh có thể hỗ trợ quá trình này bằng cách tăng cường tác dụng của một số hormone đốt cháy chất béo, chẳng hạn như norepinephrine (noradrenaline).
Chất chống oxy hóa chính trong trà là EGCG, có thể giúp ức chế một loại enzyme phá vỡ hormone norepinephrine. Khi enzyme này bị ức chế, lượng norepinephrine tăng lên, thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo. Cuối cùng, tế bào mỡ của bạn phân hủy và được giải phóng vào máu để sử dụng làm năng lượng cho các tế bào như tế bào cơ.
Tác dụng của trà xanh trong việc giảm cân
Tăng cường đốt cháy chất béo: Trong một nghiên cứu, những người đàn ông uống chiết xuất trà xanh trước khi tập thể dục đốt cháy chất béo nhiều hơn 17% so với những người đàn ông không dùng chiết xuất trà xanh. Nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể tăng hiệu quả đốt cháy chất béo trong khi tập thể dục tập thể dục.
Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng catechin trong trà xanh làm tăng quá trình đốt cháy chất béo, cả khi tập thể dục và nghỉ ngơi; EGCG tăng cường đốt cháy chất béo - điều này có thể dẫn đến giảm mỡ cơ thể trong thời gian dài.
Tăng tỷ lệ trao đổi chất: Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống chiết xuất trà xanh hoặc bổ sung EGCG có thể khiến bạn đốt cháy nhiều calo hơn - ngay cả khi nghỉ ngơi. Mặc dù hầu hết các nghiên cứu này đều có thời lượng rất ngắn, nhưng một số bằng chứng cho thấy tác dụng tăng cường trao đổi chất vẫn tồn tại trong thời gian dài.
Trong một nghiên cứu ở 60 người béo phì, những người dùng chiết xuất trà xanh đã giảm 7,3 pound (3,3 kg) và đốt cháy thêm 183 calo mỗi ngày sau ba tháng so với những người không uống chiết xuất.
Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất trà xanh giúp tăng cường trao đổi chất. Hiệu quả có thể phụ thuộc vào từng cá nhân.
Giảm cảm giác thèm ăn: Một cách mà trà xanh có thể hỗ trợ giảm cân là giảm cảm giác thèm ăn. Về mặt lý thuyết, điều này sẽ khiến bạn tiêu thụ ít calo hơn một cách tự động - và không cần bất kỳ nỗ lực nào.
Tuy nhiên, các nghiên cứu tạo ra kết quả mâu thuẫn về tác dụng của trà xanh đối với sự thèm ăn. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng chiết xuất trà xanh hoặc chất bổ sung EGCG có thể làm giảm lượng chất béo bạn hấp thụ từ thực phẩm, nhưng điều này chưa được xác nhận ở người.
Giảm mỡ, đặc biệt là mỡ bụng có hại: Một số nghiên cứu về catechin trong trà xanh cho thấy rằng mặc dù hiệu quả giảm cân rất khiêm tốn, nhưng một tỷ lệ đáng kể chất béo bị mất là chất béo nội tạng có hại. Do đó, trà xanh được sử dụng để giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh về tim mạch và tiểu đường, điều này dẫn đến một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh hơn.
Văn Chung (t/h)