Thời gian gần đây, đại dịch Covid-19 đang làm thay đổi hành vi tiêu dùng của người Việt, đặc biệt là với giới trẻ. Họ bắt đầu thay đổi thói quen sử dụng những loại thức uống thảo mộc tự nhiên, tiện lợi khi sử dụng nhưng vẫn đáp ứng tiêu chí tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh đó là giá trị tương xứng so với số tiền mà người tiêu dùng bỏ ra để mua sản phẩm. Sự thận trọng trong chi tiêu sau đại dịch sẽ khiến người tiêu dùng đặt câu hỏi, vì sao tôi phải bỏ ra số tiền này để mua một sản phẩm, sản phẩm này có xứng đáng với khoản chi của tôi hay không.
Đa phần người Việt khi được hỏi sẵn sàng bỏ thêm chi phí để được sử dụng những thực phẩm, thức uống tốt cho sức khỏe và những giá trị cùng sự tiện lợi mà sản phẩm đem đến cho cộng đồng. Ví dụ như xu hướng cộng đồng, nhất là giới trẻ đang lựa chọn những thức uống từ nguyên liệu tự nhiên, giúp tăng cường sức khỏe để góp phần phòng dịch.
Là thế hệ lớn lên cùng công nghệ, cập nhật thông tin trong từng phút, để ứng phó với dịch Covid-19, giới trẻ Việt đã nhanh chóng đưa ra “phác đồ” phòng chống dịch cho bản thân và gia đình bằng những thực phẩm, thức uống có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe và nhanh chóng trở thành xu hướng tiêu dùng chính hiện nay.
“Combo” mà giới trẻ luôn chuẩn bị sẵn bên mình trong những ngày giãn cách là khẩu trang, nước xát trùng và một số loại trà thảo mộc. Với “combo” này, giới trẻ bảo vệ bản thân “double”, vừa phòng chống bên ngoài vừa tăng cường sức khỏe.
Đối với những người trẻ theo lối sống ‘healthy & balance’, thực phẩm hàng ngày của họ là các loại ngũ cốc, trái cây, rau quả. Thói quen của họ là luyện tập yoga, chạy bộ, đạp xe hay một môn thể thao nào khác để chăm sóc sức khỏe, giải độc cơ thể, cân bằng cuộc sống. Tuy nhiên, giãn cách xã hội nghiêm ngặt để phòng chống dịch bệnh đã ảnh hưởng tới lối sống này của nhiều người trẻ.
Lan Anh, nhân viên văn phòng tại Hà Nội cho biết: “Cũng như mọi người, mình dự trữ khá nhiều đồ ăn nhanh vì không có nhiều chi phí để mua thực phẩm tươi sống, rau quả trong lúc này. Khoảng 1 tuần nay mình thấy người luôn trong tình trạng bứt rứt, nóng trong có lẽ vì dùng nhiều thức ăn nhanh”.
Quy định giãn cách khiến việc phân phối rau quả, thực phẩm tươi sống khó khăn hơn so với bình thường, các hoạt động luyện tập thể thao ngoài trời đều tạm dừng. Thức ăn nhanh được mọi người dự trữ và sử dụng nhiều hơn dẫn đến tình trạng “nóng trong người”, nhất là với giới trẻ như sinh viên, công nhân, nhân viên văn phòng.
Ngay từ những ngày đầu giãn cách xã hội, mình được một người chị đồng nghiệp cùng cơ quan chỉ cho công thức pha trà thảo mộc thanh nhiệt, giải độc cơ thể bằng các loại thảo mộc tự nhiên.Theo đó, không những Lan Anh có thể pha trà thảo mộc để dùng tại nhà, mà còn mang theo khi đi học, đi làm và thậm chí cả trong các chuyến đi xa. Dù trà thảo mộc không hấp dẫn như nước ngọt đóng chai, cũng không mang lại cảm giác hưng phấn như đồ uống có cồn, thế nhưng lợi ích về mặt sức khỏe của loại thức uống này thì khó có loại nào bì lại được, Lan Anh chia sẻ.
Có thể thấy, việc chia sẻ những thông tin tích cực, ‘chuyền tay nhau’ những cách để chăm sóc sức khỏe đang là những trào lưu mới được hàng trăm ngàn người trẻ hưởng ứng và lan tỏa trên mạng xã hội. Nó thể hiện chất riêng của người trẻ và tinh thần sống tích cực của mình trong thời dịch Covid-19 và lan tỏa giá trị tích cực đó ra cho gia đình, cộng đồng.
Dinh Vũ