Lý do mà trà gừng có được nhiều tác dụng tốt đến sức khỏe chính là nhờ vào các thành phần hoá học của nó. Nghiên cứu cho thấy trong nước trà gừng có chứa những thành phần như gingerol, shogaol, zingerone và paradol. Trong số này thì gingerol được xem như là thành phần chính tạo nên các tác dụng tuyệt vời của gừng.
Tuy nhiên, khi uống trà xong, bã trà thường bị vứt bỏ nhưng trên thực tế, bã trà lại có rất nhiều tác dụng trong việc thư giãn và làm đẹp. Nếu như bã trà xanh có tác dụng trong việc trị thâm quầng mắt, khử mùi hôi tanh, làm phân bón… thì bã trà gừng lại có tác dụng giúp cho cơ thể khỏe mạnh từ việc ngâm chân.
Lợi ích của việc ngâm chân bằng bã trà gừng
Nhiều nghiên cứu cho thấy, đôi chân con người có vô số rễ thần kinh có liên hệ mật thiết với thần kinh trung khu đại não đồng thời nó cũng liên hệ mật thiết với từng cơ quan trên cơ thể.
Theo y học cổ truyền châu Á, cơ thể được so sánh với một cái cây và bàn chân được coi như gốc rễ của cái cây ấy. Khi cây cối suy tàn, rễ cây khô héo. Tương tự, khi chúng ta già đi hoặc với các vấn đề sức khỏe mãn tính, các triệu chứng liên quan đến bàn chân như đau dây thần kinh, giãn tĩnh mạch và các vấn đề về tuần hoàn hoặc sự mất cân bằng sẽ xảy ra. Việc ngâm chân bằng bã trà gừng sẽ giúp giữ cho chân của bạn chắc khỏe và cơ thể của bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích từ việc làm đó.
Giúp giảm đau viêm khớp: Muối giúp giữ trạng thái cân bằng cho cơ thể, khi kết hợp với nước muối và bã trà gừng sẽ có tác dụng đến các khớp xương. Vì thế, nếu đang bị các vấn đề về xương đau nhức như viêm khớp, viêm dây thần kinh ngoại vi... thì nên áp dụng phương pháp đơn giản này.
Giảm tình trạng lạnh tay chân: Gừng được biết đến như một vị thuốc hữu hiệu trong việc giữ ấm và tăng tuần hoàn máu. Chứng lạnh tay chân chủ yếu do cơ thể không cung cấp đủ máu tới các cơ quan này. Ngâm chân bằng bã trà gừng có thể cải thiện tuần hoàn máu và giảm bớt tình trạng lạnh tay chân.
Giảm sự mệt mỏi: Ngâm chân trong nước trà gừng giúp cơ thể ấm lên, giúp lưu thông tuần hoàn máu và thúc đẩy quá trình trao đổi chất, làm cho tinh thần trở nên thoải mái hơn hẳn.
Giảm triệu chứng mất ngủ: Ngâm chân với bã trà gừng sẽ giúp kích thích các đầu mút thần kinh ở bàn chân. Trong khi đó, việc ngâm chân, xoa bóp nhẹ nhàng đôi bàn chân cũng tác động tích cực đến hệ thần kinh, kích thích hệ tuần hoàn máu, khí huyết được điều hòa, giúp cân bằng cơ thể và cải thiện giấc ngủ.
Làm chậm quá trình lão hóa: Quá trình lão hóa ở người thường diễn ra nhanh do thận bị suy yếu. Theo nghiên cứu, ngâm chân bằng bã trà gừng giúp cải thiện khí huyết, dưỡng thận, từ đó làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ.
Giúp khử mùi hôi ở chân: Việc ngâm chân bằng bã trà gừng không chỉ giúp bạn cải thiện giấc ngủ mà còn là cách hữu hiệu giúp bạn đối phó với mùi hôi chân thường gặp phải. Bên cạnh đó còn giúp làm sạch chân hơn, nên áp dụng việc ngâm chân mỗi ngày sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.
Đối với bà bầu: Việc ngâm chân bằng bã trà gừng giúp giảm thiểu được nhiều triệu chứng khó chịu trong thai kỳ và mang lại giấc ngủ ngon về đêm. Theo nghiên cứu, bà bầu mang thai từ tháng thứ 7 trở đi có thể gặp tình trạng phù nề. Tình trạng này có thể diễn ra sớm hơn với một số thai phụ tùy vào cơ địa từng người. Nguyên nhân gây phù nề khi mang thai có thể do tăng cân, cộng với ăn mặn (cơ thể tích nước), không vận động cơ thể, ngồi nhiều (đặc biệt là mẹ bầu làm văn phòng). Do đó phương pháp ngâm chân bằng bã trà gừng cho bà bầu có thể giúp mẹ giảm bớt khó chịu khi mang thai như: Lưu thông khí huyết, cải thiện tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, trị các bệnh ngoài da…
Cách ngâm chân bằng bã trà gừng đạt hiệu quả tốt nhất
Để phát huy những tác dụng của liệu pháp ngâm chân nước nóng, bạn nên thực hiện theo hướng dẫn sau đây:
- Thực hiện ngâm chân trong nước ấm (40 - 50oC) có pha muối và bã trà gừng trong khoảng 20 phút mỗi ngày làm giãn các mạch máu, giúp cho máu huyết lưu thông khắp cơ thể. Bạn có thể ngâm cả tay của bạn trong hỗn hợp nước này và kết hợp việc xoa bóp hay massage nhẹ nhàng chân và tay để tăng cường tuần hoàn máu, giúp cho bạn có một giấc ngủ sâu hơn.
- Khi ngâm chân cần ngồi thẳng lưng và không ngâm chân trước và sau khi ăn một tiếng, nên chọn thời gian khoảng 4 - 5 giờ chiều hoặc 9 giờ tối để ngâm chân.
- Nên cho nước vào chậu sao cho mực nước trên mắt cá chân khoảng 10 đến 15 cm hoặc có thể ngâm đến cẳng chân để giúp tăng tuần hoàn máu và phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch.
- Tăng dần nhiệt độ từ lúc mới ngâm cho đến khi cơ thể thấy ấm lên. Không nên cho nước ấm ngay từ đầu và nước quá nóng. Sau khi ngâm chân cần lau khô để đảm bảo không có nước đọng lại ở kẽ bàn chân gây ẩm ướt.
Dinh Dinh