Công dụng của hợp chất OTPP trong trà Ô long

Theo nghiên cứu, trà Ô long - loại trà chỉ lên men bán phần và sấy khô từ từ để không làm vỡ cấu trúc lá trà có chứa hợp chất OTPP (Oolong Tea Polymerized Polyphenols) không chỉ giúp cơ thể hạn chế hấp thu chất béo mà còn mang nhiều lợi ích khác cho cơ thể.

Tác dụng của trà Ô long đối với sức khỏe, sắc đẹp

Chứa nhiều vitamin và hợp chất tốt cho sức khỏe, trà ô long không chỉ có tác dụng tốt cho sức khỏe của chúng ta mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp.
Chứa nhiều vitamin và hợp chất tốt cho sức khỏe, trà ô long không chỉ có tác dụng tốt cho sức khỏe của chúng ta mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp.

Ngày nay, trà ô long được chứng minh là một trong những loại thức uống tốt nhất cho sức khỏe và sắc đẹp và ngày càng được ưa chuộng, sử dụng rộng rãi. Chứa nhiều vitamin và hợp chất tốt cho sức khỏe, trà ô long không chỉ có tác dụng tốt cho sức khỏe của chúng ta mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp.

Trà ô long được nhiều người biết đến nhờ những tác dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe. Quá trình bán lên men giúp trà ô long vẫn giữ được hàm lượng Polyphenol, một chất làm tăng cường hoạt động của enzym SOD (superoxide dismutase), giúp ngăn ngừa các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Hơn nữa, những thành phần tự nhiên trong lá trà ô long có khả năng làm chậm tiến trình lão hóa, giảm sự hình thành của tàn nhang và những nếp nhăn.

Lấy nước trà ô long rửa mặt hoặc bã trà đắp lên mắt để xóa đi những nét mệt mỏi trên da và quanh vùng mắt, khắc phục hiệu quả đối với làn da bị cháy nắng và là một chất sát khuẩn cho các vết xước nhỏ rất tốt, có thể giảm nhiễm trùng.

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng loại trà này có tác dụng kích hoạt sự trao đổi chất cơ bản. Quy trình trao đổi chất cơ bản tạo ra năng lượng tối thiểu cần thiết để duy trì các chức năng quan trọng. Chất polyphenol trong trà có tác dụng khử các oxy hoạt tính, một loại oxy có hại tự sản sinh trong có thể. Một cơ thể với quy trình trao đổi chất tốt và có lượng oxy hoạt tính ở mức tối thiểu sẽ phòng chống được các căn bệnh như: ung thư, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, tim mạch…

Các nhà nghiên cứu nói rằng nồng độ cao các chất chống oxy hóa trong trà xanh gọi là catechins có thể có lợi cho sức khỏe. Catechins của trà xanh đặc biệt gọi là EGCG có thể giúp giảm tiến trình gây bệnh động mạch vành qua tác dụng trên cholesterol xấu LDL. 

Ngoài ra, trà Ô long còn có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim,ung thư, cao huyết áp.. Thói quen uống trà có thể giúp bạn phòng ngừa nguy cơ đục thủy tinh thể, viêm khớp, chống tia cực tím, giảm nhiễm vi rút, vi khuẩn, bảo vệ răng miệng, bảo vệ hệ thần kinh, chống xơ vữa và làm tan mỡ cơ thể. Đặc biệt trong trà ô long có hợp chất OTPP có tác dụng giúp cơ thể hạn chế hấp thụ chất béo.

OTPP trong trà Ô long có tác dụng như thế nào?

Tác dụng của OTPP đã được chứng minh qua rất nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới. Năm 2001, các nhà khoa học của Mỹ và Nhật đã nghiên cứu tác dụng của trà Ô long với OTPP trên 1 nhóm nam giới uống 300ml trà/lần và 5 lần/ngày (15g trà/ngày). Chỉ sau 3 ngày liên tục, tần suất trao đổi chất cũng như khả năng giảm hấp thụ chất béo của những người tham gia thử nghiệm tăng cao đáng kể so với khi sử dụng nước thường hoặc trà loãng. Kết quả đăng trên tạp chí The Journal of Nutrition của Hội Khoa học dinh dưỡng Mỹ.

Năm 2001, các nhà khoa học của Mỹ và Nhật đã nghiên cứu tác dụng của trà Ô long với OTPP trên 1 nhóm nam giới uống 300ml trà/lần và 5 lần/ngày (15g trà/ngày)
Năm 2001, các nhà khoa học của Mỹ và Nhật đã nghiên cứu tác dụng của trà Ô long với OTPP trên 1 nhóm nam giới uống 300ml trà/lần và 5 lần/ngày (15g trà/ngày)

Về cơ chế hoạt động, chất béo khi vào trong dạ dày sẽ được phân giải và thẩm thấu vào mạch máu dưới sự tác động của men tiêu hóa Lipase. Với OTPP, quá trình này bị phá vỡ. OTPP giúp ngăn chặn khả năng phân giải chất béo của Lipase. Nhờ đó, chất béo bị hạn chế hấp thu vào cơ thể và mau chóng được đào thải ra ngoài.

Theo đó, nếu thường xuyên dùng trà Ô long có thể mang đến những lợi ích như:

Về mặt sức khỏe, nguồn vitamin phong phú cùng với các acid amin làm cho trà Ô long trở thành một thức uống bổ dưỡng, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất cho cơ thể, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, việc thường xuyên uống trà Ô Long có thể giúp giải quyết vấn đề về da và cải thiện sắc tố da.Vì trà có tác dụng làm ẩm, tăng tính đàn hồi, hạn chế phản ứng oxy hóa có hại đối với sức khỏe da.

Trà Ô long trở thành một thức uống bổ dưỡng, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất cho cơ thể, tăng sức đề kháng cho cơ thể
Trà Ô long trở thành một thức uống bổ dưỡng, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất cho cơ thể, tăng sức đề kháng cho cơ thể

Về mặt tinh thần, trà Ô long có tác dụng giảm căng thẳng, khiến tinh thần luôn thoải mái, nhẹ nhàng. Nhờ vào acid amin tự nhiên của trà Ô long giúp hạn chế các phản ứng gây căng thẳng thần kinh, tâm trí của bạn sẽ tập trung và cân bằng hơn.

Văn Chung