Những căng thẳng và áp lực trong cuộc sống khiến bệnh đau dạ dày trở nên phổ biến đến mức ngạc nhiên. Cơn đau này thường xuất hiện thành từng cơn ở vùng thượng vị, có thể đau nhẹ hoặc dữ dội tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Điều này gây ra những cảm giác khó chịu và tồi tệ với hầu hết các bệnh nhân.
Theo nghiên cứu, trà bạc hà có thể có lợi cho sức khỏe của cơ thể theo nhiều cách. Trong khi nghiên cứu về trà bạc hà còn hạn chế thì một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra những lợi ích của chiết xuất dầu bạc hà và bạc hà không chỉ giúp xoa dịu cơn đau dạ dày hiệu quả mà còn có tác dụng như: Kháng khuẩn, cải thiện tiêu hoá, cải thiện đau đầu... Hơn nữa, trà bạc hà là đồ uống tự nhiên không chứa caffein và rất an toàn cho việc sử dụng vào bất cứ thời gian nào trong ngày.
Việc uống một tách trà bạc hà mỗi ngày không chỉ có tác dụng nhẹ nhàng trên cơ thể mà còn cải thiện việc tiêu hóa và làm dịu cơn đau dạ dày. Ngoài ra, một nghiên cứu vào năm 2008 cũng cho thấy rằng, bạc hà có hiệu quả trong việc làm giảm đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy ở những bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích (IBS) mà không gây ra bất kỳ phản ứng phụ nào.
Cụ thể, tác dụng làm mát của tinh dầu trong trà bạc hà giúp làm dịu dạ dày đang khó chịu theo nhiều cách. Đầu tiên, tinh dầu bạc hà làm thư giãn các cơ dạ dày đang co thắt, cải thiện lưu thông và giảm viêm. Tiếp theo, trà giúp giảm đau dạ dày, loại bỏ nguyên nhân khiến dạ dày bạn khó chịu bằng cách kích thích sự tiết dịch của dạ dày để phá vỡ thức ăn và tăng tốc độ tiêu hóa.
Cách sử dụng trà bạc hà hiệu quả tại nhà
Để làm trà bạc hà tại nhà, bạn chỉ cần đun sôi một ít nước rồi thả một nhúm lá bạc hà vào, tiếp tục đun sôi thêm khoảng 5 phút cho đến khi dung dịch chuyển thành màu nâu nhạt. Lọc lấy nước và để nguội trước khi sử dụng. Bạn cũng có thể cho thêm 1 thìa mật ong hoặc nửa quả chanh vào tách trà của mình để tăng thêm hương vị.
Bài thuốc chữa dạ dày tốt nhất bằng lá bạc hà:Chiết xuất từ lá bạc hà có tác dụng làm giảm hiện tượng co thắt dạ dày và xoa dịu các cơn đau. Đồng thời nó còn giúp kích thích tiêu hóa, chữa ăn không tiêu, chướng hơi, đầy bụng và giảm tiết axit dạ dày. Chính vì vậy ngoài việc sử dụng để làm rau ăn kèm, lá bạc hà còn được dân gian sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày.
Cách sử dụng: Mỗi khi dạ dày lên cơn đau, bạn có thể lấy 2-3 lá bạc hà nhai kỹ rồi nuốt từ từ, mỗi ngày thực hiện khoảng 3 lần. Hoặc thêm vài lá bạc hà vào trong tách trà nóng, đợi 15 phút cho tinh chất bạc hà tan hết trong nước rồi thưởng thức. Giải pháp này giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày khá hiệu quả.
Nhân Lê (t/h)